Nhiều cơ hội đưa Việt Nam thành thị trường mới nổi

Linh Lan Thứ tư, 28/02/2018 - 07:50

Danh sách dày đặc các doanh nghiệp nhà nước tiến hành IPO đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư, thị trường cận biên (frontier market) là một chiếc hộp đen chứa đầy sự bất ổn, với những hạn chế điển hình như quản lý thiếu chặt chẽ, tiền tệ biến động và năng lực quản trị doanh nghiệp kém.

Tuy nhiên, chính sự bất an của các nhà đầu tư lại tạo ra một số cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với các loại tài sản.

Ông Charles Sunnucks, chuyên gia từ công ty quản lý quỹ Jupiter Global, giải thích rằng nền kinh tế Việt Nam quá khứ phần lớn bị cô lập khỏi đầu tư và thương mại nước ngoài, nên chưa phát triển so với khu vực. Tuy nhiên, quá trình cải cách gần đây, Việt Nam đã tạo ra nhiều cơ hội đáng kể cho những doanh nghiệp có khả năng thích ứng và tận dụng được thời cơ từ những thay đổi đó.

Nhà phân tích này cho biết: "Việt Nam đã nhanh chóng thay đổi, mở cửa nền kinh tế từ mô hình kinh tế tập trung”. Trên thực tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam đã chứng kiến những thành công rõ rệt. Hiện nay, các đợt IPO quan trọng của các doanh nghiệp nhà nước đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước đây, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán đã bị giới hạn phần nào bởi các quy định liên quan đến số cổ phần tối đa mà họ được quyền nắm giữ.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đang dần nới lỏng quyền sở hữu nước ngoài và trong một số trường hợp, các giới hạn dành cho nhà đầu tư ngoại đã được gỡ bỏ hoàn toàn. Khi khả năng tiếp cận thị trường được cải thiện, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để chuyển từ cấp độ thị trường cận biên (fromtier market) thành thị trường mới nổi (emerging market).

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng sự tăng trưởng của Việt Nam không diễn ra một cách thực sự suôn sẻ trong thập kỷ qua. Bên cạnh những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Việt Nam cũng phải chịu đựng chu kỳ tín dụng thậm chí còn sâu sắc hơn vào năm 2012 do mức nợ công cao. 

Tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng bộc lộ nhiều hạn chế trong các quy định kiểm soát của nhà nước. Lợi nhuận của nhiều ngân hàng Việt Nam trên thực tế mới chỉ bắt đầu phục hồi nhờ vào mức lạm phát ổn định và tăng trưởng tín dụng gần đây.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của Jupiter Global, trong khi Việt Nam đã tiến hành một số thay đổi cấu trúc tích cực - bao gồm việc cải thiện các quy định và thắt chặt các khoản cho vay lớn đối với các doanh nghiệp nhà nước - thì một số vấn đề liên quan đến hoạt động cho vay vẫn còn tồn tại.

Bên cạnh đó, cho vay tiêu dùng có thể giảm xuống mức thấp sau gia đoạn tăng trưởng nhanh gần đây và sự hạn chế của bảo hiểm tín dụng tiêu dùng đặt ra nhiều thách thức mới về chất lượng tài sản của các ngân hàng.

Cơ hội tăng trưởng mà Việt Nam đang có được không chỉ giới hạn ở trong nước. Trên thực tế, nhiều công ty trong khu vực đang ngày càng chuyển hướng sản xuất hoặc triển khai các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business 2017) của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã tăng 14 bậc, xếp thứ 68 trong số 190 nền kinh tế. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong bốn nền kinh tế hàng đầu tại Đông Nam Á. 

IPO sẽ 'dậy sóng' trong năm 2018

IPO sẽ "dậy sóng" trong năm 2018

Quốc tế -  7 năm
Ngân hàng Deutsche Bank - một trong những ngân hàng hàng đầu của Đức cho rằng, số tiền thu được từ hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trên thế giới sẽ tăng đáng kể vào năm 2018 với những thương vụ lớn nhất đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.
IPO sẽ 'dậy sóng' trong năm 2018

IPO sẽ "dậy sóng" trong năm 2018

Quốc tế -  7 năm
Ngân hàng Deutsche Bank - một trong những ngân hàng hàng đầu của Đức cho rằng, số tiền thu được từ hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trên thế giới sẽ tăng đáng kể vào năm 2018 với những thương vụ lớn nhất đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.
Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 51,5 tỷ USD sau thoái vốn Sabeco

Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 51,5 tỷ USD sau thoái vốn Sabeco

Tài chính -  7 năm

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết tại phiên họp cuối năm của Ban chỉ đạo điều hành giá.

