Hương sắc Tết nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội

Minh Nhật - 09:41, 22/01/2020

TheLEADERNhững ngày cận kề Tết Nguyên đán cũng là những ngày chợ hoa Hàng Lược lại rực rỡ sắc màu và nhộn nhịp người vào ra.

Với nhịp sống hối hả giữa sự phổ biến của công nghệ, của mua sắm trực tuyến, chợ hoa phố cổ vẫn là nơi nhiều người dân Hà Nội tìm đến mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ là nơi mua sắm, đây còn là nơi người dân tìm đến để thưởng thức không khí nhộn nhịp, vui tươi những ngày cuối năm.

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội

Mang nhiều ý nghĩa truyền thống và hoài niệm, chợ hoa phố cổ giờ đây còn trở thành nơi tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước, là nơi chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc trưng không nơi nào có được.

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội 1

Chợ hoa phố cổ, hay còn được biết đến là chợ hoa Hàng Lược, chợ hoa Tết trải dài từ tuyến phố Hàng Mã, Hàng Rươi, Hàng Khoai sang Hàng Lược và phố bích họa Phùng Hưng đoạn từ phố Lê Văn Linh tới Hàng Cót.

Không gian chợ Tết thường bắt đầu từ ngày 15/12 Âm lịch và kéo dài tới tới ngày 30 Tết. Càng về cuối năm, chợ hoa lại càng nhộn nhịp kẻ bán người mua. Đào Nhật Tân, quất Tứ Liên tràn ngập các con phố, thêm sức sống cho mùa xuân tới.

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội 2

Rất nhiều người trung niên, các cụ già cao tuổi đến với chợ hoa phố cổ, phần để mua sắm, phần để ôn lại kỉ niệm. Có lẽ chính vì vậy, những người bán hàng ở đây luôn cố gắng trưng ra những sản phẩm đẹp nhất, hấp dẫn nhất, dành cho giới chơi hoa lâu năm và có phần khó tính.

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội 3

Một người bán đào tại phố Hàng Lược chia sẻ: “Chợ hoa ở đây không giống nhiều chợ hoa khác vì có rất nhiều người cao tuổi, trung niên đến mua. Họ chơi hoa lâu năm nên con mắt nhìn hoa rất tinh tường và nhiều khi cũng hơi khó tính. Cành đào không chỉ phải đẹp dáng mà hoa còn phải đậm màu, không héo và còn nhiều nụ để chơi được lâu. Dù vậy, đáp ứng được khách hàng cũng là cách nâng cao uy tín của cửa hàng mình lên”.

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội 4

Một trong những điều đặc biệt của chợ hoa Tết tại khu phố cổ là khu chợ đồ cổ nổi tiếng tại ngã năm Hàng Lược, Hàng Cân, Hàng Mã, Hàng Đồng và Thuốc Bắc. Tại đây, du khách có thể tìm thấy những món đồ xưa cũ, từ nồi, niêu, tẩu hút thuốc, ấm trà, lư hương đến những bức bình phong, tượng Quan Công.

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội 5

Ngoài các hoạt động mua bán, không gian bích họa trên phố Phùng Hưng còn có nhiều hoạt động khác như trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tranh dân gian, viết chữ thư pháp.

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội 6

Không chỉ có người Việt, những du khách nước ngoài đến thăm chợ hoa phố cổ cũng tới quầy các ông đồ, xin chữ cho năm mới. Một chàng trai ngoại quốc hiện đang dạy tại Language Link cho biết vài năm trở lại đây, anh xem việc xin chữ như một thói quen để bắt đầu năm mới thuận lợi, may mắn, nhiều hạnh phúc.

“Đây là lần đầu tiên mình đưa bố mẹ sang Việt Nam, ngoài đi thăm các địa điểm nổi tiếng của Hà Nội thì chợ hoa này là một địa chỉ nên được trải nghiệm dịp Tết đến”. 

Hương sắc Tết Canh Tý nơi chợ hoa phố cổ Hà Nội 7