Quốc tế

Mỹ sắp bắn phát súng 'khơi mào' chiến tranh thương mại

Linh Nguyễn Thứ năm, 05/07/2018 - 17:35

Mức thuế tiếp theo của Mỹ đối với hàng chục tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày thứ Năm theo giờ Mỹ, bắn phát súng lớn đầu tiên cho cuộc chiến thương mại.

Phía Trung Quốc cho biết sẽ có hành động đáp trả tương tự. Ảnh: AFP

Mỹ sẽ đánh thuế tới 25% đối với hơn 800 loại mặt hàng từ Trung Quốc với tổng giá trị khoảng 34 tỷ USD và cảnh báo sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ dần dần nâng mức thuế đối với 450 tỷ USD giá trị hàng hóa, chiếm phần lớn trong số hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào nước này.

Các mức thuế sẽ nhắm vào một loạt sản phẩm của Trung Quốc như xe khách, máy phát vô tuyến, các bộ phận máy bay và ổ cứng máy tính, các sản phẩm thuộc những ngành công nghiệp Washington cho rằng được hưởng lợi từ hoạt động thương mại không công bằng.

Đợt đánh thuế thứ hai vào 284 loại sản phẩm với tổng trị giá 16 tỷ USD hiện đang được Mỹ xem xét và có thể được bổ sung vào danh sách.

Trước tình hình trên, Trung Quốc thề sẽ có câu trả lời "ngay lập tức". Các chuyên gia cảnh báo, những biện pháp hơn thua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tạo ra đợt sóng cho toàn cầu cũng như tấn công vào trung tâm hệ thống thương mại thế giới.

Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiến hành trà đũa sau khi thuế của Mỹ có hiệu lực, gia tăng thuế đối với giá trị hàng hóa tương đương nhưng chú trọng hơn vào các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm về mặt chính trị.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nhấn mạnh: "Nước Mỹ đã khởi động cuộc chiến thương mại này. Chúng tôi không muốn chiến đấu, nhưng để bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân, chúng tôi không còn cách nào khác ngoài chiến đấu".

Ông cho rằng mức thuế mới của Mỹ sẽ tấn công vào các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị quốc tế, bao gồm cả những công ty nước ngoài tại Trung Quốc.

"Nếu Mỹ áp dụng thuế quan, họ sẽ thực sự nâng thuế với các công ty đến từ tất cả quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ. Các biện pháp của Mỹ sẽ tấn công vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu. Nói một cách đơn giản, Mỹ đang nổ súng vào toàn bộ thế giới, bao gồm cả chính quốc gia này", ông Gao Feng nhận định.

Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã lên tiếng báo động về những hành động trả đũa kéo dài, cho rằng điều này chỉ tạo ra "những kẻ thua cuộc ở cả hai bên".

Ông Trump giận dữ bỏ G7, đòi rút khỏi tuyên bố chung

Ông Trump giận dữ bỏ G7, đòi rút khỏi tuyên bố chung

Quốc tế -  6 năm

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã kết thúc nhưng mối đe dọa mới của cuộc chiến thương mại lại bắt đầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ tuyên bố chung.

Ông Trump lật kèo, quyết định áp lệnh trừng phạt thương mại lên Trung Quốc

Ông Trump lật kèo, quyết định áp lệnh trừng phạt thương mại lên Trung Quốc

Quốc tế -  6 năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết những biện pháp trừng phạt thương mại đối Trung Quốc đang đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Lập tổ chuyên trách về pin lưu trữ, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng

Lập tổ chuyên trách về pin lưu trữ, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng

Tiêu điểm -  6 giờ

Tổ chuyên trách hệ thống pin lưu trữ năng lượng được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tham vọng về công suất lưu trữ bằng pin.

Biến động nhân sự cấp cao tại TPS

Biến động nhân sự cấp cao tại TPS

Tài chính -  6 giờ

Những biến động về nhân sự cùng áp lực tài chính từ các khoản phải thu đang đặt TPS vào giai đoạn thử thách trong quá trình tái cấu trúc bộ máy điều hành.

Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ và bản đồ tư duy mới của Cen Group

Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ và bản đồ tư duy mới của Cen Group

Leader talk -  6 giờ

Không chỉ tái xuất với vai trò phân phối bất động sản, Cen Group dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Vũ đang viết lại vai trò của chính mình: bước vào sân chơi phát triển bất động sản và đồng thời nuôi tham vọng trở thành một tổ chức giáo dục hàng đầu.

Kia ưu đãi hấp dẫn cho nhiều dòng xe dịp lễ 30/4 - 1/5

Kia ưu đãi hấp dẫn cho nhiều dòng xe dịp lễ 30/4 - 1/5

Doanh nghiệp -  6 giờ

Chào mừng đại lễ 30/4 và 1/5, Thaco Auto áp dụng chương trình ưu đãi lên đến 50 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho các dòng xe Kia, áp dụng theo điều kiện và điều khoản của thương hiệu.

Chung tay mở ra kỷ nguyên phát triển mới của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Chung tay mở ra kỷ nguyên phát triển mới của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Tiêu điểm -  8 giờ

Trân trọng giới thiệu bài viết "CHUNG TAY MỞ RA KỶ NGUYÊN PHÁT TRIỂN MỚI CỦA QUAN HỆ HỮU NGHỊ VIỆT NAM - TRUNG QUỐC" của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đăng trên trang mạng điện tử của Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sáng 14/4.

Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Tiêu điểm -  8 giờ

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã có bài viết "Chung tay mở ra kỷ nguyên phát triển mới của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc" trên Nhân Dân nhật báo (Trung Quốc) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình có bài viết đăng trên Báo Nhân dân với tiêu đề “Cùng chung chí hướng, chung tay tiến lê

Tổ chức giải đấu pickleball YBA HCM 2025

Tổ chức giải đấu pickleball YBA HCM 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Pickleball YBA HCM 2025 không chỉ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nhân mà còn khẳng định hình ảnh người doanh nhân thời đại mới.