Miền đất hứa cho đầu tư bất động sản

Phương Linh - 20/08/2022 12:26 (GMT+7)

Một số doanh nghiệp bất động sản rời khỏi "căn cứ địa" để săn tìm cơ hội ở những vùng đất mới.

Phối cảnh khu đô thị du lịch Thanh Long Bay ở Bình Thuận

Đang bám trụ nhiều năm tại TP.HCM, Công ty CP Địa ốc Phú Long mới đây đã gây bất ngờ khi bắt tay phát triển một dự án khu đô thị ở tận cửa khẩu phía Bắc.

Thay vì "ném đá dò đường", Phú Long thể hiện tham vọng rất lớn khi tuyên bố sẽ phát triển dự án Mailand Hoàng Đồng ở Lạng Sơn - cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 8km, thành một thành phố biên mậu với các sản phẩm đa dạng như nhà phố thương mại, biệt thự vườn, nhà liên kế quanh hồ, trạm dừng chân, cáp treo và sân golf

Không dừng lại đó, ông Richard Leech, Phó tổng giám đốc Phú Long cho biết, doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng đầu tư ra các tỉnh phía Bắc, với dự án khu đô thị Mailand City tại Hà Nội và các dự án tại Quảng Ninh nhưng chưa tiết lộ kế hoạch cụ thể.

Tham vọng không kém là Tập đoàn Hưng Thịnh khi bước chân khỏi TP.HCM và đầu tư một loạt các dự án bất động sản tại Bình Định, trong đó, nổi bật là kế hoạch phát triển khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng MerryLand Quy Nhơn tại bán đảo Hải Giang.

Mới bước chân vào Bình Định, sau khi FLC Group đã mở màn với tổ hợp nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn, nhưng Hưng Thịnh tuyên bố sẽ đầu tư tới 57.000 tỷ đồng cho giai đoạn I của dự án có diện tích đất tới gần 700ha, với nhiều hạng mục như khách sạn, biệt thự, nhà phố thương mại, sân golf, khu vui chơi giải trí. 

Trong khi đó, sau khi phát triển thành công khu biệt thự nghỉ dưỡng Wyndham Phú Quốc tại Phú Quốc, Nam Group đã tiến vào Bình Thuận và đang tập trung nguồn lực phát triển dự án Thanh Long Bay ở vùng biển đẹp nhưng còn hoang sơ là mũi Kê Gà. 

Nam Group dự kiến phát triển Thanh Long Bay thành khu đô thị nghỉ dưỡng, giải trí và thể thao biển với quy mô đất 90ha, với 12 phân khu chức năng, từ nhà phố biển, căn hộ biển, khách sạn mini, khu nghỉ dưỡng kết hợp với nhiều tiện ích trải rộng toàn khu.

Trong khi đó, từ lĩnh vực cốt lõi là nhà ở và khu đô thị, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt lại tiến vào "vùng đất mới" đang nóng lên gần đây là bất động sản công nghiệp. 

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt cho biết, ngoài những địa điểm ven TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, Phát Đạt cũng đang nhắm đến những vùng đất còn chưa được khai phá nhiều như Đồng Tháp và Quảng Ngãi để phát triển những khu phức hợp kết hợp phát triển công nghiệp và nhà ở và du lịch. 

Còn rất nhiều những vùng đất hoang sơ như Ninh Thuận, Phú Yên, Bảo Lộc, Quảng Bình hay Vân Đồn đang được nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn để mắt đến, với những kế hoạch phát triển những dự án bất động sản quy mô lớn.

XU HƯỚNG TẤT YẾU

Lý giải về xu hướng mở rộng đầu tư vào những vùng đất mới, ông Nguyễn Đức Quân – Phó tổng giám đốc Công ty Nam Land, đại diện Nam Group cho rằng, sự khan hiếm quỹ đất ở các thành phố lớn đã phát triển chính là một trong những lý do khiến doanh nghiệp phải tìm đến những thị trường tiềm năng khác.

