Quảng Ninh đạt ngôi quán quân bảng xếp hạng PCI 2018

Đặng Hoa - 09:32, 28/03/2019

TheLEADERĐây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Ninh nắm giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với 70,36 điểm.

Quảng Ninh đạt ngôi quán quân bảng xếp hạng PCI 2018
Với những bứt phá trong cải cách môi trường kinh doanh, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2018

Sáng nay 28/3, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018 (gọi tắt là PCI 2018).

Kết quả PCI 2018 không có nhiều thay đổi trong danh sách năm tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước so với năm 2017. Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với 70,36 điểm và đây là năm thứ hai liên tiếp tỉnh này giành vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI.

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng PCI 2018 là Đồng Tháp. Năm nay tỉnh này tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình khi đạt 70,19 điểm và xác lập năm thứ 11 liên tiếp nằm trong nhóm năm tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước.

Lần lượt ở vị trí thứ ba và thứ tư là Long An (68,09 điểm) và Bến Tre (67,67 điểm). Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu bao gồm Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TP.HCM.

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2018
Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2018.

Điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinhh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng.

Mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao. Cụ thể, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô trong 2 năm tới.

Tuy nhiên điều tra năm qua cũng cho thấy dấu hiệu gia tăng tỷ lệ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ. Trong quá trình này, vai trò của các chính quyền cấp tỉnh đang ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Mặc dù nhận được đánh giá tích cực từ các doanh nghiệp FDI, song họ cho rằng Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính như thông quan, bảo hiểm xã hội, thuế và thanh tra, kiểm tra. Chất lượng lao động, đặc biệt là nhân lực trình độ cao, vẫn là điểm nghẽn trong môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Báo cáo PCI năm nay giành một chương riêng đánh giá khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Kết quả cho thấy khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế. Một trong những yếu tố đang cản trở tiến trình này chính là sự thiếu vắng cơ chế hiệu quả đảm bảo thực thi hợp đồng. Đây là lĩnh vực Việt Nam cần có những cải cách đột phá.

Được thực hiện dưới sự hợp tác của VCCI và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) năm thứ 14 liên tiếp, báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đánh giá, Chỉ số PCI chính là sự cổ vũ mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp cho sự chuyển đổi mạnh mẽ từ cấp địa phương tại Việt Nam. Trong khi đó, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết USAID sẽ tiếp tục gia hạn dự án PCI thêm 3 năm nữa.