Hãng chip hàng đầu thế giới muốn thiết lập chuỗi sản xuất tại Việt Nam

Hoàng Đông - 09:32, 13/03/2023

TheLEADERTrong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu kết thúc, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới ASML đang xem xét xây dựng nhà máy tại Việt Nam, Malaysia và Singapore.

Thông tin từ Cơ quan Phát triển Brabant, lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp công nghệ Hà Lan là các nhà cung ứng cho tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới ASML, sẽ có chuyến thăm các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Malaysia và Singapore vào tuần tới.

“Phần lớn các công ty này đang xem xét mở rộng hoặc xây mới các nhà máy ở Việt Nam hoặc Malaysia”, Cơ quan Phát triển Brabant cho biết.

Một số doanh nghiệp tham gia vào chuyến tìm hiểu thị trường có thể kể đến như Neways, NTS Group, Bestronics, AAE, Sempro…, đều là những nhà cung ứng chất lượng cao.

Theo nguồn tin của South China Morning Post, một trong số các doanh nghiệp tham gia đã đàm phán trước với đối tác ở Việt Nam để xây dựng nhà máy. Một số khác dự định sẽ mở rộng hệ thống sản xuất đã thiết lập từ trước ở Malaysia. Trong khi đó, Singapore được cân nhắc để thiết lập trụ sở của các doanh nghiệp.

Đây có thể là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm hạn chế sự xuất hiện của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng, theo South China Morning Post. Hà Lan vô tình bị kéo vào cuộc chiến chất bán dẫn giữa Mỹ và Trung Quốc khi chính phủ Mỹ kêu gọi một số quốc gia, bao gồm Hà Lan, hạn chế xuất khẩu các công nghệ sản xuất chip cho Trung Quốc. Mỹ cho rằng, an ninh toàn cầu sẽ bị đe dọa nếu Trung Quốc sở hữu máy móc, thiết bị công nghệ sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới.

Sau đó, vào ngày 8/3 vừa qua, chính phủ Hà Lan đã công bố những hạn chế về xuất khẩu ảnh hưởng đến loạt công nghệ in chip của ASML. “Để đảm bảo an toàn quốc gia và an ninh quốc tế, chính phủ đã đi đến kết luận cần phải kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip”, trích công văn trình chính phủ của Bộ Thương mại Hà Lan.

Mỹ muốn hạn chế việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip của Hà Lan bởi ASML là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về sản xuất chip, là đơn vị sở hữu công nghệ EUV (máy in thạch bản cực tím) hiện đại, với mức vốn hóa hàng trăm tỷ USD. ASML cũng là nhà cung ứng cho nhiều ông trùm công nghệ, bao gồm Samsung và Intel.

Thực tế, trước những nhà cung ứng của ASML, nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới cũng đã đổ hàng tỷ USD để sản xuất chip tại Việt Nam, có thể kể đến như khoản đầu tư trị giá 850 triệu USD của Samsung, hay Amkor Technology với thỏa thuận sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn trị giá 1,6 tỷ USD.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), đăng trên diễn đàn East Asia Forum, chỉ ra, trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho sản xuất chip bởi nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao và là 1 trong top 10 quốc gia có nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhất trên thế giới.

Mặt khác, có một nền kinh tế độ mở cao, môi trường vĩ mô ổn định và vị trí sát với Trung Quốc cũng khiến các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn Việt Nam trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng.