Leader talk
Mũi nhọn của Việt Nam chính là nông nghiệp và kinh tế biển
Dựa vào những những lợi thế của đất nước con người Việt Nam so với nước khác trên thế giới, theo tôi mũi nhọn của Việt Nam chính là nông nghiệp và kinh tế biển. Muốn phát huy sức mạnh ấy, điều đầu tiên là phải loại bỏ suy nghĩ tự cung tự cấp của nhà làm chính sách.

Khởi nghiệp từ năm 1995 với một cửa hàng nhỏ khi đất nước còn nghèo, bền bỉ tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi, ông Nguyễn Quốc Thống, Giám đốc Công ty chiếu sáng Cao Trần đã hội nhập từ rất sớm với khu vực và thế giới, để tạo dựng nên thương hiệu CARA uy tín với tuổi đời hơn 20 năm.
CARA đã được các nhà thầu lớn trong và ngoài nước chọn lựa để tạo dựng sự lộng lẫy và quyến rũ của ánh sáng trong những khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại lớn trong nước và khu vực như Amanoi Ninh Thuận, Lotte Hotel Hanoi, JW Marriott Hotel Hanoi, The Nam Hai Spa & Resort Quảng Nam, The Best Western Premier Indochine Palace Huế, Intercontinental Sun Peninsula Resort Đà Nẵng…
Xông đất CARA những ngày đầu năm mới, ông Thống đã chia sẻ với TheLEADER những suy nghĩ của mình về chiến lược của CARA trong năm 2018.
Với những nỗ lực cải cách vĩ mô của Chính phủ, theo ông, bức tranh kinh tế năm 2018 của doanh nghiệp có nhiều sáng sủa?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Với nền kinh tế phát triển toàn cầu hiện nay, môi trường kinh doanh trong nước buộc phải thay đổi theo hướng tốt lên để hội nhập. Rất vui vì chính phủ đã thấy điều đó nên đã tự ràng buộc mình khi tham gia vào các hiệp ước FTA với tất cả các khối kinh thế quan trọng trên thế giới.
Với vị thế địa chính trị khá độc đáo , với dân số gần 100 triệu người, nước Việt Nam không phải là nước nhược tiểu như nhiều người Việt nghĩ.
Với vị thế địa chính trị đó, đâu là sức mạnh của Việt Nam?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Dựa vào những những lợi thế của đất nước con người Việt Nam so với nước khác trên thế giới, theo tôi mũi nhọn của Việt Nam chính là nông nghiệp và kinh tế biển.
Muốn phát huy sức mạnh ấy, điều đầu tiên là phãi loại bỏ suy nghĩ tự cung tự cấp của nhà làm chính sách.
Vậy điều gì theo ông cần phải thay đổi nhất trong điều hành vĩ mô năm 2018 này, để tận dụng được cơ hội mới?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Cải cách quan trọng nhất là công tác tổ chức, làm sao để công chức là những tinh hoa của đất nước được tuyển chọn. Không có đội ngũ công chức giỏi , tận tâm tận lực thì mọi cải cách đều chỉ tồn tại trên giấy.
Những ngày này, đi đến đâu cũng nghe nói đến cuộc cách mạng 4.0, ông có lo ngại nhiều không về cuộc cách mạng này, nhất là đối với ngành kiến trúc, nội thất và chiếu sáng?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Đó chỉ là công nghệ, là công cụ để công việc được hiệu quả hơn. Nó sẽ và không bao giờ thay thế được con người.
Đối với ngành kiến trúc và nội thất, cảm xúc của con người rất quan trọng, công nghệ không thể thay thế được. Cảm xúc của con người chính là sự khác biệt, tạo nên giá trị lớn.
Đầu tư và công nghệ mà quên đầu tư vào con người thì sẽ không tạo ra giá trị cạnh tranh. Người tiêu dùng sẽ hài lòng vì nhanh hơn, rẻ hơn nhưng sản phẩm không có giá trị cao .
Vậy CARA sẽ đón đầu những chuyển động tích cực của môi trường kinh doanh này như thế nào?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Tiếp tục đầu tư vào con người và công nghệ để cung cấp giải pháp phục vụ cho cuộc sống của con người tốt hơn, tạo nên giá trị khác biệt trong dịch vụ của mình.
Vì sao ông dành hết tâm huyết của mình cho ngành chiếu sáng? Ông có tự tin vào con đường mình đã chọn?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Đã từ lâu tôi không coi ngành chiếu sáng chỉ là sản xuất hay mua bán thiết bị . Nhiều khách hàng đã đánh giá cao giải pháp chiếu sáng của Cara, tuy nhiên nhiều người hiểu lầm cho rằng đó chỉ là chất lượng sản phẩm cao mà ít người hiểu rõ hàm lượng giá trị của con người trong giải pháp đó.
Với sự đam mê và kinh nghiệm sống của mình, tôi tin rằng ngành chiếu sáng sẽ phát triển theo hướng lấy con người làm trung tâm .
