Chặt quá hoá nghẽn, nhà ở xã hội mắc kẹt ở vạch xuất phát
Quy trình lựa chọn nhà đầu tư, lập dự án dự án phức tạp, gian nan không kém nhà ở thương mại là hai trong số nhiều lý do khiến việc đầu tư nhà ở xã hội mãi ì ạch.
Các dự án bất động sản nằm trong danh sách hạn chế chuyển nhượng cho người nước ngoài chủ yếu ở thành phố Nha Trang và bán đảo Cam Ranh.
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà vừa công bố danh sách 129 chủ đầu tư của hàng trăm dự án bất động sản du lịch không được phép bán căn hộ du lịch hoặc biệt thự du lịch cho người nước ngoài.
Trong thông báo phát đi ngày 12/12/2019, Sở Xây dựng cho biết, các dự án bất động sản du lịch tập trung chủ yếu tại thành phố Nha Trang và khu vực Bãi Dài, Cam Lâm, Cam Ranh; trong đó có nhiều dự án mà mục tiêu đầu tư như được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là cho phép chủ đầu tư được phép bán bất động sản du lịch.
Tuy nhiên, Sở Xây dựng khẳng định, bất động sản du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở năm 2014 nên khi đưa vào kinh doanh, chủ đầu tư không được bán bất động sản du lịch cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua bất động sản du lịch để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng.
Những dự án lớn ở thành phố nằm trong danh sách bao gồm khu phức hợp khách sạn – thương mại – căn hộ Tropicana, khu nghỉ dưỡng Amiana, khách sạn Best Western Premier Havana Nha Trang, Stellar Hotel & Residences, trung tâm thương mại – khách sạn – dịch vụ A&B Saigon Tower, Ocean Gate Hotel & Residence và khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Resort & Spa.
Tất cả các dự án tại Bãi Dài, bán đảo Cam Ranh đều nằm trong danh sách hạn chế chuyển nhượng cho người nước ngoài, bao gồm Melia Cam Ranh, Hyatt Regency Cam Ranh Resort & Spa, khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Eurowindow Nha Trang, Riviera Residence & Resort, The Arena và KN Paradise.
Sở cũng yêu cầu trong quá trình triển khai dự án, kinh doanh bất động sản du lịch, chủ đầu tư phải thực hiện chế độ báo cáo, cung cấp thông tin định kỳ về dự án theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.
Xem danh sách 129 chủ đầu tư và các dự án tại đây.
Quy trình lựa chọn nhà đầu tư, lập dự án dự án phức tạp, gian nan không kém nhà ở thương mại là hai trong số nhiều lý do khiến việc đầu tư nhà ở xã hội mãi ì ạch.
Quyết định 26/2025 vừa được UBND TP.HCM ban hành sẽ tháo gỡ hàng loạt các vướng mắc trong việc quản lý vận hành nhà chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố.
Với giá nhà đất cao như hiện nay, việc vay ngân hàng mua nhà có thể đặt người mua trước những áp lực tài chính lớn, thậm chí rơi vào vòng xoáy nợ nần.
Hồ Núi Cốc, viên ngọc ẩn mình giữa miền trung du, sắp được đánh thức. Dự án Flamingo Majestic Island Resort hứa hẹn biến nơi đây thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp, mở ra một chương mới cho du lịch Thái Nguyên.
VIAC chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Novaland và Nova An Phú, buộc Sài Gòn Co.op thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng phát triển dự án Sài Gòn Co.op An Phú.
Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?
Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.
Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.