Miền đất hứa cho đầu tư bất động sản
Ông Nguyễn Đức Quân – Phó tổng giám đốc Công ty Nam Land: Giá đất thấp ở những vùng đất mới mang lại nhiều cơ hội đầu tư

Theo ông Quân, bất động sản tại các thành phố lớn đang ngày càng khan hiếm, quỹ đất sạch bị thu hẹp, nhất là TP.HCM và Hà Nội. Tại TP.HCM, các báo cáo năm 2021 đều cho thấy, hầu hết phân khúc đều thiếu hụt nguồn cung mới. Cụ thể, nguồn cung đất nền cung cấp ra thị trường chỉ bằng 17% so với năm 2020 và cả năm chỉ cung cấp ra thị trường 797 căn biệt thự/nhà phố, bằng 31% so với năm ngoái. Nguồn cung mới trong năm 2022 tại TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không nhiều dự án mới mở bán. 

Chính vì thế, các doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư buộc phải dịch chuyển làn sóng đầu tư ra thị trường vùng ven và các địa phương các có nhiều tiềm năng hơn như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận và biến các khu vực này trở thành “điểm nóng” được các nhà đầu tư săn đón. Đặc biệt là những điểm đến tiềm năng vì lợi thế quỹ đất sạch còn, dư địa tăng trưởng tốt và hạ tầng giao thông kết nối được đầu tư phát triển. 

Ông Richard Leech cũng nói rằng, Phú Long rất muốn đầu tư bất động sản ở trung tâm Hà Nội hay TP.HCM nhưng do đất ở khu vực này ngày càng hiếm và giá rất cao nên doanh nghiệp quyết định mở rộng đầu tư ra các tỉnh khác. Mặc dù thị trường bất động sản mấy năm qua khá khó khăn nhưng cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác, Phú Long liên tục tích luỹ quỹ đất để phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài.

Tại Diễn đàn Bất động sản TheLEADER 2022: Những vùng đất tiềm năng do Tạp chí TheLEADER tổ chức, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho rằng, việc đầu tư dự án ở các thị trường mới nổi và tiềm năng là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh hiện tại.

Khi yếu tố pháp lý chưa được tháo gỡ, giá bất động sản liên tục tăng cao, mất cân đối cung cầu tại các thành phố lớn, bà Dung cho rằng các doanh nghiệp buộc phải xem xét cơ hội ở các thị trường vùng ven và lên kế hoạch tìm kiếm quỹ đất nếu muốn có cơ hội để phát triển trong dài hạn.

Dòng vốn bị siết chặt, doanh nghiệp bất động sản nên làm gì?

Nguyên nhân thứ hai khiến các doanh nghiệp tìm kiếm các vùng đất mới theo ông Quân là những địa phương này sở hữu rất nhiều tiềm năng cho phát triển bứt phá.

Đơn cử như với Bình Thuận, nơi Nam Group phát triển dự án Thanh Long Bay, ông Quân đánh giá, đây là thị trường bất động sản giàu tiềm năng nhờ lợi thế cảnh quan thiên nhiên, hạ tầng và mặt bằng giá thấp.

Bình Thuận đang đồng loạt triển khai các hệ thống hạ tầng như tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và sân bay Phan Thiết, dự án đường ven biển ĐT.719 và ĐT.719B… từ đó gia tăng kết nối với TP.HCM, các tỉnh thành trên khắp cả nước và dễ dàng tiếp cận với du khách quốc tế qua hệ thống giao thông này. 

Ông Quân nhìn nhận, so với những thị trường bất động sản phát triển hơn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, giá đất Bình Thuận vẫn còn thấp, chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/5 các thị trường này, nên vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng. 

"Với ưu thế đang nằm trong vùng trũng giá, bất động sản Bình Thuận có lợi thế áp đảo trên thị trường và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn giới đầu tư", ông Nam đánh giá.

Bên cạnh đó, Bình Thuận có cơ hội bứt phá nhờ quy hoạch bài bản, định hướng phát triển chuyên sâu về du lịch. Với chiều dài 192 km bờ biển và lợi thế về thời tiết nắng, khô ráo quanh năm, Bình Thuận đang là sân chơi lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời, vui chơi giải trí hay thể thao biển. 

Theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2021 – 2022 của huyện Hàm Thuận Nam được công bố giữa năm nay, dải đất mặt tiền biển thuộc địa phận xã Tân Thành dài hơn 15km bắt đầu từ bãi tắm Cửa Cạn đến bãi tắm Đá Nhảy sẽ được quy hoạch hoàn toàn để phát triển các dự án du lịch, nghỉ dưỡng xen kẽ đất ở hỗn hợp. Đáng chú ý, đây là khu vực duy nhất của Bình Thuận có quy hoạch du lịch biển khép kín trải dài xuyên suốt, không bị chia cắt bởi các mục đích sử dụng đất khác. 

