Vì sao CPTPP toàn diện, khả thi hơn TPP?
Không còn sự tham gia của Hoa Kỳ, Hiệp định TPP giờ đây đã có “phiên bản” mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (RCTPP).
Nếu Việt Nam đầu tư vào nguồn vốn con người, gia tăng năng suất lao động thì lợi ích từ CPTPP sẽ cao hơn rất nhiều.
Báo cáo về “Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, tất cả các nhóm thu nhập của Việt Nam dự kiến đều được hưởng lợi dù một số ngành có thể bị điều chỉnh và mất việc làm tạm thời.
Lợi ích tăng thu nhập từ CPTPP được đánh giá sẽ cao hơn đối với những lao động có trình độ kỹ năng cao, đặc biệt là những người trong top 60% cao nhất của phân phối thu nhập. Điều này cho thấy tầm quan trọng trong việc đầu tư vào nguồn vốn con người nhằm tận dụng đầy đủ lợi ích từ hiệp định.
Bên cạnh đó, việc thu nhập hưởng lợi từ CPTPP sẽ chủ yếu dành cho các lao động là nam giới, những người có xu hướng được nhận mức lương ban đầu cao hơn so với nữ giới.
Không chỉ vậy, báo cáo của WB còn chỉ ra rằng vào năm 2030, với các giả định thận trọng, CPTPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 1,1% và trong điều kiện có tăng năng suất vừa phải, con số này sẽ lên tới 3,5%.
Xuất khẩu được dự báo sẽ tăng thêm 4,2% trong điều kiện bình thường, trong giả định tăng năng suất, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng cao hơn, đạt 6,9%.
CPTPP sẽ giúp Việt Nam thoát nghèo 0,9 triệu người đến năm 2025 với mức chuẩn nghèo 5,5USD mỗi ngày và đến 2030, con số này sẽ là 0,6 triệu người.
Có thể thấy rõ rằng, nếu Việt Nam đầu tư vào nguồn vốn con người, gia tăng năng suất lao động thì lợi ích từ CPTPP sẽ cao hơn rất nhiều.
Chia sẻ với TheLEADER về việc tận dụng những lợi ích mà CPTPP đem lại, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bản thân mình không mạnh, không đủ lực thì không có được cơ hội nào cả. Vấn đề cơ bản nhất là phải tăng cường nội lực, cải thiện năng lực cạnh tranh bằng cách cải thiện hệ thống luật pháp, chính sách.
“Nếu không tăng cường nội lực thì có kí bao nhiêu, mình cũng không được hưởng lợi mà lợi ích vào tay những người cung cấp bên ngoài. Ví dụ như ngành dệt may nổi tiếng và lợi thế nhưng Việt Nam lại chỉ được hưởng khoảng 10% đến 15%, còn Trung Quốc lại hưởng phần to hơn rất nhiều”, bà Phạm Chi Lan chia sẻ thêm.
Không còn sự tham gia của Hoa Kỳ, Hiệp định TPP giờ đây đã có “phiên bản” mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (RCTPP).
Sáng nay, trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thông báo các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11, đồng thời thống nhất tên mới cho hiệp định.
Nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật được ban hành không có tính khả thi là thực trạng diễn ra suốt nhiều năm qua, gây phiền hà, rắc rối cho doanh nghiệp.
Nghị quyết 66 vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ là một bước đột phá chiến lược trong xây dựng và thực thi pháp luật, mà còn là sự khẳng định nỗ lực cải cách quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Để hiện thực hoá khát vọng xây dựng nước Việt Nam “hơn mười ngày nay”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh phải giải phóng toàn bộ sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực và phát huy mọi tiềm năng.
Mặc dù đã hết bốn tháng đầu năm nhưng 24 bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân vốn đầu tư công ở mức dưới 5%, thậm chí còn chưa bắt đầu giải ngân vốn.
“Luồng xanh” là thủ tục đầu tư, kinh doanh đặc biệt theo phương thức hậu kiểm, được đánh giá là chìa khóa quan trọng tạo cơ chế bứt phá cho nền kinh tế.
Nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật được ban hành không có tính khả thi là thực trạng diễn ra suốt nhiều năm qua, gây phiền hà, rắc rối cho doanh nghiệp.
Nghị quyết 66 vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ là một bước đột phá chiến lược trong xây dựng và thực thi pháp luật, mà còn là sự khẳng định nỗ lực cải cách quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Chủ tịch Taseco Land Phạm Ngọc Thanh nói về việc cân đối giữa nợ vay và doanh thu để hiện thực hoá kế hoạch mở rộng quỹ đất đầy tham vọng.
Một làn sóng đầu tư vào các dự án đại đô thị đang lan rộng trên thị trường bất động sản, tạo ra những cú hích tăng trưởng đáng kể nhưng cũng kéo theo nhiều thách thức về pháp lý, thanh khoản và quản trị rủi ro.
Giá nguyên liệu tăng cao và bất ngờ khiến Bình Điền buộc phải đặt ra mục tiêu giảm so với năm trước nhưng vẫn sàng bứt phá nếu thị trường thuận lợi.
Bên cạnh vẽ lên bức tranh tăng trưởng khá tham vọng, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.
Nghị định 94 ra đời bước đầu tạo hành lang pháp lý cho vay ngang hàng, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn cho lĩnh vực tài chính số.