Gỡ rào cản đầu tư bất động sản công nghiệp

An Chi - 10:00, 21/01/2021

TheLEADERViệc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 cùng với ký kết các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục tạo động lực cho bất động sản công nghiệp phát triển mạnh trong năm 2021.

Gỡ rào cản đầu tư bất động sản công nghiệp
Bất động sản công nghiệp là một trong những điểm sáng trên thị trường bất động sản

Bất động sản công nghiệp được dự báo tiếp tục là một trong những điểm sáng trên thị trường bất động sản Việt Nam năm 2021. 

6 nguyên nhân giải cho sự phục hồi nhanh chóng của phân khúc này được Savills Việt Nam chỉ ra gồm tầng lớp trung lưu và khu vực tư nhân năng động đang phát triển mạnh mẽ; môi trường kinh doanh bền vững, chính trị ổn định; Chính phủ tiếp tục duy trì các khoản chi tiêu để ngăn chặn dịch bệnh; đẩy mạnh chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và ngăn chặn sự đóng băng thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó là các hiệp định thương mại song phương, đa phương hứa hẹn cải thiện khả năng tiếp cận thị trường khi đất nước phục hồi sau dịch và Việt Nam có vị thế tốt để phục hồi và phát triển thịnh vượng, Covid-19 đẩy nhanh làn sóng di dời khỏi Trung Quốc.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, chủ trương và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc hỗ trợ và mở rộng các bất động sản công nghiệp để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam là một yếu tố tích cực. 

Đồng thời, những chuyển biến theo tình hình kinh tế thế giới cũng như chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng là một điểm cộng cho chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam

Đánh giá về tiềm năng của bất động sản công nghiệp trong những tháng tiếp theo của năm 2021, các chuyên gia của Savills đều nhấn mạnh vào yếu tố dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam. 

Việc đại dịch kéo dài thậm chí được kỳ vọng sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc. Đáng chú ý nhất là các nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp cho Apple là Pegatron và Foxconn từ Đài Loan; Sharp, Nintendo và Komatsu từ Nhật Bản và Lenovo từ Hồng Kông đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam. 

Theo ông Khương, có ba lý do chính khiến làn sóng dịch chuyển mạnh ra khỏi Trung Quốc tới các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thứ nhất là các công ty đa quốc gia sản xuất những mặt hàng công nghệ hay tiêu dùng phải chịu áp lực cắt giảm chi phí. 

Thứ hai, các công ty có vốn FDI không chỉ thành lập nhà máy mới ở Việt Nam mà còn có động lực lớn hơn để thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng địa phương. Thứ ba, khi đại dịch lắng xuống, lạm phát tiền lương có xu hướng tăng, khiến nhà sản xuất rời Trung Quốc đến Đông Nam Á.

Xu hướng các sản phẩm công nghệ cao dự kiến sẽ tăng mạnh từ năm 2021. Nhu cầu từ những người mua sắm sẽ quan tâm nhiều hơn đến chi phí, các sản phẩm cấp thấp dự kiến sẽ tăng trưởng tốt trong vòng 2 năm tới. 

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công Nghiệp Savills cho rằng, sự chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc của các phân khúc thuộc chuỗi cung ứng ngày càng rõ rệt. Nhiều chủ đầu tư mong đợi một năm bận rộn khi các rào cản được tháo dỡ.

Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong vấn đề liên kết với chuỗi cung ứng, liên kết các vấn đề kho bãi, giao thông mới chỉ ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy, Chính phủ cần có những chiến lược đúng đắn và cụ thể hơn trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc bất động sản này. 

Ông Khương chia sẻ thêm, bất động sản công nghiệp có liên quan đến nhiều yếu tố như chuỗi cung ứng, kho bãi, cảng biển, giao thông vận tải. Hiện nay, Chính phủ đang ưu tiên các ngành nghề tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xám cao vì đây là những ngành mang tính thời đại. Do đó, vấn đề về nhân lực, lực lượng lao động có tay nghề để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng là một bài toán cần phải quan tâm.

Đây là một bài toán tổng thể giữa Chính phủ và các doanh nghiệp. Nhà nước sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, kho bãi, kho vận cũng như là các chuỗi cung ứng trên tinh thần hợp tác công tư vì ngân sách của Chính phủ không thể phân bổ đều cho hết các ngành nghề nên việc phối hợp công tư thoả đáng sẽ góp phần giải quyết bài toán trên. 

Hơn nữa, các nhà vận hành chuỗi cung ứng chuyên nghiệp cũng là yếu tố rất quan trọng vì khi các chuỗi cung ứng mang tính toàn cầu thì chúng ta cũng cần các công ty có tầm cỡ để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp. 

Bên cạnh đó, các thủ tục trong xuất nhập khẩu cũng là bài toán cần phải cân nhắc, việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngoài nước trong việc thông quan hàng hoá cũng như là xuất hàng hoá ra nước ngoài sẽ giúp giảm thiểu được chi phí, tạo lợi thế để thu hút được nhà đầu tư nước ngoài.