IFC cung cấp 420 triệu USD cho SHB, OCB, VIB và SeABank

Phương Anh - 17:22, 22/11/2022

TheLEADERCác khoản vay của IFC sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam tăng cường cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và thúc đẩy danh mục cho vay nhà ở, bao gồm phân khúc nhà ở giá rẻ.

Cụ thể, IFC dự kiến cấp khoản vay lên tới 120 triệu USD với kỳ hạn 3 năm cho SHB, cùng với các khoản vay song song khác có giá trị 50 triệu USD.

Gói tín dụng này sẽ được SHB sử dụng tăng cường cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), bao gồm các SME do phụ nữ làm chủ, và các SME tham gia chương trình tài trợ chuỗi cung ứng.

Khoản vay sẽ tăng cường sự sẵn sàng về thể chế và năng lực của các ngân hàng địa phương, để cung cấp các giải pháp tài trợ chuỗi cung ứng, cũng như cải thiện khả năng kết nối và hội nhập tài chính của các SME trong chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu.

Đồng thời, giúp cải thiện khả năng tiếp cận tài chính chính thức với các điều khoản thuận lợi hơn.

SHB đang triển khai Chương trình Nâng bước kinh doanh, đồng hành thịnh vượng phối hợp cùng Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), triển khai từ tháng 12/2021, nhằm tiếp vốn tới các doanh nghiệp do nữ làm chủ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Chương trình đã đồng hành, hỗ trợ được hơn 100 doanh nghiệp nữ chủ với số tiền ưu đãi đã giải ngân lên tới hơn 800 nghìn USD.

Thông qua chương trình, để tạo đòn bẩy kinh doanh cho doanh nghiệp nữ chủ có nhu cầu vay mới, tiếp cận nguồn vốn tín dụng giá thấp, SHB cùng ADB hỗ trợ khách hàng phí cam kết rút vốn lên đến 8% giá trị khoản vay và tối đa 230 triệu đồng (tương ứng 10.000 USD).

Với doanh nghiệp nữ chủ đang có khoản vay hiện hữu, nếu khách hàng phát sinh cơ cấu nợ kể từ ngày 7/1/2021 sẽ được hỗ trợ 6 tháng tiền lãi, đồng thời được miễn toàn bộ các loại phí liên quan đến cơ cấu nợ. Giá trị khoản hỗ trợ này lên đến 230 triệu đồng (tương ứng 10.000 USD)

IFC tính rót 420 triệu USD vào 4 ngân hàng Việt

Liên quan đến tăng cường danh mục cho vay SME, IFC cũng sẽ cấp tín dụng kỳ hạn 5 năm với tổng giá trị 100 triệu USD cho OCB.

Với OCB, giữa năm ngoái, IFC đã cấp khoản cho vay dài hạn trị giá 100 triệu USD với mục đích của khoản tài trợ là hỗ trợ mở rộng cho vay đối với SME, và đặc biệt là thúc đẩy tài trợ cho các dự án thân thiện với khí hậu tại Việt Nam.

Với hỗ trợ của IFC, dự kiến đến năm 2024, OCB sẽ tăng gấp đôi danh mục cho vay DNVVN bằng cách tận dụng nền tảng ngân hàng kỹ thuật số và phát triển những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực này.

Ngoài ra, IFC cũng dự kiến cấp khoản vay 100 triệu USD với thời hạn 5 năm vào VIB nhằm hỗ trợ phát triển danh mục đầu tư nhà ở của ngân hàng này, bao gồm phân phúc nhà ở giá rẻ.

Cũng với mục tiêu thúc đẩy phát triển khu vực nhà ở giá rẻ, IFC sẽ rót vào SeABank 100 triệu USD với thời hạn cho vay là 5 năm.

Trước đó, đầu năm nay, IFC đã đầu tư 75 triệu USD cho SeABank dưới dạng khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 5 năm.

Đây là khoản đầu tư nhằm hỗ trợ các chiến lược phát triển của SeABank và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, vay vốn cho các SME, trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản lý rủi ro môi trường và xã hội.