Thu ngân sách từ cổ phần hóa và thoái vốn vượt xa kế hoạch nhờ thương vụ Sabeco

Thu ngân sách từ cổ phần hóa và thoái vốn vượt xa kế hoạch nhờ thương vụ Sabeco

Doanh nghiệp -  7 năm

Năm 2017, mục tiêu thu từ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước là 60.000 tỷ đồng nhưng riêng đợt bán cổ phần tại Sabeco đã mang về 110.000 tỷ đồng.

Sabeco chính thức 'về tay' người Thái

Sabeco chính thức "về tay" người Thái

Doanh nghiệp -  7 năm

Công ty Vietnam Beverage do ThaiBev đứng sau đã chi 4,9 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Sabeco.

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 4.000 USD/oz

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 4.000 USD/oz

Tài chính -  2 ngày

Giá vàng được dự báo tăng mạnh lên 4.000 USD/ounce vào quý I/2026 khi uy tín của Mỹ suy giảm và Fed đối mặt nguy cơ mất tính độc lập.

NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng

NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng

Tài chính -  2 ngày

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Áp lực nợ xấu bào mòn lợi nhuận ngân hàng OCB quí I/2025

Áp lực nợ xấu bào mòn lợi nhuận ngân hàng OCB quí I/2025

Tài chính -  2 ngày

Áp lực nợ xấu cùng chi phí gia tăng khiến lợi nhuận trước thuế quý I/2025 của OCB chỉ đạt xấp xỉ 900 tỷ.

ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng

ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng

Tài chính -  3 ngày

ACV đang lấy ý kiến về việc phân phối gần 21.200 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 2023, bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu gần 65%.

ACBS dự báo ngân hàng đi đầu trong việc nới room ngoại

ACBS dự báo ngân hàng đi đầu trong việc nới room ngoại

Tài chính -  3 ngày

Theo ACBS, nếu HDBank hướng đến việc tìm kiếm cổ đông chiến lược sở hữu 15–20%, thì việc mở room ngoại lên 49% sẽ là “chìa khóa” giúp ngân hàng hiện thực hóa chiến lược tăng vốn.

Sun Group khởi công khu đô thị biển 37.000 tỷ tại Vũng Tàu

Sun Group khởi công khu đô thị biển 37.000 tỷ tại Vũng Tàu

Bất động sản -  2 giờ

Sun Group phát triển khu đô thị biển trở thành biểu tượng mới của Vũng Tàu, nơi giao thoa giữa giá trị lịch sử, văn hóa bản địa và phong cách sống hiện đại.

Cảnh báo 'kẽ hở' trong hậu kiểm

Cảnh báo 'kẽ hở' trong hậu kiểm

Tiêu điểm -  8 giờ

Nếu hệ thống hậu kiểm không đủ mạnh, nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp sẽ lợi dụng "kẽ hở" này trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bước ngoặt sống còn của doanh nghiệp gia đình thời tư nhân trỗi dậy

Bước ngoặt sống còn của doanh nghiệp gia đình thời tư nhân trỗi dậy

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia đình của Việt Nam.

Đề xuất miễn thuế cho startup 5 năm đầu từ lúc có lãi

Đề xuất miễn thuế cho startup 5 năm đầu từ lúc có lãi

Tiêu điểm -  9 giờ

Đại biểu Quốc hội đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 5 năm từ khi có lãi, để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) vượt qua giai đoạn đầu khó khăn.

EVNGenco3 ‘nếm trái đắng’ vì lỗ tỷ giá

EVNGenco3 ‘nếm trái đắng’ vì lỗ tỷ giá

Doanh nghiệp -  10 giờ

EVNGenco3 là doanh nghiệp có công suất phát điện lớn nhất đang niêm yết trên HoSE nhưng do sử dụng vốn vay ngoại tệ lớn nên liên tục “nếm trái đắng” vì lỗ tỷ giá.

Vinhomes hợp tác chiến lược với VTK kiến tạo cộng đồng Hàn Quốc tại Ocean City

Vinhomes hợp tác chiến lược với VTK kiến tạo cộng đồng Hàn Quốc tại Ocean City

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Công ty cổ phần Vinhomes và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển khu công nghiệp VTK Hưng Yên (VTK) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng cộng đồng người Hàn Quốc tại Ocean City.

Lọc đầu nguồn Beluga - Lớp bảo vệ đầu tiên cho tổ ấm gia đình

Lọc đầu nguồn Beluga - Lớp bảo vệ đầu tiên cho tổ ấm gia đình

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Tân Á Đại Thành - tập đoàn tiên phong với hơn 32 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp nước đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm Lọc đầu nguồn Beluga.