One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google

Tiêu Phong - 18:18, 29/06/2022

TheLEADERTập đoàn One Mount là doanh nghiệp duy nhất ở Đông Nam Á được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 cho giải thưởng Google Cloud Customer Award.

Đây là thành quả sau 1 năm One Mount và Google chung tay xây dựng hệ sinh thái công nghệ lớn nhất Việt Nam. Thông qua quan hệ đối tác chiến lược, One Mount đã áp dụng những công nghệ tốt nhất của Google Cloud vào chiến lược mở rộng và thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn gồm VinShop, VinID và OneHousing.

Theo nhận định của Google, One Mount đang xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số kết nối mọi người và doanh nghiệp, lấy con người làm trung tâm trong các dịch vụ của minh, mang lại trải nghiệm được cá nhân hóa, dịch vụ có tính bảo mật, hiệu suất cao và đáng tin cậy.

One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google
Bộ giải pháp công nghệ của One Mount

One Mount đã tích hợp các giải pháp từ Google Cloud để số hóa và hiện đại hóa toàn bộ chuỗi cung ứng FMCG tại Việt Nam, giảm sự lãng phí ở các khâu trung gian, tiết kiệm chi phí vận hành chuỗi cung ứng từ 10 - 15%. Các công nghệ này đã được áp dụng để tối ưu hóa vận hành VinShop, số hóa hơn 100.000 tạp hóa tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước. Trung bình mỗi ngày có hơn 200 tạp hóa “lên đời công nghệ” để tận dụng các công cụ công nghệ, giải pháp tài chính và hưởng hơn 100 chương trình khuyến mại mỗi tháng từ VinShop.

Để cung ứng hàng hóa cho 100.000 tạp hóa, One Mount đang triển khai hệ thống kho gồm 25.000m2 kho trung tâm, và 10.000m2 kho vệ tinh trên 20 tỉnh thành phố trên cả nước. Hệ thống vận tải, mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, với tỷ lệ lấp đầy thùng xe lên tới 98%, với tổng quãng đường lên tới 16.000km. Hệ thống logistics từ One Mount được quản lý hoàn toàn tự động nhờ công nghệ như hệ thống phân tích dữ liệu, quản lý vận tải (TMS), kho bãi (WMS), giúp lập kế hoạch và theo dõi thực thi theo thời gian thực (realtime-tracking).

Giám đốc khối công nghệ One Mount Đinh Việt Hưng cho biết, những kết quả trên được thực hiện bằng cách tận dụng các công cụ công nghệ như Kubernetes của Google; trí tuệ nhân tạo/máy học (AI/ML) nâng cao của Google Cloud như BigQuery, VertexAI… giúp One Mount tích hợp và phân tích dữ liệu nhằm tạo ra trải nghiệm số tốt nhất cho đối tác.

One Mount cũng đang vận hành ứng dụng VinID với hơn 12 triệu người dùng thường xuyên và đang tiếp tục tăng trưởng. VinID hoạt động như một nền tảng khách hàng đa tiện ích như: Đi chợ online giúp đặt mua hàng nghìn mặt hàng, hàng hóa sẽ được giao tận nơi, thanh toán không tiền mặt; VinID Voucher mang tới nhiều ưu đãi độc quyền mỗi ngày từ 1.000 thương hiệu hàng đầu thuộc các lĩnh vực từ ăn uống, mua sắm thời trang, nhà cửa, học tập, khám chữa bệnh…; ví điện tử VinID Pay liên kết với 36 ngân hàng, với chứng nhận bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất; nền tảng bán vé hàng đầu Việt Nam cho các sự kiện giải trí, thể thao, thao tác mua vé đơn giản, có thể chịu tải lên đến 500.000 lượt truy cập cùng lúc.

Nền tảng online tổng thể cho thị trường bất động sản OneHousing được One Mount ra mắt vào năm 2020, với mô hình “One-Stop-Shop”. Đây là công cụ công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số giao dịch bất động sản với mục tiêu khẳng định vị thế ở thị trường phân phối sơ cấp với các chủ đầu tư uy tín và lớn nhất thị trường. Trong năm 2022, OneHousing ra mắt bộ ba giải pháp công nghệ gồm: Công cụ định giá nhà, công cụ phân tích thị trường và dự án bất động sản, giải pháp tài chính cho người mua nhà. Các giải pháp công nghệ thông minh giúp khách hàng chỉ cần vài click có thể nắm được các dữ liệu về giá trị ước tính của bất động sản, những thông tin phân tích theo khu vực (tiện ích nội khu và ngoại khu, lịch sử biến động giá, tổng quan quy hoạch…); đặc biệt là giải giải pháp cho vay thế chấp giúp khách hàng tạo lập hồ sơ vay online nhanh chóng và đơn giản.

Mặc dù thành lập chưa tới 3 năm, One Mount có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và nhận được sự đánh giá cao từ các đối tác, hiệp hội và ngành hàng về những đóng góp cho xã hội và công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Trước khi nhận giải thưởng toàn cầu của Google Cloud Customer Award, tập đoàn đã được vinh danh ở các giải thưởng danh giá như: “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021”, “Top 10 doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số 2021”, “Top 10 doanh nghiệp công nghệ tài chính 2021”, “Top 10 doanh nghiệp cung cấp giải pháp hậu cần và thương mại điện tử 2021”

Ông Vũ Quang Tùng – Giám đốc Chiến lược của Tập đoàn One Mount cho biết, với mục tiêu trở thành hệ sinh thái mở, One Mount có lộ trình mở rộng hợp tác cùng đối tác chiến lược là các doanh nghiệp toàn cầu và các tập đoàn dẫn đầu nền kinh tế. Xây dựng nguồn dữ liệu lớn tăng khả năng am hiểu khách hàng để cá nhân hóa trên quy mô lớn là mục tiêu mà One Mount và Google hướng tới, rút ngắn con đường trở thành hệ sinh thái số tin cậy và lớn nhất Việt Nam.