NATO 'choáng váng' vì lời yêu cầu nâng chi tiêu quốc phòng của Mỹ

Duy Phương - 12:02, 13/07/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng cho Mỹ sau khi chỉ trích gay gắt các đồng minh quan trọng, đặc biệt là Đức về vấn đề chi tiêu quốc phòng tại hội nghị cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

NATO 'choáng váng' vì lời yêu cầu nâng chi tiêu quốc phòng của Mỹ
Người đứng đầu nước Mỹ đang đặt ra những yêu cầu được cho là "không thể đạt được" với các quốc gia thành viên NATO. Ảnh: AFP/ Getty Images

Ông Trump đã bắt đầu những vấn đề tranh cãi về chi tiêu trước khi mọi thứ rơi vào hỗn loạn. Trả lời nghi vấn cho rằng nước Mỹ có khả năng rút khỏi tổ chức này, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết "Tôi tin vào NATO", AFP dẫn lời.

Phát biểu trong cuộc họp báo trước khi rời tới Anh, ông Trump khẳng định: "Những sự tiến bộ đáng kể đã được thực hiện. Mọi người đều đồng ý tăng cường cam kết và sẽ sẽ đạt tới một mức độ mà họ chưa bao giờ nghĩ đến trước đây", AFP đưa tin.

Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo nước Mỹ đã gây choáng váng cho hội nghị thượng đỉnh khi ông yêu cầu đồng minh thực hiện cam kết tăng chi tiêu lên mức 2% "ngay lập tức" so với thời hạn năm 2024 như đã thỏa thuận trước đó.

Chưa dừng lại, thông tin từ The Guardian còn cho biết sự hỗn loạn sau đó thậm chí còn cao hơn khi Tổng thống Mỹ yêu cầu các nước thành viên tăng gấp đôi mức đóng góp ngân sách, tương đương 4% GDP.

Tuyên nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại cho biết những thông tin trái chiều đối với tuyên bố của ông Trump. Theo đó, tuyên bố chung mà các nhà lãnh đạo đã đạt được không đi xa hơn những gì đã được đồng ý trước đó ngoài việc vạch ra cách thức để một số quốc gia đạt được chỉ tiêu.

Ông cho rằng các đồng minh phải bám sát kế hoạch đạt được mục tiêu vào năm 2024 đã đồng ý trước đó và cho biết, nước Pháp sẽ không thể thay đổi ngân sách trong năm tới do đã được trình bày trước quốc hội nước này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh rằng việc đáp ứng các cam kết trước tháng 1 tới là "hoàn toàn không thể", theo Reuters.

Ngoài Mỹ, chỉ có 3 quốc gia NATO khác đạt mục tiêu chi tiêu 2% vào năm ngoái, bao gồm Anh, Hy Lạp và Estonia. Trong năm nay, dự kiến sẽ có 4 quốc gia khác đạt được ngưỡng này.

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra giữa bối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương căng thẳng vì vấn đề thuế quan thương mại cũng như lần gặp mặt sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng từ Mỹ là chủ đề gây chú ý nhất tại hội nghị lần này khi trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định việc không tương xứng trong chi tiêu là gánh nặng đối với quốc gia này.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump sẽ thăm Anh từ ngày 13/7 và gặp mặt ông Putin vào ngày 16/7 tới tại Phần Lan.