Doanh nghiệp
Lợi nhuận công ty niêm yết phục hồi chậm
Thống kê cho thấy lợi nhuận sau thuế quý I/2024 của 787 doanh nghiệp niêm yết chỉ tăng trưởng 14,8% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn đáng kể mức mục tiêu 19,2%.
Cập nhật mới nhất của công ty dữ liệu tài chính FiinGroup cho thấy tính đến ngày 28/4/2024, đã có 787/1641 doanh nghiệp niêm yết đại diện 83,8% vốn hóa trên ba sàn công bố báo cáo tài chính quý đầu năm 2024.
Thống kê cho thấy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng chậm lại trong quý I, trong đó có nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Tổng lợi nhuận sau thuế của 787 doanh nghiệp niêm yết chỉ tăng trưởng 14,8% so với cùng kỳ, dù mức nền so sánh thấp.

Đóng góp tăng trưởng chủ yếu nhờ nhóm phi tài chính khi lợi nhuận tăng 19,3% so với cùng kỳ, trong khi nhóm tài chính đạt mức tăng thấp, khoảng 12,4%. Tăng trưởng lợi nhuận chung chậm lại đáng kể so với mức tăng của quý cuối năm 2023 là 48,6%
Tăng trưởng lợi nhuận được dẫn dắt bởi dịch vụ tài chính (chứng khoán), tài nguyên cơ bản (thép), xây dựng, hàng & dịch vụ công nghiệp (cảng hàng không, cảng biển), viễn thông, công nghệ thông tin.
Tuy nhiên, theo FiinTrade, chứng khoán và thép là 2 ngành đang có triển vọng không mấy tích cực cho quý II.
Với chứng khoán, lợi thế nền so sánh thấp sẽ không còn khi đây là một trong những ngành có tăng trưởng vượt trội nửa cuối năm ngoái. Với thép, rủi ro biên lợi nhuận thu hẹp hiện hữu khi các doanh nghiệp đang chịu áp lực cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi hoạt động xây dựng trong nước chưa thực sự hồi phục.
Hai ngành “trụ cột” của thị trường là ngân hàng, bất động sản cùng có kết quả kinh doanh kém sắc. Với ngân hàng, lợi nhuận sau thuế của 27/27 ngân hàng niêm yết chỉ tăng 9,6% so với cùng kỳ, kém xa mức tăng trưởng dự kiến cho cả năm 2024 là 19% cũng như kỳ vọng của giới phân tích cho quý I là 12-15%.
Với bất động sản, lợi nhuận của 60/130 doanh nghiệp đại diện 74,4% vốn hóa toàn ngành giảm mạnh 82% do lợi nhuận Vinhomes giảm mạnh. Nguyên nhân đến từ việc Vinhomes không còn ghi nhận thu nhập từ bán buôn dự án như cùng kỳ.
Nếu không tính đến Vinhomes do tỷ trọng quá lớn, lợi nhuận của 59 doanh nghiệp bất động sản còn lại giảm 15,1% do ảnh hưởng của nhóm bất động sản nhà ở. Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng 26,5% so với cùng kỳ.
Năm 2024, các doanh nghiệp niêm yết đặt mục tiêu tăng trưởng khá cao, ở mức 19,2% lợi nhuận sau thuế. Kế hoạch này đang khó khăn hơn sau quý I chậm chạp.

Nhìn lại năm 2023, các doanh nghiệp niêm yết chỉ đặt muc tiêu lợi nhuận đi ngang, giảm khoảng 3% so với năm 2022 nhưng thực tế, lợi nhuận toàn thị trường năm 2023 đã giảm sâu 6,7%, thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Nguyên nhân do lợi nhuận thực tế ngành ngân hàng thấp hơn đáng kể so với dự kiến.
Bất chấp điều này, năm 2024, hầu hết các tổ chức đều đánh giá khả quan triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp nhờ vào tình hình kinh tế dần hồi phục.
Chứng khoán KB Việt Nam vừa nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phần của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM từ 16% lên 19%.
Trong khi đó, Chứng khoán SSI thì dự báo lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2024 có thể đạt mức tăng bình quân 15 - 16%. Chứng khoán MB kỳ vọng mức tăng bình quân 16,8% trong năm nay.
Lợi nhuận FPT Retail cao nhất 5 quý gần đây
Giá cổ phiếu Viglacera ở mức cao, cổ đông lớn Gelex không có ý định mua thêm
Thay vào đó, Gelex chọn đồng hành cùng Viglacera theo lộ trình thoái vốn Nhà nước, tái cấu trúc doanh nghiệp.
'Mắc kẹt' tại dự án Thịnh Liệt, Tổng công ty Licogi mất cân đối tài chính nghiêm trọng
Khó khăn tại các dự án lớn trong nhiều năm ảnh hưởng lớn tới Licogi, khiến công ty kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.
Bỏ thuế khoán khiến Bóng đèn phích nước Rạng Đông mất hàng trăm tỷ đồng
Với hệ thống 24.000 điểm bán trên khắp cả nước, phần nhiều là hộ kinh doanh, RAL dự báo, áp lực chi phí khiến các đại lý là hộ kinh doanh yêu cầu RAL giảm giá và tăng chiết khấu.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Nhựa Duy Tân về tay người Thái
Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.
Giá cổ phiếu Viglacera ở mức cao, cổ đông lớn Gelex không có ý định mua thêm
Thay vào đó, Gelex chọn đồng hành cùng Viglacera theo lộ trình thoái vốn Nhà nước, tái cấu trúc doanh nghiệp.
Mcredit có tân tổng giám đốc
Ông Đinh Quang Huy vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) kể từ ngày 11/6.
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Chung cư Hà Nội tràn nguồn cung giá cao, áp lực bán hàng ngày càng lớn
Thị trường chung cư Hà Nội đón làn sóng nguồn cung mới với giá bán cao, khiến nhiều chủ đầu tư đối mặt áp lực lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
100 chuyện nghề: Lưu giữ ký ức và tiếp lửa nghề báo
“100 chuyện nghề” không chỉ là một tuyển tập kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925–21/6/2025), mà còn là nơi lưu giữ ký ức và tiếp nối ngọn lửa nghề báo.
Ưu đãi cực hời chờ “Gai con” tại Ocean City
Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ocean City - “thành phố lễ hội” phía Đông Hà Nội, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” không chỉ là sự trở lại hoành tráng của dàn nghệ sĩ hot hit với đại tiệc âm nhạc mãn nhãn - mãn nhĩ mà còn là cơ hội vàng để săn loạt ưu đãi cực hời đến từ hệ sinh thái Vingroup. Từ di chuyển, ăn uống, vui chơi cho đến mua sắm hay thậm chí... mua xe, tất cả đều đang “trải thảm” ưu đãi dành riêng cho hội “Gai con”.