Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có được gì sau cái bắt tay lịch sử?

Tú Uyên - 16:36, 12/06/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cùng kí kết một thỏa thuận với nhiều điểm đặc biệt trong cuộc gặp mặt lịch sử tại Singapore.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có được gì sau cái bắt tay lịch sử?
Khoảng khắc kí kết đáng ghi nhớ của lịch sử. Ảnh: REUTERS

Theo toàn văn được đăng tải trên NBC News, thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa hai quốc gia thù địch này bao gồm bốn điểm chính.

Thứ nhất, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước, vì mục tiêu hòa bình và thịnh vượng.

Thứ hai, hai nước cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, Triều Tiên cam kết hành động hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Thứ tư, Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục lại việc tìm kiếm tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), bao gồm cả việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

Thỏa thuận này khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo đương nhiệm “là một sự kiện có ý nghĩa lớn trong nhiều thập kỷ căng thẳng và thù địch” và “mở ra một tương lai mới”.

Tại lễ kí kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng toàn bộ mối quan hệ với Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ sang một giai đoạn rất khác so với trước đây. Cả hai chúng tôi đều muốn làm gì đó và cả hai đang làm được điều gì đó".

Vị Tổng thống Mỹ còn nói với truyền thông rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên "là một nhà đàm phán rất thông minh và rất xứng đáng".

Sau cuộc gặp riêng giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cả hai nhà lãnh đạo đã có buổi gặp mặt tiếp theo với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai bên với những tiến triển rất tích cực.

“Chúng tôi đã vượt qua sự hoài nghi về lần gặp mặt này và tôi tin, nó sẽ là tiền đề tốt cho hòa bình”, Reuters dẫn lời ông Kim.