Phó Thống đốc và hai Bộ trưởng nói về vướng mắc cho vay nông nghiệp

Minh An - 21:44, 03/08/2017

TheLEADERDư nợ của các ngân hàng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã đạt khoảng 32 nghìn tỷ đồng so với mục tiêu 100 nghìn tỷ, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Phó Thống đốc và hai Bộ trưởng nói về vướng mắc cho vay nông nghiệp
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam về tiến độ giải ngân chậm của gói tín dụng dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết:

Qua phản ánh của các ngân hàng, đây là chương trình mới, được triển khai từ tháng 3, hiện nay các ngân hàng đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn đối với chi nhánh trong hệ thống để triển khai chương trình này.

Về phía khách hàng, họ cũng đang tìm hiểu chương trình này, nên chưa nộp hồ sơ vay vốn do còn phải đối chiếu với tiêu chí nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30.

Còn đối tượng khách hàng trong khu vực ứng dụng NNCNC cũng chưa phát sinh vay ngân hàng.

Phó Thống đốc chỉ ra một số khó khăn khi triển khai chương trình này. Thứ nhất là số lượng doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp NNCNC, ở khu, vùng ứng dụng NNCNC còn hạn chế. Do đối tượng hạn chế nên dư nợ cho vay lĩnh vực này chưa thể đẩy nhanh.

Thứ hai, người dân và doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hình thành trên đất nông nghiệp để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vốn vay của ngân hàng.

Tại Nghị quyết 30, Chính phủ đã giao Bộ TN&MT ban hành hướng dẫn này. Đối với lĩnh vực cho vay NNCNC và nông nghiệp sạch, xét về rủi ro, thì giá trị đầu tư rất lớn.

Ở Việt Nam cũng chưa có công cụ phòng ngừa, chính sách bảo hiểm chưa rộng rãi, thị trường tiêu thụ chưa ổn định khiến doanh nghiệp và người dân còn e ngại trong việc đầu tư sản xuất vào lĩnh vực này.

Thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các bộ ban ngành để thúc đẩy triển khai chương trình này.

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, gói tín dụng 100.000 tỷ danh cho doanh nghiệp NNCNC giải ngân chậm vì vấn đề khó khăn nhất là doanh tiếp cận đất đai.

Chính phủ đã nhận được báo cáo đề xuất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam, của UBND tỉnh Thái Bình, cho các địa phương thí điểm thực hiện Nhà nước đứng lên thuê đất của dân sau đó Nhà nước cho doanh nghiệp thuê lại chính đất mà Nhà nước đã thuê của dân. Hiện nay, Ban Cán sự Đảng đã yêu cầu các bộ ngành báo cáo tập hợp sau đó báo cáo Bộ Chính trị. Đây là một chủ trương lớn để tháo gỡ

Vì đất thuê, nên doanh nghiệp nông nghiệp không thể nào có sở hữu đất đai như mong muốn, ngay cả vấn đề thế chấp để vay vốn, tài sản xây dựng trên đất thuê, ngân hàng cũng đang vướng mắc.

Thủ tướng đã giao cho Bộ NN&PTNT xây dựng tiêu chí xác định doanh nghiệp NNCNC, giao Bộ TN&MT đề xuất với Chính phủ sửa các thông tư liên quan đến tài sản đầu tư trên đất thuê để tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thế chấp, cả vấn đề liên quan đến đất thuê của dân, cả vấn đề liên quan đến tài sản xây dựng trên đất và liên quan đến thị trường nữa.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, hiện nay Bộ TN&MT cho rằng đầu tư NNCNC thì các tài sản trên đất cũng phải đầu tư rất lớn. Bộ TN&MT đã dự thảo thông tư để khẳng định, ghi nhận tài sản có góc độ pháp lý đó.

Dự thảo đang lấy ý kiến Bộ Tư pháp, và một số bộ, ngành, trong thời gian sớm sẽ ban hành thông tư hướng dẫn này.