Quảng Ninh quyết giữ vững ngôi quán quân PCI bằng ba đột phá chiến lược

Đặng Hoa - 08:58, 02/04/2018

TheLEADERNhững sáng kiến, mô hình mới của tỉnh Quảng Ninh ngày càng khẳng định tinh thần nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu tiếng nói của người dân, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2017, với số điểm 70,69, Quảng Ninh đã vượt qua Đà Nẵng để lần đầu tiên dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017.

Trao đổi với TheLEADER, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, để có được kết quả trên, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã rất quyết liệt trong việc rà soát lại từng vấn đề mà địa phương đã triển khai. Những vấn đề của tỉnh chưa được đạt được sự đồng thuận của doanh nghiệp đều được tập trung giải quyết một cách triệt để khiến doanh nghiệp hài lòng.

Trong đó, tỉnh đã tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh; đặc biệt lấy tiếng nói của doanh nghiệp để đánh giá bộ chỉ số PCI của từng địa phương, cũng như các cơ quan chính quyền tỉnh.

Theo bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) - người trực tiếp tham gia vào việc xây dựng và thực hiện cho rằng, đây là kết hợp tổng hòa của nhiều yếu tố. 

3 đột phá chiến lược của Quảng Ninh trong quyết tâm giữ vững ngôi vị quán quân bảng xếp hạng PCI
Bà Vũ Thị Kim Chi.

Thứ nhất, tỉnh đã tiếp tục kế thừa những giải pháp hiệu quả đạt được trong nỗ lực nâng cao chất lượng điều hành của giai đoạn trước.

Thứ hai là do sự chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt và thường xuyên của lãnh đạo tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các sở, ban ngành và địa phương, của cộng đồng doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó là sự nỗ lực thường xuyên tìm tòi, đưa ra các sáng kiến, giải pháp mới ngày càng gắn với nhu cầu thực tiễn, mong muốn của doanh nghiệp.

Được biết trong thời gian qua, Quảng Ninh đã nghiên cứu, mạnh dạn đưa nhiều mô hình mới vào vận hành một cách thực chất và hiệu quả, điển hình như Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA), chính quyền điện tử. 

Quảng Ninh là địa phương tiên phong triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) và cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng và vận hành mô hình Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và toàn bộ 14 huyện, thị.

Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương tiên phong trong cả nước áp dụng các mô hình, phương thức mới trong thu hút đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm theo hình thức đầu tư PPP như: đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn; đẩy nhanh xây dựng Cảng Hàng không Quảng Ninh... nhằm tạo thuận lợi tối ưu cho nhà đầu tư, doanh nghiệp

Bà Chi cho biết, để nâng cao chất lượng quản trị, Quảng Ninh cũng đã tiên phong thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý nhằm tuyển chọn, phát hiện ra nguồn nhân lực để kịp thời bồi dưỡng, tạo động lực nâng cao chất lượng đội ngũ quản trị.

“Các mô hình này đang được cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm và đánh giá cao, đem lại hiệu quả sát thực với nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp và ngày càng khẳng định tinh thần nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu tiếng nói của người dân, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh”, bà Chi chia sẻ.

Để tiếp tục giữ vững ngôi vị quán quân trong bảng xếp hạng PCI2018, vị lãnh đạo IPA Quảng Ninh cho biết, tỉnh xác định cần tiếp tục làm nhiều việc hơn nữa để duy trì và khẳng định thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và hấp dẫn đối với nhà đầu tư, thúc đẩy sự lớn mạnh, phát triển của doanh nghiệp ở cả lượng và chất.

Theo đó, tiếp tục mạnh dạn tìm tòi đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả “3 đột phá chiến lược” gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

Chiến lược này nhằm tạo bước đột phá trong quá trình phát triển, nhanh chóng khắc phục những điểm còn bất lợi để chuyển biến thành lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là tập trung ưu tiên đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đồng bộ các công trình hạ tầng trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tính minh bạch, công khai và thuận lợi đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Một yếu tố khác cũng không kém quan trọng được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chú trọng là nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực, nhất là đội ngũ quản trị, những người đứng đầu để từ đó có những giải pháp, quyết sách phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp nhưng phải luôn song hành với lợi ích của người dân trong dài hạn, nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Bà Chi cho rằng, kết quả PCI có thể ví như tấm gương phản chiếu mức độ cảm nhận, hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực điều hành kinh tế của tỉnh. PCI càng cao vừa là những tín hiệu vui, vừa là động lực nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho Quảng Ninh.

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi, cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế lan tỏa, chúng tôi nhận thức được rằng xu hướng mới sẽ tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh mới của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, nhu cầu và kỳ vọng của doanh nghiệp sẽ ngày càng cao”, bà Chi nhận định.

Quảng Ninh phải không ngừng nỗ lực, đổi mới để có những hỗ trợ tích cực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh; thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương có thể tự tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp Quảng Ninh mang tầm quốc tế và đó cũng chính là mục tiêu mà Quảng Ninh đang hướng tới.

Những năm gần đây, tại Quảng Ninh đã có mặt các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn tư nhân lớn đầu tư và kinh doanh cho thấy niềm tin vào cơ hội để cùng liên kết, nâng đỡ các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh vươn lên.

“Chúng tôi luôn mong muốn và khuyến khích sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với các tập đoàn lớn, giữa các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp của tỉnh, mong muốn tạo được sự liên kết và chuyển giao công nghệ mạnh mẽ trong các doanh nghiệp, tăng cường thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động theo phương thức chuyên nghiệp, hiệu quả, áp dụng công nghệ quản trị và nâng cao tinh thần, trách nhiệm đạo đức doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội”, bà Chi chia sẻ.