Thống kê cho biết, hiện nay toàn Hàm Thuận Nam có khoảng 80 dự án du lịch đang xúc tiến đầu tư, hơn 30 khu nghỉ dưỡng đang hoạt động, chủ yếu đều nằm tại Tân Thành. Kết hợp với quy hoạch sử dụng đất tập trung toàn bộ cho du lịch, nghỉ dưỡng ở tại dải mặt tiền biển, cung đường biển Kê Gà – Tân Thành trong vài năm tới sẽ hình thành dải đô thị du lịch – giải trí – thể thao biển sầm uất, nhộn nhịp không kém cạnh cung đường Trần Phú ở Nha Trang, đường Võ Nguyên Giáp ở Đà Nẵng hay Xuân Diệu ở Quy Nhơn.

Cũng theo quy hoạch điều chỉnh vừa được công bố, Bình Thuận sẽ nâng 19 bến du thuyền lên 23 bến du thuyền. Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam bố trí hai bến du thuyền tại Tân Thành gồm tổ hợp Thanh Long Bay và mũi Kê Gà. Việc phát triển các bến du thuyền dọc biển sẽ giúp khu vực Kê Gà – Tân Thành sẵn sàng tiếp cận và đón đầu nguồn khách trung, thượng lưu dồi dào đang tăng trưởng mạnh hàng năm.

Doanh nghiệp bất động sản ráo riết đi tìm vùng đất
Ông Richard Leech, Phó tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Phú Long: Những khu đô thị như Mailand sẽ mang lại diện mạo mới cho những vùng đất còn nhiều tiềm năng

Tương tự, với sự lựa chọn vùng đất tiềm năng Lạng Sơn của Phú Long, ông Richard Leech cũng cho biết việc đầu tư vào Mailand Hoàng Đồng được Phú Long nhìn nhận như một nơi có dư địa phát triển lớn với hy vọng sẽ tạo đột phá. Nơi đây sẽ trở thành đô thị tiềm năng trong tương lai không xa khi Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng tham gia sâu rộng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

"Phú Long nhìn thấy được tiềm năng, dự đoán làn sóng dịch chuyển đầu tư sẽ ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Và cốt lõi nhất cho việc “đặt chân” đến Lạng Sơn hay Hà Nội đó chính là muốn kiến tạo nên cộng đồng Mailand - một thành phố độc lập, vẹn toàn, với đầy đủ những tiện ích và dịch vụ, nhằm mang đến giá trị cho cộng đồng, xã hội", ông Richard chia sẻ.

Trong khi các thành phố lớn đã có thị trường bất động sản phát triển rất mạnh mẽ thì những vùng đất mới, mọi việc mới chỉ mới bắt đầu. Song nói như ông Quân, các bất động sản tại những vùng đất mới hầu hết đều chưa phát triển đúng tiềm năng và chính điểm hạn chế này lại là cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

Tường thuật Diễn đàn bất động sản TheLEADER 2022: 'Những vùng đất tiềm năng'

Tường thuật Diễn đàn bất động sản TheLEADER 2022: "Những vùng đất tiềm năng"

Leader talk -  3 năm
Ý kiến ( 0)
Tường thuật Diễn đàn bất động sản TheLEADER 2022: 'Những vùng đất tiềm năng'

Tường thuật Diễn đàn bất động sản TheLEADER 2022: "Những vùng đất tiềm năng"

Leader talk -  3 năm

Nhu cầu bất động sản kho bãi tăng mạnh

Nhu cầu bất động sản kho bãi tăng mạnh

Bất động sản -  3 năm

Ngành công nghiệp hậu cần, kho bãi của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhờ sự tăng trưởng của thương mại điện tử. Điều này đã dẫn tới nhu cầu cho bất động sản logistics tăng mạnh.

Hòa Bình cảnh báo giao dịch tại 51 dự án bất động sản

Hòa Bình cảnh báo giao dịch tại 51 dự án bất động sản

Bất động sản -  3 năm

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình công bố danh tính hàng chục dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng trên địa bàn cũng như cảnh báo rủi ro khi mua đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh tại các dự án phát triển đô thị.

