Google, Microsoft, Facebook, Uber... lập liên minh bảo vệ 'Giấc mơ Mỹ'

Linh Lan - 13:44, 20/10/2017

TheLEADERTheo Reuters, gần 20 công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ và các ngành khác đang có kế hoạch khởi động một liên minh để yêu cầu giới chức tiếp tục chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA).

Google, Microsoft, Facebook, Uber... lập liên minh bảo vệ 'Giấc mơ Mỹ'
Dòng người biểu tình để phản đối quyết định bãi bỏ DACA ở trên cầu Brooklyn, Manhattan, New York, Mỹ ngày 5/9/2017. Ảnh: REUTERS / Stephen Yang

"Liên minh vì Giấc mơ Mỹ" có ý định yêu cầu Quốc hội thông qua luật lưỡng đảng trong năm nay, theo đó, cho phép những người nhập cư bất hợp pháp khi còn nhỏ, thường được gọi là "Dreamers", có thể tiếp tục sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Thành viên của liên minh bao gồm các tập đoàn lớn như Google, Microsoft, Facebook Inc, Intel, Uber Technologies Inc, IBM Corp, Marriott International Inc và các công ty hàng đầu khác của Mỹ.

Intel, Uber và Univision Communications Inc đã xác nhận tư cách thành viên của họ, nhưng các công ty khác đã không đưa ra bình luận.

"Chúng tôi vui mừng khi được tham gia cùng các tổ chức khác để kêu gọi Quốc hội thông qua đạo luật để bảo vệ Dreamers", phát ngôn viên của Intel, Will Moss nói.

Matthew Wing, người phát ngôn của Uber, cho biết: "Uber gia nhập 'Liên minh vì Giấc mơ Mỹ' vì chúng tôi luôn sát cánh với 'Dreamers'. Chúng tôi cũng đã tổ chức các buổi hội thảo, cung cấp hỗ trợ pháp lý cũng như thành lập một trung tâm trực tuyến hỗ trợ các Dreamer".

Động thái thúc đẩy hệ thống luật này được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 9 rằng sẽ chấm dứt chương trình DACA vào tháng 3/2018. Chương trình này, được thành lập bởi cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2012, đã cho phép khoảng 900.000 người nhập cư bất hợp pháp khi còn thơ ấu có được giấy phép làm việc.

Khoảng 800 công ty đã cùng ký vào một lá thư gửi Quốc hội sau quyết định của ông Trump, kêu gọi giữ lại luật bảo vệ "Dreamers". Những nỗ lực đó được lãnh đạo bởi FWD.us - một nhóm ủng hộ những người nhập cư do CEO Facebook Mark Zuckerberg đồng thành lập vào năm 2013.

Một mẫu đăng ký cho nhóm cho biết 72% trong số 25 công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 500 có nhiều nhân viên là những người định cư ở Mỹ theo diện DACA.

Kể từ khi nhậm chức, tổng thống Trump đã có nhiều động thái để hiện thực hóa những cam kết cứng rắn khi vận động tranh cử của ông đối với các chính sách nhập cư và xây dựng bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ - Mexico.