Startup Homebase gọi vốn 30 triệu USD trong đại dịch

Việt Hưng - 13:48, 18/11/2021

TheLEADERHomebase cho biết đã lên kế hoạch phát triển thêm công nghệ độc quyền, chiếm lĩnh mở rộng thị trường và thiết lập thêm các quan hệ đối tác với chủ đầu tư và môi giới tại thị trường mới.

Homebase - startup về công nghệ bất động sản Việt Nam vừa huy động 30 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu như: Y Combinator, Partech Partners, Goodwater Capital, Ace and Company, Emles Advisors và nhiều nhà đầu tư danh tiếng khác.

Trước đó, Homebase cũng từng gọi vốn thành công từ VinaCapital Ventures, Brian Ma (Đồng sáng lập và cựu CEO của Divvy Homes); Troy Steckenrider III (Cựu Giám đốc điều hành của ZeroDown) và Darius Cheung (Nhà sáng lập & CEO của www.99.co - cổng thông tin bất động sản lớn nhất tại Singapore và Indonesia).

Với đợt huy động vốn mới, Homebase cho biết đã lên kế hoạch phát triển thêm công nghệ độc quyền, chiếm lĩnh mở rộng thị trường và thiết lập thêm các quan hệ đối tác với chủ đầu tư và môi giới tại thị trường mới.

Ông Hoàng Đức Trung - Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures chia sẻ, việc giá nhà đang tăng một cách đáng kể mỗi năm đã tạo ra cơ hội lớn cho ngành tài chính bất động sản ở Việt Nam. Homebase chính là sự phù hợp nhất để giải quyết vấn đề này và được chứng minh rõ nét trong đợt dịch vừa qua.

Được biết, Homebase ra đời cung cấp những giải pháp mới giúp hiện thực hóa ước mơ sở hữu bất động sản của bất kỳ cá nhân nào tại Việt Nam, kể cả những người chưa đủ nguồn vốn hay bị từ chối bởi những điều kiện vay thế chấp của ngân hàng.

Startup Homebase gọi vốn 30 triệu USD trong đại dịch
Startup Homebase gọi vốn 30 triệu USD trong đại dịch

Startup này cung cấp các kế hoạch đầu tư bất động sản được cá nhân hoá, nơi người mua nhà - đa phần là người trẻ - trả một số cổ phần sở hữu căn nhà mà họ có thể chi trả được, rồi chuyển vào ở ngay lập tức, sau đó mua số cổ phần còn lại theo thời gian.

Số cổ phần này sau đó được quy đổi ra tiền và được trả dần và cộng thêm khoản phí (tương tự với việc người mua phải thanh toán lại phần mà Homebase đang sở hữu trong ngôi nhà).

Startup này sử dụng công nghệ Big Data và mô hình định giá tài sản, kỹ thuật tài chính để đưa ra quyết định đầu tư. Để được Homebase chấp nhận, khách hàng phải vượt qua quy trình xác nhận có đủ điều kiện để sử dụng chương trình Homebase.

Sau khi điền vào hồ sơ yêu cầu, Homebase sẽ xác minh các yếu tố tài chính như thu nhập hộ gia đình, tài khoản tiết kiệm, và các khoản nợ để quyết định số cổ phần mà Homebase có thể giúp khách hàng.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường bất động sản phát triển nhanh nhất thế giới trong những năm gần đây, nhưng việc sở hữu nhà ở ngày càng khó khăn hơn, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Ở Việt Nam, những người trẻ có thu nhập trung bình phải mất hơn hai thập kỷ để tiết kiệm cho căn nhà đầu tiên của mình.

Theo số liệu thống kê từ CBRE, thậm chí, trong các đợt giãn cách xã hội vì COVID-19 của quý III/2021, trung bình giá bất động sản gắn liền với đất tại khu vực TP. HCM đã tăng khoảng từ 3-17%. Do vậy, với những người có thu nhập không ổn định hoặc giá trị tài sản ròng thấp, việc làm chủ một căn nhà rất khó khăn.

"Chúng tôi mong muốn có thể hợp tác sâu với những chủ đầu tư hàng đầu ở Việt Nam để giúp thêm nhiều người Việt sở hữu nhà và chào đón những cơ hội làm việc cùng các môi giới bất động sản để họ có thể giới thiệu những công cụ tài chính tốt hơn, phục vụ tốt hơn cho khách hàng của mình" - bà Tracy Vũ, Giám đốc Phát triển kinh doanh tại Homebase cho biết.