Giá bất động sản Phú Quốc cao ngất ngưởng

Giá bất động sản Phú Quốc cao ngất ngưởng

Bất động sản -  3 năm

Mặc dù đang sở hữu mức giá rất cao, song theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản Phú Quốc vẫn còn thấp hơn tiềm năng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản

Bất động sản -  13 giờ

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property cho rằng, với việc định danh môi giới bất động sản và những thách thức của thị trường hiện tại, đã đến lúc đội ngũ môi giới cần được nâng tầm, để không chỉ 'sống' được với nghề, mà còn đóng góp vào sự phát triển của thị trường chung.

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Sunshine River Park lộ diện tọa độ đón đầu quy hoạch 855.000 tỷ đồng

Bất động sản -  1 ngày

Sáng ngày 17/04/2026, sự kiện trao chứng nhận đại lý chiến lược dự án Sunshine River Park (Sunshine Group) đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút gần 500 chuyên viên kinh doanh từ những đơn vị phân phối hàng đầu.

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nhận diện những 'miền đất hứa'

Bất động sản -  1 ngày

Với mục tiêu tái cấu trúc đô thị, phát triển các cực tăng trưởng mới gắn liền với hạ tầng giao thông hiện đại, TP. Hà Nội và khu vực lân cận đang mở ra những vận hội chưa từng có cho các doanh nghiệp bất động sản.

Lượng tìm kiếm từ Hà Nội tăng 60%, dòng tiền hướng về bất động sản khu Tây TP.HCM

Lượng tìm kiếm từ Hà Nội tăng 60%, dòng tiền hướng về bất động sản khu Tây TP.HCM

Bất động sản -  2 ngày

Sự quan tâm của nhà đầu tư miền Bắc đối với bất động sản TP.HCM đang tăng mạnh, khu Tây là một trong những tâm điểm mới. Theo dữ liệu công bố tại hội thảo “Tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM: Tiềm năng và triển vọng khu vực phía Tây” ngày 19/4, khu vực này đang cùng lúc hưởng lợi từ hạ tầng liên vùng, động lực công nghiệp và vùng giá khá thấp so với khu trung tâm, tạo dư địa cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

FUTA Land được vinh danh top 5 thương hiệu mạnh Asean

FUTA Land được vinh danh top 5 thương hiệu mạnh Asean

Bất động sản -  2 ngày

Danh hiệu top 5 thương hiệu mạnh Asean 2026 là bước tiến quan trọng, tạo nền tảng để FUTA Land mở rộng hợp tác quốc tế, nâng cao tiêu chuẩn và định vị thương hiệu bền vững

Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới

Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới

Tiêu điểm -  3 giờ

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ ngành đồng loạt đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất.

Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất

Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất

Doanh nghiệp -  4 giờ

Bản chất là công ty đầu tư và quản lý vốn, song lựa chọn của PAN lại cho thấy khuynh hướng quản trị và khẩu vị đầu tư khác biệt.

Quốc hội xem xét thêm vấn đề về thuế

Quốc hội xem xét thêm vấn đề về thuế

Tiêu điểm -  4 giờ

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ kéo dài thêm nửa ngày, dự kiến bế mạc vào sáng 24/4.

Quảng Ninh nâng cấp mô hình tăng trưởng

Quảng Ninh nâng cấp mô hình tăng trưởng

Tiêu điểm -  5 giờ

Quảng Ninh đang chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên thể chế, hạ tầng và năng lực tổ chức phát triển nhằm tiến tới vị thế thành phố trực thuộc trung ương.

One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới

One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới

Doanh nghiệp -  6 giờ

One Capital Hospitality dự kiến sẽ dùng toàn bộ 2.500 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A lớn trong năm 2026, trong đó, đáng chú ý là kế hoạch chi hơn 1.421 tỷ đồng để mua 22,85 triệu cổ phiếu, qua đó sở hữu hơn 20% cổ phần tại Công ty CP IDS Equity Holding.

Cần đảm bảo quyền phát triển cho doanh nghiệp tư nhân

Cần đảm bảo quyền phát triển cho doanh nghiệp tư nhân

Tiêu điểm -  6 giờ

Điều doanh nghiệp tư nhân cần nhất là một khung pháp lý vững chắc, ổn định và có tính dự báo, theo đại biểu Quốc hội.

MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số

MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số

Doanh nghiệp -  7 giờ

Chủ tịch MB khẳng định sẽ không tham gia lập sàn tài sản số, mà chọn vai trò cung cấp hạ tầng thanh toán và dịch vụ cho các nhà đầu tư.