Thành công trong kinh doanh của chúng tôi không phải là giá trị bằng tiền khách hàng trả cho chúng tôi mà là giá trị mà khách hàng được hưởng từ giải pháp của chúng tôi mang lại
Tôi đã trao đổi suy nghĩ này với các đồng nghiệp và chuyên gia đầu ngành trên thế giới (từ Mỹ, Âu, Nhật ..), họ đều đánh gia cao ý tưởng này và tin đó là đúng, họ đã động viên và hỗ trợ tôi rất nhiều.
Ông chia sẻ điều gì với doanh nhân cho những ngày đầu năm mới?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Hãy tin tưởng vào tương lai của đất nước, nắm lấy cơ hội kinh doanh thay vì dành cơ hội này cho doanh nghiệp nước ngoài, còn mình thì tự nguyện mang tiền của mình để đi làm công dân số 2 của nước khác.
Ông đã hưởng một cái Tết như thế nào?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình.
Lời chúc nào ông muốn gửi đến bạn bè, đồng nghiệp, và nhân viên của mình?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Vui vẻ, Hạnh phúc
Ông hy vọng điều gì ở năm mới với riêng mình?
Ông Nguyễn Quốc Thống: Sức khoẻ bền bỉ
Xin cám ơn ông!
Trí thức Việt kiều hiến kế làm nông nghiệp công nghệ cao
Phố đi bộ Bùi Viện nên phát triển theo hướng nào?
Được mệnh danh là “Thành phố không ngủ” nhưng TP.HCM quá thiếu nơi để du khách và người dân bản địa không đi ngủ sớm.
'Phân mảnh' trong chuyển nhượng dự án: Yêu cầu cấp thiết sửa đổi luật
Quy định chuyển nhượng dự án bị 'chia đôi' giữa Luật Đầu tư 2020 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đang gây ra nhiều hệ lụy cho các doanh nghiệp.
Vị thế mới của doanh nghiệp tư nhân Việt
Trong thời kỳ mới, doanh nghiệp tư nhân Việt không chỉ dừng lại ở câu chuyện kinh doanh của một mình doanh nghiệp, mà còn cần kết hợp công – tư, mang tinh thần doanh nhân làm chủ vận mệnh đất nước.
Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ
Năng suất lao động kém đang là rào cản lớn cho khát vọng bứt phá của Việt Nam, mà nguyên nhân đến từ cả quá trình công nghiệp hóa lẫn khu vực tư nhân.
Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'
Doanh nghiệp Việt đã đi xa bằng xuất khẩu nhưng để thật sự vươn tầm quốc tế, mũi nhọn chiến lược cần chuyển từ tăng kim ngạch sang tạo giá trị và vị thế.
TPBank Mastercard FEST – tấm thẻ thông hành tới thế giới giải trí đỉnh cao
Không chỉ là một chiếc thẻ tín dụng thông thường, với những ưu đãi khác biệt và nổi bật, TPBank Mastercard FEST nhanh chóng trở thành “must-have item” của giới trẻ với vai trò như một "tấm vé thông hành" đến những trải nghiệm giải trí đỉnh cao.
Sôi động mua bán trái phiếu bất động sản
Tiền gốc và lãi trái phiếu đến hạn trong bốn tháng cuối năm ước tính lên đến 109 nghìn tỷ đồng, chủ yếu ở nhóm bất động sản.
Nâng quy mô gói tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản lên 185.000 tỷ đồng
Chương trình này mở rộng đối tượng vay vốn cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh trong ngành với lãi suất ưu đãi hơn.
SeABank ra mắt gói vay tín chấp SeAShop: Giải pháp vốn cho hộ kinh doanh
SeABank vừa ra mắt sản phẩm SeAShop - vay kinh doanh tín chấp, nhằm hỗ trợ nhóm hộ kinh doanh và các chủ cửa hàng online có nhu cầu mở rộng vốn lưu động với ưu đãi lãi suất chỉ từ 1,08%/tháng, cố định trong suốt kỳ vay.
Doanh nghiệp trả lương cao vẫn khó tìm nhân lực AI
Đại diện AWS chỉ ra một thực tế, là nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao cho nhân lực AI, nhưng vẫn khó tìm thấy người phù hợp.
Vingroup được vinh danh tại giải thưởng pháp chế châu Á năm 2025
Vingroup được vinh danh ở hạng mục “Lãnh đạo bộ phận tuân thủ của năm” tại giải ALB Pan-Asian Regulatory Awards 2025 - giải thưởng uy tín quốc tế trong lĩnh vực pháp chế.
Thêm nhà đầu tư nước ngoài lo ngại vì gánh nặng tiền đất
Sau khi Tập đoàn Lotte có văn bản xin chấm dứt đầu tư dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm, tới lượt chủ đầu tư khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm phản ứng vì phải nộp khoản tiền sử dụng đất lên đến hơn 8.800 tỷ đồng.