New Zealand nối bước Mỹ cấm cửa thiết bị 5G của Huawei

Lan Anh - 10:28, 29/11/2018

TheLEADERCơ quan tình báo của New Zealand mới đây đã có lời từ chối đối với việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

New Zealand nối bước Mỹ cấm cửa thiết bị 5G của Huawei
Việc mở rộng phạm vi sử dụng 5G của Huawei liên tục gặp khó tại nhiều thị trường. Ảnh: Getty Images

Quyết định của New Zealand được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây ngày càng trở nên thận trọng và cảnh giác đối với khả năng tham gia của chính phủ Trung Quốc trong các thiết bị 5G cũng như mạng truyền thông khác.

Nhà cung cấp viễn thông Spark New Zealand là đơn vị đưa ra yêu cầu sử dụng, cho biết sẽ xem xét lại lý do trước khi tính đến các bước tiếp theo.

Theo lãnh đạo cơ quan tình báo New Zealand Andrew Little, mỗi quyết định trong ngành công nghệ viễn thông được thực hiện theo luật viễn thông và an ninh một cách riêng rẽ.

"Sự khác biệt giữa mạng 5G với mạng 4G và 3G thông thường chính là cấu hình của công nghệ. Trong công nghệ 5G, các yếu tố tạo thành cho phép truy cập tất cả thành phần của mạng lưới. Điều này cũng giống những lo ngại của Úc liên quan đến những khu vực nhạy cảm", Reuters dẫn lời.

New Zealand quy định bất cứ sự thay đổi nào trong mạng lưới của doanh nghiệp viễn thông cũng cần được thông báo tới cơ quan an ninh. Cơ quan An ninh Viễn thông của chính phủ nước này cho rằng cơ sở hạ tầng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các quốc gia bên ngoài do thám, can thiệp cũng như tấn công doanh nghiệp và công dân nước này.

Hồi đầu năm nay, Úc đã đưa ra lệnh cấm đối với việc cung cấp thiết bị 5G của Huawei, viện dẫn lý do rủi ro an ninh.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các cơ quan chính phủ và những đơn vị có làm việc với chính phủ sử dụng công nghệ được cung cấp bởi Huawei.

Tuần trước, thông tin được đưa bởi Wall Street Journal cũng cho biết chính phủ Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp mạng không dây và internet tại các nước đồng minh tránh không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei.

Washington cũng được cho là đang cân nhắc tăng viện trợ tài chính đối với hoạt động phát triển viễn thông tại các quốc gia không sử dụng thiết bị sản xuất bởi Trung Quốc, WSJ dẫn nguồn thạo tin.

Trong khi đó, Huawei không ít lần nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không có bất kỳ ảnh hưởng nào lên nhà sản xuất này.

Trong tuyên bố của mình, nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc cho biết "sẽ chủ động giải quyết bất lỳ sự lo ngại nào và sẽ hợp tác để tìm ra con đường phía trước". Huawei cũng nhấn mạnh hơn 20 hợp đồng 5G đã được hãng này ký kết trên toàn thế giới.

Huawei đã tham gia vào hệ thống viễn thông của New Zealand như mạng 4G và đầu tư gần 272 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển tại đây, theo thông tin từ Reuters.