Doanh nghiệp
Hưng Thịnh đề xuất nới room cho vay bất động sản
Lãnh đạo Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết dù được phê duyệt khoản vay, việc giải ngân đang gặp khó khăn do ngân hàng bị hết room cho vay bất động sản.

Tại cuộc họp với Ngân hành Nhà nước, Bộ Xây dựng và 14 tổ chức tín dụng sáng 13/11, ông Nguyễn Văn Cường - Phó chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, doanh nghiệp đã vừa được LPBank cấp hạn mức cho vay 5.000 tỷ đồng.
Nguồn vốn này đã giúp tháo gỡ nút thắt về vốn cho các doanh nghiệp trong Tập đoàn Hưng Thịnh và hàng trăm nhà thầu tại các dự án đang dang dở.
Tập đoàn Hưng Thịnh đã lên kế hoạch đưa dòng tiền này vào trực tiếp các dự án, triển khai xây dựng và sản xuất kinh doanh, tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm, tạo ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực của người ở thực với giá cả phù hợp, vừa túi tiền.
Đến nay, Hưng Thịnh đã được phê duyệt chi tiết khoảng 2.000 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo tập đoàn cho biết việc giải ngân những khoản vay tiếp theo sẽ gặp khó khăn do LPBank bị hết room cho vay bất động sản.
“Đề xuất đầu tiên của Hưng Thịnh với Ngân hàng Nhà nước đó là có chính sách nới room tín dụng cho những ngân hàng tham gia tái cơ cấu thị trường bất động sản, thực hiện tốt chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước”, ông Cường chia sẻ.
Trước đó, hồi cuối tháng 10/2023, Hưng Thịnh và LPBank đã công bố gói tín dụng 5.000 tỷ đồng nhằm tài trợ cho các dự án bất động sản của Tập đoàn Hưng Thịnh và các công ty thành viên.
Hợp đồng tín dụng được thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục thúc đẩy cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản.
Ngay sau đó, Hưng Thịnh Incons – công ty xây dựng thành viên của Tập đoàn Hưng Thịnh đã công bố chủ trương vay 1.000 tỷ đồng từ LPBank để bổ sung vốn, triển khai loạt dự án đã ký hợp đồng xây dựng với các đối tác.
Dự kiến số tiền vay trên sẽ được sử dụng cho loạt dự án như Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy tại Quận 7, TP.HCM; khu quy hoạch Trung đoàn Vận tải 655 và khu Shophouse Hải Giang thuộc dự án MerryLand Quy Nhơn tại Bình Định; căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Vũng Tàu Pearl; dự án New Galaxy Nha Trang.
Tài sản bảo đảm cho khoản vay LPBank bao gồm quyền đòi nợ đã hình thành phát sinh từ các hợp đồng thi công xây dựng của công ty với các chủ đầu tư và 20 triệu cổ phần Hưng Thịnh Land và nhiều tài sản khác.
Bên cạnh việc muốn các tiếp cận dễ hơn tới nguồn tín dụng, lãnh đạo Hưng Thịnh đề nghị các ngân hàng cần đơn giản hóa các điều kiện cho vay các dự án bất động sản; đồng thời kéo dài thời gian cho vay hơn so với bình thường để doanh nghiệp có thêm thời gian xoay sở trong bối cảnh khó khăn hiện nay.
“Chúng tôi tin rằng khi dòng vốn đi trực tiếp vào sản xuất kinh doanh sẽ góp phần khôi phục lại và thúc đẩy hoạt động của thị trường bất động sản, giải quyết công ăn việc làm và tạo ra sự phát triển kinh tế- xã hội ổn định”, ông Cường bày tỏ kỳ vọng.
LPBank cấp hạn mức tín dụng 5.000 tỷ đồng cho Hưng Thịnh
'Mắc kẹt' tại dự án Thịnh Liệt, Tổng công ty Licogi mất cân đối tài chính nghiêm trọng
Khó khăn tại các dự án lớn trong nhiều năm ảnh hưởng lớn tới Licogi, khiến công ty kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.
Bỏ thuế khoán khiến Bóng đèn phích nước Rạng Đông mất hàng trăm tỷ đồng
Với hệ thống 24.000 điểm bán trên khắp cả nước, phần nhiều là hộ kinh doanh, RAL dự báo, áp lực chi phí khiến các đại lý là hộ kinh doanh yêu cầu RAL giảm giá và tăng chiết khấu.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Nhựa Duy Tân về tay người Thái
Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.
Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee
Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?
FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus
Thỏa thuận này mở ra cơ hội để FPT tham gia các dự án của Airbus trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.
Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương
Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.
Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120
Thaco auto vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - Thaco Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài.
Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử
Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.
Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways
Bộ Xây dựng hôm nay đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).
Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán
Với những tiềm năng của tài sản số, phía SSI mong muốn trở thành trung tâm của thị trường này, khi có cơ chế thí điểm sàn giao dịch.
VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM
Sau thành công tại Hải Phòng và Đà Nẵng, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast được kỳ vọng sẽ tiếp tục bùng nổ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.