Năng lượng mặt trời và dấu ấn tiên phong

Quỳnh Như - 14:43, 28/09/2018

TheLEADERPhát triển năng lượng sạch không chỉ là theo xu hướng chung của thế giới mà còn là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề thiếu năng lượng của Việt Nam, Tập đoàn Thành Thành Công chính là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này

Năng lượng mặt trời và dấu ấn tiên phong
Nhà máy điện mặt trời Phong Điền đã đóng điện và sẽ khánh thành vào ngày 5/10/2018

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa 

So với các nước đang phát triển trong khu vực châu Á và trên bình diện thế giới, Việt Nam được nhận định là quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế với tốc độ nhanh. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, từ 2014 - 2017, GDP Việt Nam tăng lần lượt là 5,98%; 6,68%; 6,21%; 6,81% và GDP trong 6 tháng đầu năm 2018 ước tính đạt 7,08%.

Về mặt yếu tố xã hội, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, tính tới ngày 12/9/2018, dân số Việt Nam hơn 96,6 triệu người, chiếm 1,27% dân số thế giới, đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ, có tỷ lệ 34,7% dân số sống ở thành thị.

Như vậy, với tốc độ tăng trưởng về kinh tế và dân số như hiện nay thì nhu cầu sử dụng điện của nước ta sẽ còn cao hơn nữa. Trong khi đó, hiện việc khai thác các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt cùng với đó là các vấn đề về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến bầu khí quyển toàn cầu, khiến vấn đề an ninh năng lượng càng trở nên cấp thiết. Tập trung phát triển nguồn năng lượng sạch và ổn định đang được xem là giải pháp tối ưu.

Năng lượng mặt trời và dấu ấn tiên phong
Điện mặt trời - nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường.

Trước thực tại và những yêu cầu cấp bách đó, Chính phủ đã ban hành nhiều quyết định nhằm phát triển nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường (điện mặt trời, điện gió…). Có thể kể đến Quyết định 2068/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Về điều kiện tự nhiên, theo tài liệu khảo sát và đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia có nguồn bức xạ ánh sáng tốt, thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển các dự án điện mặt trời

Theo đó, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam trung bình vào khoảng 5 kWh/m2/ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam và khoảng 4 kWh/m2/ngày ở các tỉnh miền Bắc, với số giờ nắng đến khoảng 1.700 - 2.500 giờ/năm.

Từ yêu cầu sớm tìm ra nguồn năng lượng sạch thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch, cùng nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên và các chính sách tích cực của Chính phủ, hiện nước ta đã và đang thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư trong - ngoài nước tìm hiểu và thực hiện các dự án về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng điện mặt trời.

Những người tiên phong

Hiện Việt Nam đang có rất nhiều dự án về điện năng lượng mặt trời nằm rải rác ở các tỉnh duyên hải miền Trung cũng như miền Tây, tuy nhiên, việc triển khai và vận hành trước thời gian 30/6/2019 để được hưởng giá mua điện ưu đãi từ EVN 9,35 cent/kwh thực sự là thách thức với các doanh nghiệp, bởi đây là lĩnh vực mới mẻ, cần đáp ứng các điều kiện về công nghệ và hiệu suất đầu tư cao.

Năng lượng mặt trời và dấu ấn tiên phong 1
Các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam đang làm việc ngày đêm nhằm đưa Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền đi vào vận hành đúng tiến độ.

Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) là một trong ít những doanh nghiệp có thể đáp ứng đủ những điều kiện trên qua việc họ sắp khánh thành nhà máy điện mặt trời đầu tiên của mình. Dự án TTC do GEC - Công ty Cổ phần Điện Gia Lai, đơn vị thành viên làm chủ đầu tư đã bắt đầu vận hành và đóng điện. Nhà máy sẽ được khánh thành vào 5/10/2018 tới đây.

Dự án điện mặt trời Phong Điền có công suất 35 MW được xây dựng trên khu đất 45ha thuộc thôn Mỹ Hòa, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Dự án cách thành phố Huế khoảng 50km về hướng Bắc theo đường chim bay, cách trung tâm thị trấn Phong Điền khoảng 16km về phía Đông, nhiệm vụ chính là phát điện với sản lượng điện khoảng 60 triệu kWh/năm.