Không ai cuồng Bitcoin bằng người Hàn Quốc

Phương Anh - 10:36, 09/12/2017

TheLEADERBất chấp những lệnh cấm và sự ngăn cản tiền ảo tại Hàn Quốc, xứ sở kim chi vẫn luôn đứng đầu về giá trị trao đổi tiền ảo.

Không ai cuồng Bitcoin bằng người Hàn Quốc
Dù không được ưu ái nhưng Bitcoin vẫn được ưa chuộng tại quốc gia này. Ảnh: Crypto News Center

Với những diễn biến giá hiện nay, những khoản đầu tư vào Bitcoin thực sự đã mang lại hiệu quả. Giá Bitcoin sau khi chinh phục ngưỡng 12.000 USD đã tiếp tục tiến đến 14.000 và ngày hôm qua là 17.000 USD.

Thế nhưng tương lai của Bitcoin và những đồng tiền ảo khác vẫn là một chủ đề gây tranh cãi nảy lửa, nhất là tại Hàn Quốc – quốc gia đang nổi lên như một tâm điểm trong con sốt tiền ảo toàn cầu.

Số lượng người dân Hàn Quốc mua Bitcoin nhiều đến nỗi Thủ tướng nước này đã phải đưa ra cảnh báo về việc tiền ảo có thể phá hoại thế hệ trẻ của quốc gia này. Tại đây, giá Bitcoin thực tế còn được giao dịch cao hơn tới 23% so với giá trên thị trường quốc tế.

Dù Hàn Quốc chỉ chiếm 1,9% nền kinh tế toàn cầu, giao dịch Bitcoin thông qua đồng Won lại chiếm tới 21% giao dịch của cả thế giới.

Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc đang ngày càng trở nên lo ngại về khả năng vượt quá xa tầm kiểm soát của các giao dịch Bitcoin.

Tháng Chín vừa qua, cơ quan giám sát tài chính cao nhất của Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm với việc huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo (ICOs). 

Mới đây thì cơ quan này tiếp tục lên tiếng, bày tỏ sự lo lắng sâu sắc về tình trạng đầu cơ quá nóng vào tiền ảo đồng thời cũng thành lập một nhóm chuyên trách với sự tham gia của các cơ quan chính phủ nhằm tăng cường giám sát với đồng tiền này.

Hiện chưa có bất kì lý giải cụ thể nào về sự ưa chuộng Bitcoin của người Hàn Quốc nhưng theo giới phân tích, sự ưa chuộng này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân liên quan tới địa chính trị và văn hóa.

Theo bà Kwak Keum-joo, giáo sư tâm lý thuộc Đại học Quốc gia Seoul, việc Bitcoin không nằm dưới sự quản lý của một ngân hàng trung ương nào hay tình trạng “không quốc tịch” của Bitcoin cùng với bối cảnh căng thẳng gia tăng tại biên giới với Triều Tiên đã khiến nhiều người Hàn Quốc tìm đến Bitcoin.

Bà Kwak cũng cho rằng sự thiếu ổn định của nền chính trị trong nước cũng là một yếu tố gia tăng sức hấp dẫn của đồng tiền này. Hồi tháng 3 năm nay, Tổng thống Park Geun-hye đã bị phế truất do vụ bê bối tham nhũng có sự dính líu của một loạt công ty thuộc hàng lớn nhất nước này.

Trong khi đó, ông Tai Ki-lee - nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Tài chính Hàn Quốc cho rằng nguyên nhân là từ sự ham thích những sản phẩm tài chính có mức độ rủi ro cao của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, các sản phẩm chứng khoán phái sinh rất phổ biến. Thị trường quyền chọn chỉ số cổ phiếu (stock-index options) của Hàn Quốc cũng từng sôi động nhất thế giới xét trên số hợp đồng cho tới khi Chính phủ nước này siết chặt quản lý đối với hoạt động đầu cơ từ năm 2011.

Hiện chưa rõ nhóm chuyên trách về tiền ảo của Hàn Quốc sẽ có những biện pháp như thế nào trong tương lai nhưng có vẻ như Chính phủ nước này đang thể hiện ý định hành động.

Theo hãng thông tấn Yonhap News, cơ quan thuế của Hàn Quốc đang có kế hoạch đánh thuế đối với lợi nhuận từ giao dịch tiền ảo. Thủ tướng Lee Nak-yon cũng cảnh báo rằng tiền ảo có thể trở thành cửa ngõ cho những mô hình lừa đảo và các hoạt động phi pháp khác nếu không có sự quản lý.