Ngân hàng HDBank lãi lớn trước niêm yết cổ phiếu

Minh An - 12:55, 01/01/2018

TheLEADERBản cáo bạch niêm yết của HDBank cho biết, theo số liệu nội bộ, đến hết 11 tháng năm 2017 tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 101.410 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 2.260 tỷ đồng.

Năm nay HDBank đặt mục tiêu 2.372 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và ngân hàng cho rằng khả năng đạt kế hoạch năm 2017 hoàn toàn khả thi.

Dù tăng trưởng nhanh trong các năm gần đây, nhưng tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) của ngân hàng đến 30/9 chỉ là 74%, thấp hơn khá nhiều so với mức bình quân 88% của các ngân hàng khác.

Tỷ lệ này thấp giúp HDBank có nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng trong tương lai nhằm gia tăng thu nhập lãi thuần.

Ngân hàng cũng cho biết sẽ thực hiện chiến lược tăng thu phí dịch vụ nhằm cải thiện tỷ trọng thu nhập từ phí trong tổng thu nhập hoạt động từ mức khoảng 7% tại thời điểm 30/9 lên mức 15% trong những năm tới.

Một trong các định hướng của ngân hàng là phát triển các ứng dụng trên điện thoại di động với nhiều tiện ích nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng nhiều hơn các dịch vụ của HDBank.

Bên cạnh đó, để tăng doanh thu và hiệu quả, HDBank tăng cường bán chéo sản phẩm giữa các công ty trong hệ thống và công ty kiên quan như HDSaison, VietJet.

Được biết, HDBank và HDSaison hiện đang phục vụ cho khoảng 5 triệu khách hàng, Vietjet đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 17 triệu khách hàng và số lượng khách hàng sẽ còn gia tăng.

Việc khai thác hiệu quả hệ sinh thái hơn 20 triệu khách hàng này sẽ giúp ngân hàng có thêm nguồn thu nhập ngoài lãi vay, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ngân hàng HDBank lãi lớn trước niêm yết cổ phiếu

HDBank sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ ngày 5/1/2018 với giá tham chiếu là 33.000 đồng. Trước đó, ngân hàng công bố hơn 76 nhà đầu tư nước ngoài đã chi 300 triệu USD để sở hữu 21,5% cổ phần.

Trong đó quỹ VOF của VinaCapital đầu tư 22 triệu USD, ngoài ra nhiều tổ chức đầu tư quen thuộc khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Dragon Capital, Deutsche Bank AG, JPMorgan Vietnam Opportunities Fund đều tham gia mua cổ phần của HDBank.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HDBank hiện đang nắm giữ 3,67% cổ phần ngân hàng. Công ty Sovico do bà làm Chủ tịch là cổ đông lớn duy nhất của ngân hàng nắm giữ 13,34%.

Ba lãnh đạo khác của HDBank sở hữu lượng cổ phiếu lớn gồm ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc nắm giữ 2,67%. Ông Đào Duy Tường, Trưởng ban kiểm soát nắm giữ 2,71%. Ông Phạm Văn Đẩu, Giám đốc tài chính nắm giữ 4,3%.