Startup thiết bị y tế iCare được Shark Bình đầu tư liên doanh

Việt Hưng - 09:24, 10/08/2021

TheLEADERNhà sáng lập startup cho hay, định hướng của iCare không chỉ bán thiết bị theo dõi nhiệt độ mà còn tạo ra nền tảng tích hợp thêm nhiều tính năng khác.

Nguyễn Quang, nhà sáng lập và CEO của iCare - startup thiết bị theo dõi và phần mềm sức khỏe gia đình đến Shark Tank để kêu gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần công ty.

Theo thống kê tại Việt Nam có 1 triệu bé bị sốt co giật trong tổng số 18 triệu bé ở độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi. Trước thực trạng này, Nguyễn Quang cùng đội ngũ đã tạo ra dòng sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái iCare là iTemp. 

Đây là thiết bị thông minh giúp theo dõi nhiệt độ liên tục và sẽ cảnh báo nếu nhiệt độ của con vượt qua nhiệt độ thiết lập, có thể kết nối với điện thoại thông minh qua bluetooth.

Nhà sáng lập iCare cũng tiết lộ thêm, với một thiết bị iTemp bán ra, iCare sẽ thu được 2 loyal user (khách hàng trung thành), vì bố mẹ sẽ đều tải app về để kết nối thiết bị với ứng dụng, từ đó có thể tạo ra một hệ sinh thái.

Startup thiết bị y tế iCare được Shark Bình đầu tư liên doanh
Nguyễn Quang, nhà sáng lập và CEO iCare

Ý tưởng này ban đầu xuất phát từ một người mẹ có con bị sốt co giật. Khi bắt đầu nghiên cứu sản phẩm, iCare đã có nhiều nghiên cứu về em bé và biết rằng, sóng bluetooth đã được WHO công nhận là an toàn cho cơ thể.

Bên cạnh đó, thiết bị này đã được một vài nước Châu Âu và hai hãng điện tử lớn trên thế giới là Xiaomi và Koogeek sản xuất.

Nhà sáng lập startup cho hay, định hướng của iCare không chỉ bán thiết bị mà còn tạo ra platform (nền tảng), khi người dùng đủ lớn sẽ đưa thêm các tính năng vào.

Ví dụ như liên kết với những đơn vị khác về chích ngừa, tư vấn sức khỏe, nhắc lịch khám thai. "Tức là khi có người dùng đủ lớn, chúng ta có thể làm rất nhiều trên platform", Nguyễn Quang nói.

Hiện anh đã đầu tư vào dự án này 500 triệu và đội ngũ trong 1 năm qua không có lương.

Startup thiết bị y tế iCare được Shark Bình đầu tư liên doanh 1
Startup thiết bị y tế iCare được Shark Bình đầu tư liên doanh

Shark Bình góp ý iCare nên đổi tên thương hiệu vì cái tên này đã có quá nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng sử dụng tại Việt Nam. Việc bị trùng tên thương hiệu sẽ làm loãng ngân sách, chi phí marketing rất nhiều.

Shark Bình cho rằng iCare là ứng dụng chuyển đổi số trong việc chăm sóc con cái bằng IoT, đúng với khẩu vị đầu tư của Shark.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay của startup khiến Shark khó định giá. Shark cũng nhận định, với những đơn vị chuyên nghiệp như NextTech thì chỉ trong vòng 1-2 tháng, tập đoàn có thể phát triển ứng dụng y như iCare.

Do đó, Shark Bình đề nghị lập liên doanh 50-50, cùng làm sản phẩm dưới góc độ liên doanh thay vì góc nhìn đầu tư. "Lợi nhuận các thứ chia đôi…Các bạn vẫn sở hữu 100% công ty của bạn. Công ty của bạn sở hữu 50% của sản phẩm này", Shark Bình nói.

Sau một lúc phân tích, nhà sáng lập iCare đã chấp nhận đề nghị của Shark Bình.