Kỳ lân Kredivo huy động 270 triệu USD mở rộng ngân hàng số

Việt Hưng - 14:24, 24/03/2023

TheLEADERKredivo hiện đang dẫn đầu thị trường BNPL với hơn 50% thị phần trên các thị trường thương mại điện tử ở Indonesia, cùng dữ liệu từ hơn 6 triệu người dùng.

Kredivo có trụ sở tại Singapore được điều hành bởi Kredivo Holdings (trước đây là FinAccel) - một startup kỳ lân của Châu Á mới đây đã huy động thành công 270 triệu USD từ Mizuho Financial Group.

Ông Abhijay Sethia - Giám đốc chiến lược tại Kredivo cho biết, công ty sẽ sử dụng nguồn vốn mới để tăng sự hiện diện của mình tại các cửa hàng truyền thống, đồng thời mở rộng thêm các tính năng, tiện ích mua trước trả sau (BNPL) trên ứng dụng.

Đáng chú ý, đại diện startup Kredivo cũng bày tỏ tham vọng đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng số tại Indonesia. Kredivo hiện là công ty mẹ của ngân hàng số Krom Bank Indonesia.

Các sản phẩm của công ty này bao gồm dịch vụ mua trực tuyến và ngoại tuyến, trả tiền sau, cho vay cá nhân, thẻ tín dụng và dịch vụ ngân hàng. Krom sẽ ra mắt dịch vụ tiền gửi trong năm nay và đang chờ cơ quan quản lý phê duyệt.

Tham vọng của Kredivo được cho là gắn liền với việc Grab cũng muốn thành lập ngân hàng số tại Indonesia thông qua sự bảo trợ của Fama International Bank.

Trong cuộc đua này, Kredivo dường như có nhiều lợi thế hơn so với Grab, khi công ty này hiện đang dẫn đầu thị trường BNPL với hơn 50% thị phần trên các thị trường thương mại điện tử ở Indonesia, cùng dữ liệu từ hơn 6 triệu người dùng.

Kỳ lân 'Mua trước, trả sau' muốn làm ngân hàng số
Kỳ lân 'Mua trước, trả sau' muốn làm ngân hàng số

Hiện ngân hàng số được xem là một thị trường tiềm năng và có nhiều sự cạnh tranh ở Đông Nam Á. Akulaku do Ant Group (thuộc Tập đoàn Alibaba) hậu thuẫn, có cổ phần trong ngân hàng Neo Commerce tại Jakarta.

Sea - công ty mẹ của Shopee đã mua lại ngân hàng BKE vào năm 2021 để có chỗ đứng trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Năm 2021, Gojek cũng đã chi khoảng 160 triệu USD để tăng tỷ lệ sở hữu trong Ngân hàng PT Jago.

Tại Việt Nam, Kredivo hiện mới chỉ cung cấp dịch vụ mua trước, trả sau (BNPL) cơ bản, thông qua hợp tác cùng Công ty Cổ phần Tín Việt (VietCredit).

Đại diện Kredivo đánh giá thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng, dự kiến sẽ tăng trưởng 126,4% hàng năm, đạt 1,1 tỷ USD vào năm 2022. Tổng giá trị hàng hóa BNPL trong nước sẽ tăng từ 496,4 triệu USD năm 2021 lên đến hơn 10 tỷ USD vào năm 2028.

Theo ước tính, 70% dân số Việt Nam bị hạn chế hoặc không có khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Hầu hết các giao dịch trong nước được thực hiện bằng tiền mặt.

Điều này giúp cho Việt Nam trở thành một thị trường tăng trưởng tiềm năng cho các công ty khởi nghiệp fintech như Kredivo, cũng như các dịch vụ mua trước, trả sau.

Hầu hết người mua hàng cho biết, hình thức này có thể thay thế phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng. Với BNPL, khách hàng chỉ cần đăng ký tài khoản qua ứng dụng, cung cấp thông tin cá nhân và khoản vay mà không cần chứng minh thu nhập.

Bên cạnh Kredivo, nhiều tên tuổi lớn đã tích cực triển khai mô hình BNPL tại Việt Nam như: MoMo, Fundiin, Kaypay hay ZaloPay.