Hết chuẩn bị gặp Mỹ, Triều Tiên lại được Nga mời tới thăm
Thùy Dung
Thứ sáu, 01/06/2018 - 10:56
Trong chuyến công du tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov đã mời vị lãnh đạo nước này tới Moscow trong thời gian tới.
Trong bài phát biểu của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov nói: "Hãy đến với nước Nga, chúng tôi sẽ rất vui khi được gặp bạn".
Vị ngoại trưởng này còn gửi lời chào từ Tổng thống Nga Vladimir Putin tới ông Kim Jong Un và lời chúc thành công với những hành động và kế hoạch trên bán đảo Triều Tiên.
Lavrov là quan chức Nga đầu tiên được đón tiếp bởi Triều Tiên theo lời mời của người đứng đầu ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho trước đó.
Tháng 4 vừa qua, ông Ri Yong Ho đã thăm nước Nga, hội kiến cùng ngoại trưởng nước này trong nỗ lực cải thiện quan hệ với các quốc gia trên thế giới.
Thông tin được đưa bởi Reuters cho biết hai bên sẽ đưa vào thảo luận những vấn đề mang tính sống còn trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề khác liên quan đến khu vực và thế giới.
Chuyến thăm Triều Tiên của người đứng đầu ngoại giao của Nga diễn ra trước thềm cuộc hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Một loạt các hoạt động ngoại giao khác đã được tổ chức để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt dự kiến vào ngày 12 tới, như việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã gặp ông Kim Yong Chol, người được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Về phía Nga, nước này thể hiện sự hoan nghênh cuộc tiếp xúc giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như giữa hai bán đảo, kêu gọi các bên không phá vỡ kế hoạch.
Cuộc gặp gỡ được kì vọng giữa ông Trump và ông Kim Jong Un hai lần đứng trước nguy cơ sụp đổ. Hồi giữa tháng 5, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng dọa sẽ hủy cuộc hẹn này khi cho rằng cuộc tập trận trên không Max Thnder có sự tham gia của máy bay Mỹ.
Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên cảnh báo “Mỹ phải cân nhắc thận trọng về số phận của cuộc gặp mặt dự kiến với Triều Tiên vì hành động gây hấn quân sự trên".
Vài ngày sau, Nhà Trắng chính thức công bố bức thư hủy bỏ cuộc gặp mặt lịch sử, đẩy mọi kì vọng vào bế tắc.
Tuy nhiên, sự việc lại tiếp tục thay đổi nhanh chóng khi chỉ sau khoảng 24 tiếng bức thư trên được công bố, ông Trump lại cho thấy dấu hiệu hồi sinh hội nghị Mỹ-Triều. Một nhóm quan chức Mỹ đã tới Triều Tiên để chuẩn bị cho một trong những sự kiện lịch sử được kỳ vọng nhất.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông sẽ chấm dứt những tranh chấp thương mại leo thang với Trung Quốc sau khi những đòn trả đũa liên tiếp đang đe dọa và gây ra những hậu quả đối với thị trường.
Những điều chỉnh thuế gây tranh cãi gần đây của ông Donald Trump đang cho thấy sự mạnh tay và có phần bất chấp của vị tổng thống này trong việc theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trước tiên”.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng uy tín Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế giới”.
Doanh nghiệp Quảng Ninh đang được tiếp thêm niềm tin và động lực để mạnh dạn đầu tư, đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế tư nhân của tỉnh.
Các doanh nghiệp đang đứng giữa ngã ba đường, nơi dữ liệu trở thành tài sản, hành lang pháp lý ngày một siết chặt, đòi hỏi có một chiến lược phát triển mới.
Hải Phát Land, SGO Land, SGO Construction chính thức khởi công dự án khu nhà ở SGO La Porta Phúc Thọ - đánh dấu khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới vùng Tây Hà Nội.
Hơn ba thập kỷ qua, HPT dưới sự dẫn dắt của ông Ngô Vi Đồng đã vun đắp “niềm tin và trí tuệ Việt” thành biểu tượng đổi mới của doanh nghiệp công nghệ Việt.