Quốc tế

Putin tìm đến tiền ảo để tránh lệnh trừng phạt từ phương Tây

Phương Anh Thứ tư, 03/01/2018 - 10:07

Theo đó, Tổng thống Nga đang ra lệnh cho các quan chức nước này lập ra khuôn khổ để cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có tên "cryptorouble".


Hiện Nga đang tìm cách tạo ra một "cryptorouble" nhằm giúp nước này phá vỡ các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Các quan chức nước này cho biết Tổng thống Putin đã đưa ra những yêu cầu về việc thiết lập riêng một đồng tiền ảo cũng như việc các cơ quan nhà nước của Nga nhanh chóng nắm lấy công nghệ blockchain.

Theo ông Sergei Glazev, một cố vấn kinh tế cho ông Putin, cryptorouble sẽ trở thành một công cụ hữu ích giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế. 

"Công cụ này sẽ rất phù hợp để thay mặt cho nhà nước trong các hoạt động nhạy cảm. Chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tài khoản với các đối tác trên toàn thế giới mà không cần quan tâm tới các biện pháp chế tài", ông Sergei Glazev nói.

Vị cố vấn này cho biết thêm rằng, "đồng tiền ảo sẽ giống như đồng Rúp nhưng việc lưu thông của nó sẽ bị hạn chế trong một số trường hợp nhất định".

Trước đó, sau cuộc họp vào mùa hè vừa qua với Vitalik Buterin - người sáng lập ra tiền ảo Ethereum sinh ra tại Nga, ông Putin cũng đã yêu cầu các cơ quan nước này đưa ra khuôn khổ điều chỉnh đồng tiền này.

Vào tháng 10/2017, Putin tiếp tục ban hành các quy định mới liên quan tới tiền ảo, bao gồm việc đăng kí của những người khai thác mỏ Bitcoin và việc áp dụng luật chứng khoán đối với hoạt động gọi vốn thông qua tiền ảo.

Giống như việc điều chỉnh và "thuần hóa" Internet trong vài năm trở lại đây, sự quan tâm đến các đồng tiền ảo cho thấy Nga đang muốn khai thác hình thức này để tránh khỏi sự kiểm soát của chính phủ các nước khác.

Hiện vẫn chưa rõ rằng liệu đồng tiền ảo của Nga có được phát hành bởi ngân hàng trung ương nước này hay không.

Năm 2017 chứng kiến sự gia tăng điên cuồng của hoạt động giao dịch Bitcoin và điều này đã dẫn tới một loạt những cảnh báo của các nhà đầu tư trên thế giới về sự biến động đầy nguy hiểm của thị trường tiện tệ số.

Bitcoin đã tăng khoảng 20 lần, chạm mức kỉ lục gần 20.000 USD trước khi suy giảm mạnh.

Tại Nga, hơn 300 triệu USD đã được huy động chỉ trong 12 tháng thông qua việc gọi vốn qua tiền ảo (ICOs). Trong số đó, 43 triệu USD được dành cho khu khai thác mỏ Bitcoin được điều hành bởi cơ quan thanh tra Internet của Putin.

Năm 2017 là của Bitcoin, 2018 sẽ là của Ethereum

Năm 2017 là của Bitcoin, 2018 sẽ là của Ethereum

Quốc tế -  7 năm

Đối với một nhà đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền ảo, 2017 là một năm đáng chú ý. Nhưng mọi thứ chỉ mới là sự khởi đầu.

Liệu cơn sốt Bitcoin có biến thành khủng hoảng bong bóng hoa tulip thứ hai?

Liệu cơn sốt Bitcoin có biến thành khủng hoảng bong bóng hoa tulip thứ hai?

Quốc tế -  7 năm

Có vẻ như không gì có thể thuyết phục chuyên gia phố Wall tin tưởng vào sự tăng trưởng của Bitcoin.

Cần siết quản lý, tránh nguy cơ nâng khống giá trị tài sản sở hữu trí tuệ

Cần siết quản lý, tránh nguy cơ nâng khống giá trị tài sản sở hữu trí tuệ

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Việc cho phép chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ lập danh mục và tự xác định giá trị tài sản trí tuệ được nhận định đang thiếu đi nghĩa vụ chứng minh hoặc chuẩn mực tối thiểu, theo đại biểu quốc hội.

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Về tay SCG, Bao bì Biên Hòa muốn hủy niêm yết

Doanh nghiệp -  4 giờ

Bao bì Biên Hòa dự kiến trình cổ đông phương án hủy niêm yết trên HoSE do cơ cấu sở hữu quá cô đặc, hơn 94% cổ phần nằm trong tay Tập đoàn SCG (Thái Lan).

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Nhiều doanh nghiệp có thể mất hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vì tỷ giá

Doanh nghiệp -  4 giờ

Tỷ giá USD/VND tăng sẽ khiến các công ty có nợ vay bằng USD và các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu bằng USD gặp khó khăn.

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Người lãnh đạo thời AI: Khi dữ liệu phải đi cùng tâm và trí

Leader talk -  6 giờ

Theo CEO YouNet Group, người lãnh đạo thời AI không chỉ biết đo, mà còn biết dừng đúng lúc, biết khi nào nên ra quyết định bằng dữ liệu, và khi nào nên lắng nghe bằng tâm.

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

SOL giải bài toán mở rộng chuỗi ẩm thực Nhật giữa thời F&B thanh lọc khắc nghiệt

Diễn đàn quản trị -  6 giờ

Kiên định giữ tinh thần ẩm thực Nhật và tạo phiên bản vừa vặn cho người Việt, CEO Hoàng Viễn Đông đang đưa SOL bứt phá giữa “cơn bão thanh lọc” ngành F&B.

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Ba trụ cột làm nên 'triết lý giá thấp' của ông chủ Thorakao

Phát triển bền vững -  7 giờ

Ông chủ Thorakao lý giải triết lý giá thấp dựa trên ba giá trị cốt lõi: đạo đức kinh doanh, thương khách hàng và tinh thần học tập suốt đời.

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Dự báo giá vàng tuần 24-28/11/2025: Khó tăng

Vàng -  11 giờ

Giá vàng hôm nay 24/11 được giữ nguyên đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần này khó tăng.