Quốc tế

Mỹ - Trung đàm phán thương mại lần đầu tiên sau thỏa thuận đình chiến

Lan Hương Thứ sáu, 04/01/2019 - 14:46

Cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cho thấy nỗ lực hạ nhiệt và giải quyết chiến tranh thương mại khi ngày càng thiệt hại diễn ra.

Phía Trung Quốc mới đây cho biết phái đoàn cấp thứ trưởng từ Washington dẫn đầu bởi Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán trong hai ngày 7-8/1, theo thông tin được đưa bởi Reuters.

Đây là lần gặp mặt đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận 90 ngày “ngừng bắn” chiến tranh thương mại hồi đầu tháng trước.

Hai bên dự kiến sẽ cùng thảo luận về những hành động thực thi thỏa thuận, cho thấy nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực mà không ít doanh nghiệp đang thấy rõ. 

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc dẫn bởi South China Morning Pots, phái đoàn Mỹ “sẽ tiến hành các các cuộc đàm phán chủ động, mang tính xây dựng với nhóm công tác của Trung Quốc liên quan đến cách thực thi một đồng thuận quan trọng đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại Argentine”.

Nguồn thạo tin với Bloomberg cho biết lần đàm phán tới sẽ được tiến hành theo nhóm liên quan đến các biện pháp phi thuế quan, tài sản trí tuệ, nông nghiệp cũng như mua hàng công nghiệp.

Phó chủ tịch phụ trách quan hệ quốc tế thuộc Hội đồng Thương mại Mỹ Myron Brilliant đánh giá cuộc gặp mặt tuần tới sẽ mang ý nghĩa quan trọng khi định hình các kỳ vọng của thị trường. “Tuy nhiên, chúng ta không nên mong chờ đột phá lớn”, Bloomberg dẫn lời.

Trung Quốc đã cho thấy một số nhượng bộ đáng kể sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 như tái nhập khẩu đậu nành Mỹ, đẩy lùi thời gian áp dụng thuế bổ sung với ô tô Mỹ nhập khẩu hay cắt giảm thuế đối với hơn 700 mặt hàng.

Bắc Kinh cũng hạ thấp hơn chiến lược “Made in China 2025” và sửa đổi một số quy định liên quan đến đầu tư nước ngoài.

Tuần trước, người đứng đầu Nhà Trắng đã có cuộc điện đàm với ông Tập, cho biết đàm phán thương mại diễn ra rất suôn sẻ. Tuy nhiên, có thể xoa dịu cuộc chiến thương mại trước thời hạn hay không vẫn cần rất nhiều thời gian.

Trong cuộc gặp hôm 1/12 tại Buenos Aires, hai người đứng đầu đã đồng ý dừng gia tăng thuế quan lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày cũng như thúc đẩy đàm phán đi đên thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại.

Chiến tranh thương mại là cơ hội để sửa lại mô hình kinh doanh với Trung Quốc

Chiến tranh thương mại là cơ hội để sửa lại mô hình kinh doanh với Trung Quốc

Leader talk -  6 năm

GS.TS Bùi Xuân Tùng cho rằng, Việt Nam cần uyển chuyển hơn trong việc đưa ra các chiến lược để có thể tận dụng tốt nhất cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại ngăn APEC đưa ra tuyên bố chung

Chiến tranh thương mại ngăn APEC đưa ra tuyên bố chung

Quốc tế -  6 năm

Lần đầu tiên trong lịch sử, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) kết thúc mà không thể đưa ra tuyên bố chung do bị ảnh hưởng lớn từ cuộc đối đầu thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  8 phút

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  10 phút

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  1 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  1 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  1 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.

Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Doanh nghiệp -  3 giờ

Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Lộ diện 'đại lộ tỷ đô' tại đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island

Lộ diện 'đại lộ tỷ đô' tại đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Giữa bức tranh thịnh vượng của một siêu đô thị đang lên, Hải Phòng vẫn thiếu một mảnh ghép quan trọng: phố tài chính - thương mại tầm vóc quốc tế. Nay, mảnh ghép ấy đã xuất hiện tại đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island, với “đại lộ tỷ đô” Royal Boulevard sầm uất.