Hết tâm thư hủy gặp, ông Trump lại đổi ý muốn hồi sinh hội nghị Mỹ - Triều

Mai Anh - 12:37, 28/05/2018

TheLEADERKhông lâu sau khi bức tâm thư hủy cuộc gặp mặt lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được gửi đi, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất ngờ đưa ra những dấu hiệu hồi sinh cho cuộc hội nghị này.

Hết tâm thư hủy gặp, ông Trump lại đổi ý muốn hồi sinh hội nghị Mỹ - Triều
Ông Trump đang cho thấy những dấu hiệu kéo cuộc gặp lịch sử quay trở lại. Ảnh: Sky News

Theo thông tin mới đây được đưa bởi Reuters, ông Donald Trump cho biết nhóm quan chức Mỹ đã di chuyển tới Triều Tiên để chuẩn bị cho một trong những cuộc gặp mặt lịch sử được kì vọng nhất thời điểm hiện tại.

Trong cuộc nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 26 vừa qua, ông Trump khẳng định: “Chúng tôi vẫn chờ đợi cuộc gặp diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Kế hoạch sẽ không thay đổi. Mọi chuyện đang diễn biến khá tốt và hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, vị Tổng thống Mỹ viết: “Những tuyên bố đầy nồng ấm và mang tính xây dựng từ Triều Tiên là những tin rất tốt. Chúng ta sẽ sớm thất được mọi việc đi đến đâu, hy vọng sẽ dẫn tới sự thịnh vượng và hòa bình lâu dài, bền vững”.

Động thái của ông Trump được đưa ra không lâu sau khi những phản ứng của Triều Tiên được đánh giá là khá kiềm chế trước quyết định hủy bỏ của ông Trump.

“Phái đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên để sắp xếp cuộc gặp mặt giữa tôi và ông Kim Jong Un. Tôi tin rằng Triều Tiên một ngày nào đó sẽ trở thành một quốc gia tuyệt vời về kinh tế và tài chính”, ông Donald Trump cho biết qua một tweet.

Không lâu sau khi phía Mỹ đăng tải thông điệp hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc đã bất ngờ có cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại khu phi quân sự thuộc vùng biên giới giữa hai nước.

Trong cuộc gặp gỡ này, hai vị lãnh đạo tiếp tục bàn về những cam kết hòa bình đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo tại Seoul ngày hôm qua, ông Moon Jae-in khẳng định ông Kim đã đưa ra một số thông điệp tích cực về cuộc gặp ông Trump cũng như cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân.

Những diễn biến trong tuần trước khiến nhiều người dập tắt hy vọng đối với giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên hy vọng này như được nhen nhóm trở lại nhờ sự thay đổi thái độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cuộc gặp thân tình giữa hai nhà lãnh đạo liên Triều.