Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng sắp nhóm họp tại Việt Nam

Quỳnh Chi - 14:38, 14/03/2018

TheLEADERTừ 29 - 31/3/2018, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 tại Trung tâm Hội Nghị Quốc gia, Hà Nội.

Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng sắp nhóm họp tại Việt Nam
Tính đến tháng 12/2016, các dự án hợp tác trong GMS tại Việt Nam có quy mô đạt 5,63 tỷ USD.

Đây là một trong ba sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018 và cũng là dịp để lãnh đạo các nước trong cơ chế Hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, đại diện các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp và học giả chia sẻ quan điểm về các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS, cũng như thảo luận về biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Một số vấn đề chính sẽ được thảo luận tại các phiên họp như các mô hình kinh doanh mới; quan điểm về phụ nữ khởi nghiệp và những nhà khởi nghiệp trẻ; chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân; tìm kiếm động lực tăng trưởng kinh tế mới; phát triển cơ sở hạ tầng và tài chính; kinh doanh và công nghệ nông nghiệp; GMS và thương mại toàn cầu...

Tại hội nghị, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội cập nhật những thông tin và kiến thức về kinh tế toàn cầu và khu vực, những vấn đề quản trị kinh doanh và có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hợp tác GMS là chương trình hợp tác kinh tế giữa Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) hình thành vào năm 1992 theo sáng kiến của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Hợp tác GMS nhằm mục tiêu thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các nước thành viên, đưa tiểu vùng Mekong mở rộng nhanh chóng trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở khu vực.

Sau 25 năm, cơ chế hợp tác kinh tế GMS đã hình thành và vận hành có hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực chính bao gồm: giao thông vận tải, năng lượng, môi trường, du lịch, thông tin viễn thông, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn, phát triển đô thị.

Việt Nam ngay từ giai đoạn đầu đã tích cực tham gia vào hầu hết tất cả các sáng kiến hợp tác của GMS trong hầu hết lĩnh vực; là quốc gia duy nhất tham gia vào ba hành lang kinh tế của GMS, bao gồm hành lang Bắc – Nam; hành lang Đông - Tây và hành lang phía Nam.

Tính đến tháng 12/2016, các dự án hợp tác trong GMS tại Việt Nam có quy mô đạt 5,63 tỷ USD, chiếm 29% tổng số khoản vay/trợ cấp của GMS. Trong đó, lĩnh vực giao thông chiếm 87%; phát triển đô thị chiếm 7,9%, nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên chiếm 3,7%.