Hãng bia Nhật Bản Kirin rút khỏi thương vụ Sabeco

Minh An - 08:47, 17/12/2017

TheLEADERNgoài Kirin, hãng bia lớn khác của Nhật Bản là Asahi cũng không được mong đợt sẽ tham gia đặt mua cổ phần Sabeco trong cuộc đấu giá ngày 18/12.

Hãng bia Nhật Bản Kirin rút khỏi thương vụ Sabeco
Ảnh: Reuters

Hãng bia Nhật Bản, Kirin đã quyết định không tham gia đấu giá cổ phần Sabeco do tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn và khả năng cạnh tranh gay gắt khi đấu giá.

Theo quy định, tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco là 49%, hiện tại các nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu gần 10% cổ phần Sabeco nên trong đợt đấu giá này, họ chỉ được mua tối đa 38,59%.

Trước đó, Kirin và Asahi, hai hãng bia lớn nhất Nhật Bản, được đánh giá là những người mua tiền năng khi nhà nước thoái vốn khỏi Sabeco, bên cạnh ThaiBev.

Cuối tháng trước, đại diện của Kirin nói với Reuters rằng họ đang xem xét tham gia đấu giá những từ chối tiết lộ về số cổ phần dự kiến đặt mua.

Trong khi đó, Asahi từng đăng ký mua cổ phần Sabeco từ năm ngoái. Tuy nhiên, trước cuộc đấu giá Sabeco 3 tháng, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Asahi, ông Akiyoshi Koji nói với Bloomberg rằng, Sabeco đang được định giá quá đắt và từ chối nói về khả năng tham gia đấu giá.

Năm ngoái nhà sản xuất bia của Nhật Bản đã chi gần 10 tỷ USD để mua lại một số mảng kinh doanh của AB Inbev tại Châu Âu. Asahi được cho là sẽ tập trung vào phát triển các tài sản này tại thị trường Châu Âu hơn là mua thêm cổ phần của các hãng bia Châu Á.

Sabeco, công ty bia lớn nhất của Việt Nam sẽ bán đấu giá 53,59% cổ phần do nhà nước nắm giữ vào ngày thứ 2 tuần sau (18/12). Giá khởi điểm là 320.000 đồng/ cổ phần, tương đương quy mô của đợt đấu giá gần 5 tỷ USD.

Một công ty được thành lập tại Việt Nam do ThaiBev đứng sau đã gửi đơn đăng ký mua 51% Sabeco, dù vậy đây chưa phải là con số đặt mua chính thức của đợt đấu giá.

Trước đó, nguồn tin từ Merger Market cũng cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỷ USD cho các nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá Sabeco.

Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỷ USD.