Analytic
Hotline: 08887 08817

Nâng đóng góp của công nghệ sinh học vào GDP lên 7% vào năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu có nền công nghệ sinh học đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng; là một trong 10 nước hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Ủy ban kinh tế: Quy hoạch tổng thể quốc gia vẫn thiếu ‘tính gắn kết’

Kết cấu trong Quy hoạch tổng thể quốc gia theo tờ trình của Chính phủ chưa làm rõ được sự gắn kết giữa các vùng động lực quốc gia với nhau, với các hành lang kinh tế và với định hướng phát triển và phân bố không gian các ngành quan trọng, theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

Nguy cơ cao suy thoái kinh tế toàn cầu

Tăng trưởng toàn cầu năm 2023 giảm từ mức dự kiến 3% vào 6 tháng trước xuống còn 1,7% trong báo cáo mới nhất từ World Bank.

Phác hoạ diện mạo Việt Nam đến năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 cho thấy nhiều mục tiêu đầy tham vọng.

Tiền đề cho kinh tế tăng trưởng mạnh thời gian tới

Trung Quốc và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất đến năm 2030.

Doanh nghiệp sẽ ‘khát vốn’ hơn vào năm 2023

Thời hạn hỗ trợ các chính sách tài khóa sẽ kết thúc vào năm 2023. Điều này khiến doanh nghiệp đối mặt với áp lực lớn về tài chính gồm vừa phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính, vừa trả dần các khoản tiền được giãn, hoãn trong hai năm dịch và thanh toán các khoản nợ tới hạn, đại biểu Hoàng Văn Cường nhận định.

'GDP năm nay tăng khoảng 8%'

Ngoài tốc độ tăng năng suất lao động xã hội không đạt, Thủ tướng cho biết 14/15 tổng chỉ tiêu kinh tế xã hội năm nay đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, trong đó GDP dự kiến tăng khoảng 8%, cao hơn mục tiêu Quốc hội giao 2 – 2,5%.

Động lực nào cho tăng trưởng trung hạn?

Đến cuối thập kỷ, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể chỉ đạt 5% hoặc thấp hơn nếu không có giải pháp nâng cao năng suất lao động.