Quốc gia đầu tiên nắm giữ hơn 3 triệu bằng sáng chế hợp lệ

Hương Giang - 15:36, 31/01/2023

TheLEADERTheo Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc, năm 2022, số lượng và chất lượng bằng sáng chế hợp lệ của nước này đã tăng trưởng vượt bậc.

Quốc gia đầu tiên nắm giữ hơn 3 triệu bằng sáng chế hợp lệ
Cánh tay robot lắp ráp động cơ trên dây chuyền lắp ráp tại xưởng của Công ty TNHH Điện lực Weichai, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Guo Xulei)

"Năm 2022, Trung Quốc có tất cả 798.000 bằng sáng chế được cấp phép. Đến cuối năm 2022, nước này có tất cả 4,21 triệu bằng sáng chế hợp lệ. Trong đó, những nhà sáng chế đến từ Trung Quốc đại lục nắm giữ 3,28 triệu bằng sáng chế" , Ông Hu Wenhui, Phó cục trưởng cục sở hữu trí tuệ quốc gia, cho biết.

Theo ông Hu, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới nắm giữ hơn 3 triệu bằng sáng chế hợp lệ. "Báo cáo Chỉ số sở hữu trí tuệ thế giới mới nhất do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới công bố cho thấy Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế hợp lệ”, ông Hu cho biết thêm.

Theo ông Hu, số lượng doanh nghiệp nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đã có sự tăng trưởng trong năm qua. Đây là một bằng chứng chứng tỏ sự năng động, đổi mới của các doanh nghiệp Trung Quốc. Cụ thể, đến cuối năm 2022, 355.000 công ty Trung Quốc có bằng sáng chế hợp lệ, tăng 57.000 công ty so với năm 2011.

Động lực thúc đẩy sự phát triển của các bằng sáng chế hợp lệ của Trung Quốc nằm ở những lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số khác nhau, chẳng hạn như quản lý công nghệ thông tin và công nghệ máy tính. 

Vào năm 2022, số lượng bằng sáng chế được cấp cho những sản phẩm, công nghệ trong các lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc là 325.000 văn bằng, tăng 17,9% so với năm trước.

Ông Hu cũng cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Trung Quốc thế chấp tài sản trí tuệ và vay vốn thành công. Đây là một hoạt động trong đó các doanh nghiệp cầm cố những tài sản vô hình của họ, bao gồm nhãn hiệu, bằng sáng chế và bản quyền, để có thể vay vốn.

Vào năm 2022, lần đầu tiên giá trị tài trợ từ việc cầm cố bằng sáng chế và nhãn hiệu trên toàn quốc vượt quá con số 400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 59,4 tỷ USD), duy trì tốc độ tăng trưởng trên 40% trong ba năm liên tiếp.

“Hoạt động thế chấp tài sản trí tuệ đã giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đối phó với tác động của dịch bệnh và phát triển thuận lợi”, ông Hu nói.

Ngoài ra, vào năm 2022, số lượng bằng sáng chế và nhãn hiệu cấp cho người nước ngoài tại Trung Quốc cũng tăng trưởng mạnh. Vào cuối năm 2022, số lượng bằng sáng chế nước ngoài hợp lệ ở Trung Quốc đạt 861.000 bằng, tăng 4,5% so với năm trước. Đồng thời, trong năm vừa qua, số đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài hợp lệ của Trung Quốc đạt 2,03 triệu đơn, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2021.

“Những con số này cho thấy hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc đã tạo ra một môi trường kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chúng tôi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ giữa các công ty một cách công bằng, bất kể họ đến từ đâu,"  ông Zhang Zhicheng, người đứng đầu Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc nhấn mạnh.

Năm 2022, Trung Quốc đã nỗ lực xử lý những tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ. Cụ thể, trong năm 2022, Trung Quốc đã xử lý 58.000 vụ kiện hành chính về vi phạm bằng sáng chế. 

Ông Zhang cho biết, hiện tại Trung Quốc có tất cả 97 trung tâm cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ cho cả công ty trong nước và công ty quốc tế. Trong đó có 10 trung tâm mới được xây dựng vào năm ngoái. Hiện tại, hơn 2.900 doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã có hoạt động trao đổi với các trung tâm này. 

Những cơ quan chức năng của Trung Quốc như Chính phủ, Bộ Thương mại, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia... đã phối hợp với nhau để trao đổi với những công ty có vốn đầu tư nước ngoài về sở hữu trí tuệ, nhằm lắng nghe tiếng nói và hiểu được những khó khăn của họ. 

“Chúng tôi sẽ tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tối ưu hóa hơn nữa môi trường kinh doanh để giúp các công ty có vốn đầu tư nước ngoài phát triển tốt hơn ở đất nước chúng tôi”, ông Zhang nhấn mạnh.