Hà Nội bác bỏ thông tin 'sống chung với Covid-19 từ 15/9'

Nhật Hạ - 10:43, 11/09/2021

TheLEADERSở Thông tin và truyền thông Hà Nội tối ngày 10/9 khẳng định, đây là thông tin giả mạo, sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Trên một số hội, nhóm riêng tư thuộc nền tảng mạng xã hội Facebook và Zalo hiện đang lan truyền thông tin được cho là nội dung cuộc họp chiều 9/9 của TP. Hà Nội, trong đó đưa các nội dung như: Bắt đầu thực hiện sống chung với Covid-19 kể từ ngày 15/09/2021, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh được hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch; 

Việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỷ lệ: 30% -> 50% -> 70%...; các hoạt động nguy cơ cao sẽ giảm quy mô hoặc không được hoạt động; chuẩn hóa thông tin tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trên sổ sức khỏe điện tử biến thành giấy thông hành vaccine, bỏ tất cả các giấy phép con như giấy đi đường, di biến động dân cư, xét nghiệm âm tính; chuyển dần sang điều trị covid-19 dịch vụ có thu phí; Lực lượng nhân viên bán lẻ được ưu tiên tiêm vaccine...

Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội tối ngày 10/9 khẳng định, đây là thông tin giả mạo, sai sự thật, gây hoang mang dư luận. 

Đối tượng lợi dụng thông tin để đánh lừa người đọc do tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay phức tạp. Hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc rà quét các tài khoản mạng xã hội đăng thông tin trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội khuyến cáo người dân không đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin giả mạo, sai sự thật nói chung, đặc biệt là các thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. Đối với những trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bác bỏ thông tin Hà Nội 'sống chung với Covid-19 từ 15/9'
Thông tin giả mạo đang lan truyền trên facebook, zalo

Sau buổi đi kiểm tra việc tiêm vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm tại một số cơ sở của quận Đống Đa, Long Biên ngày 10/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đến ngày 15/9 thành phố có ba mục tiêu quan trọng là xét nghiệm tầm soát 100% dân số thủ đô; hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 trở lên nếu có đủ vaccine từ sự phân bổ của ngành y tế; thông qua hai việc này hướng tới mục tiêu thứ ba là kiểm soát tình hình, tạo cơ hội nới lỏng và phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng cùng đi kiểm tra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bộ và thành phố đã có kế hoạch để cung ứng vaccine "một cách rất kịp thời". Bộ Y tế đang cố gắng điều tất cả các nguồn, tăng cường nhập khẩu nhằm đảm bảo cho thủ đô thực hiện mục tiêu tiêm vaccine mũi 1 nêu trên, và mũi 2 cho những người đến thời điểm tiêm.

Để đạt mục tiêu tiêm vaccine trước ngày 15/9, Hà Nội đã thiết lập thêm 300 dây chuyền tiêm chủng, nâng tổng số dây chuyền lên 1.500, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối và tổ chức điểm tiêm lưu động gần người dân nhất để đẩy nhanh tốc độ. 

Ba ngày gần đây, số liều vaccine được tiêm trên địa bàn tăng nhanh. Ngày cao điểm, thành phố tiêm được hơn 268.000 mũi, gấp 3,5 lần so với ngày tiêm nhiều nhất của tháng 8 (trên 72.000 mũi), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Hà Nội chia ba vùng xét nghiệm, tiêm chủng; trong đó vùng 1 do ngành y tế thành phố đảm nhiệm; vùng 2, 3 có sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành.

11 tỉnh, thành sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Để đẩy nhanh tốc độ, Hà Nội đang triển khai ‘2 trong 1’, vừa xét nghiệm diện rộng, vừa tiêm vaccine. Theo đó, với vùng 1 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao) trước khi tiêm, người dân phải lấy mẫu xét nghiệm PCR. Những vùng còn lại, thực hiện quy trình như vùng 1 nhưng việc xét nghiệm thực hiện bằng phương pháp test nhanh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 10/9, thành phố đã ghi nhận 3.725 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4, trong đó 1.588 ca ngoài cộng đồng.