Giải pháp tổng thể cho Đô thị thông minh- Smart City 360 độ

Kim Yến - 04:58, 20/09/2017

TheLEADERTrong xu thế phát triển của công nghệ theo hướng kết nối và tương tác, nhiều công nghệ chủ đạo của công nghiệp 4.0 đã và đang trở thành công cụ chủ yếu của đô thị thông minh.

Giải pháp tổng thể cho Đô thị thông minh- Smart City 360 độ
Một mô hình Smartcity. Ảnh Citywork

Đô thị thông minh (ĐTTM) là một đô thị ứng dụng các công nghệ để kết nối, thu thập và phân tích thông tin cả người dân và các cấp quản lý để nâng cao chất lượng sống của cư dân và bảo đảm phát triển bền vững. 

Trong xu thế phát triển của công nghệ theo hướng kết nối và tương tác, nhiều công nghệ chủ đạo của công nghiệp 4.0 đã và đang trở thành công cụ chủ yếu của ĐTTM.

Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể cho Đô thị thông minh- smart 360 độ” do Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST) chủ trì, dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học công nghệ TP. HCM, góp phần phản biện, tư vấn cho các cơ quan chính quyền trong xây dựng ĐTTM tại TP. HCM nói riêng và các tỉnh thành nói chung. Mục tiêu thiết lập diễn đàn để các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực giới thiệu và trao đổi, thảo luận, đóng góp các giải pháp cho thành phố.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám dốc Sở Khoa học công nghệ TP. HCM, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán đánh giá: “Các tham luận tại hội thảo sẽ giới thiệu các giải pháp chung cho ĐTTM với nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Các đại biểu sẽ có cái nhìn tổng quát về các giải pháp công nghệ đã và đang nghiên cứu triển khai, và tiếp cận một hệ sinh thái công nghệ nhiều tiềm năng. Chúng tôi đón nhận sự hợp tác trong tương lai của tất cả các đơn vị, các cấp quản lý, tạo nền tảng vững chắc để phát triển ĐTTM trên cả nước”

Mặc dù mang tính chất khoa học nhưng theo TS. Đoàn Xuân Huy Minh, Trưởng phòng hành chính tổng hợp Viện Khoa học và công nghệ tính toán, hội thảo có thể được xem như một diễn đàn mới để giới thiệu năng lực của các trường đại học, các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp. ĐTTM là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam, còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu và giải quyết, đồng thời là thị trường rất tiềm năng. Đây là cơ hội tốt để tạo mối liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp, các chuyên gia khoa học và công nghệ.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Trọng, ban cố vấn Hội Tin học TP. HCM đề xuất cụ thể 5 việc chính cần làm để xây dựng một ĐTTM gồm: Xác định những thông tin cơ bản mà người dân cần “bấm” là có và sẵn sàng trả tiền như khi sử dụng các dịch vụ điện, nước, thu gom rác; Tạo lập môi trường cho ĐTTM gồm môi trường công nghệ và môi trường xã hội; Kiến tạo hệ thống các cơ sở dữ liệu dùng chung, tức xây dựng nguồn lực thông tin; Kiến tạo cơ chế suy luận, tìm kiếm, phân tích thông tin theo yêu cầu; Chế tạo những “ công tắc”, “vòi nước” cho hạ tầng kỹ thuật- dịch vụ thông tin, sao cho ai sử dụng được chúng để có được thông tin cơ bản một cách dễ dàng”

“Việc nghiên cứu phát triển và xây dựng mô hình để quản lý và phân tích các loại dữ liệu lớn trong các lĩnh vực liên qua đến dân sinh như y tế, giao thông… nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp, từ đó đưa ra các quyết định tốt nhất cho sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường, tăng chất lượng cuộc sống cho người dân là vấn đề cấp thiết hiện nay”, TS. Dương Minh Đức, Trường Đại học Công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia TP. HCM cho biết thêm.