Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo rà soát việc đặt trạm và mức thu phí BOT
Minh Anh
Thứ tư, 04/10/2017 - 11:13
Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ ngành và địa phương thực hiện rà soát việc đặt trạm thu phí và mức thu phí.
BOT hiện đang tồn tại nhiều mặt trái khiến dư luận bức xúc. Ảnh minh họa Báo Đấu thầu
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 10409/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ trướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về giải quyết các vấn đề phức tạp tại các trạm thu phí BOT giao thông.
Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, các địa phương và chủ đầu tư liên quan tiến hành rà soát việc đặt trạm thu phí và mức thu phí tại các dự án BOT, kể cả các dự án chưa tổ chức thu.
Đồng thời, Phó thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu đối với các dự án BOT cần có giải pháp xử lý thích hợp, kịp thời trên cơ sở khoa học và thực tiễn, cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan để không phát sinh các vấn đề xã hội phức tạp.
Trước đó, việc triển khai và đưa vào hoạt động các dự án BOT hiện đang tồn tại nhiều mặt trái khiến dư luận bức xúc. Điển hình là tình trạng khiếu kiện, phản đối, các tài xế sử dụng tiền lẻ, tiền mệnh giá nhỏ để trả phí khi qua trạm, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.tại một số trạm thu phí BOT như Bến Thủy, Cai Lậy, Quốc lộ 5…
Theo nhiều chuyên gia cho rằng, việc thực hiện các dự án BOT, BT trong thời gian tới cần có sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng để đảm bảo công khai minh bạch.
Việc thực hiện các dự án một cách tùy tiện, không có sự giám sát và khung pháp lý rõ ràng đang khiến BOT trở thành mảnh đất màu mỡ cho lợi ích nhóm, TS. Lê Đăng Doanh nhận định.
Những bất hợp lý, sai phạm của các dự án BOT đã được dư luận và cả cơ quan chức năng nêu rõ. Nhưng bản chất dẫn đến sai phạm và trách nhiệm vẫn chưa được chỉ ra thấu đáo và thẳng thắn.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất không hồi tố, thu tiền sử dụng đất bổ sung đối với các doanh nghiệp không có lỗi và cơ chế đặc thù để giải quyết vướng mắc về đất đai cho các doanh nghiệp cổ phần hóa.
Nhiều dự án năng lượng tái tạo tại Lâm Đồng và Quảng Ngãi - hai “thủ phủ” mới của điện gió, điện mặt trời – đang tắc nghẽn bởi quy hoạch và thủ tục đầu tư, khiến hàng chục nghìn tỷ đồng vốn tư nhân chưa thể chảy vào lưới điện quốc gia.
Từ ngày 1/11/2025, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) chính thức khai thác chuyến bay charter từ Thâm Quyến (Trung Quốc), đánh dấu việc khôi phục đường bay quốc tế đầu tiên sau đại dịch cũng như sự tăng trưởng trở lại của khách Trung Quốc.
Khi cuộc di cư ra vùng ven đô để phát triển nhà ở trở thành xu thế tất yếu, nhưng nguy cơ hình thành các khu đô thị ma cũng đang rình rập, nếu các chủ đầu tư không có một chiến lược phát triển bài bản và tầm nhìn dài hạn.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất không hồi tố, thu tiền sử dụng đất bổ sung đối với các doanh nghiệp không có lỗi và cơ chế đặc thù để giải quyết vướng mắc về đất đai cho các doanh nghiệp cổ phần hóa.
Nhiều dự án năng lượng tái tạo tại Lâm Đồng và Quảng Ngãi - hai “thủ phủ” mới của điện gió, điện mặt trời – đang tắc nghẽn bởi quy hoạch và thủ tục đầu tư, khiến hàng chục nghìn tỷ đồng vốn tư nhân chưa thể chảy vào lưới điện quốc gia.