Tập đoàn FPT và quỹ đầu tư Nhật Bản rót 3 triệu USD vào startup blockchain

Việt Hưng - 09:47, 19/04/2019

TheLEADERStartup Blockchain Utop được phát triển dựa trên akaChain - nền tảng công nghệ Blockchain được FPT ra mắt năm 2018, hiện đang triển khai và ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vừa qua, Tập đoàn FPT cùng SBI Holdings Nhật Bản đã thống nhất cùng thành lập và đầu tư 3 triệu USD vào startup Utop hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Blockchain.

SBI Holdings được thành lập năm 1999, là một trong những Tập đoàn kinh doanh dịch vụ tài chính lớn nhất tại Nhật Bản, tiên phong với các dịch vụ tài chính trên nền tảng internet trong các lĩnh vực chứng khoán, nhân hàng và bảo hiểm.

Quỹ đầu tư mạo hiểm SBI là quỹ dẫn đầu trên thế giới trong việc đầu tư vào lĩnh vực Fintech, Blockchain, sinh học và trí tuệ nhân tạo.

Về Utop, startup này phát triển dựa trên akaChain - nền tảng công nghệ Blockchain được FPT ra mắt năm 2018, hiện đang được triển khai và ứng dụng ở nhiều nước khác nhau trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, bán lẻ và chuỗi cung ứng...

Theo đó, Utop sẽ giúp người tiêu dùng tích lũy và sử dụng điểm thưởng theo một cách thức mới mẻ và sáng tạo tại các cửa hàng và doanh nghiệp trong mạng lưới này một cách thuận tiện và dễ dàng; qua đó giúp các doanh nghiệp và các cửa hàng nhỏ lẻ mở rộng và phát triển kinh doanh.

Hợp tác với Utop, các doanh nghiệp và cửa hàng nhỏ lẻ sẽ được tham gia vào mạng lưới kinh doanh rộng khắp cả nước, giúp kết nối hệ thống điểm thưởng với nhau nhằm mục đích giảm chi phí, an toàn dữ liệu nhờ đặc tính bảo mật nhiều lớp của nền tảng công nghệ akaChain.

Với các khách hàng, Utop mang lại tính thanh khoản cao cho điểm tích lũy thành viên với việc cho phép khách hàng sử dụng điểm thưởng tại bất cứ cửa hàng nào trong mạng lưới thành viên liên kết. Utop đồng thời hỗ trợ và tăng cường hiệu quả của các chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp so với hiện tại.

Ông Yoshitaka Kitao, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc SBI Holdings cho biết: "Dựa vào nền tảng công nghệ Blockchain akaChain, năng lực công nghệ cũng như mạng lưới khách hàng rộng khắp của FPT, tôi hoàn toàn tin tưởng đây là thời điểm thích hợp nhất để cho ra đời Utop, và kỳ vọng đây sẽ là một dịch vụ đầy tiềm năng trong thời gian tới".

Theo ông Yoshitaka Kitao, SBI và FPT đã hợp tác hiệu quả trong suốt nhiều năm qua. Hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư của SBI tại Việt Nam đều là công ty liên kết hoặc được Tập đoàn FPT đầu tư, ví dụ như Công ty chứng khoán FPT, Sendo, TPBank.

Về phía FPT, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT nhấn mạnh: "Sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 mang đến nhiều cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp, trong đó có sự ra đời của nhiều mô hình kinh doanh mới. Chúng tôi gọi đó là chuyển đổi số. FPT xác định trọng tâm chiến lược thời gian tới là chuyển đổi số, mang công nghệ số đồng hành cùng khách hàng toàn cầu, giúp họ thay đổi hiệu quả kinh doanh và vị thế nhờ chuyển đổi số".

Ông Bình đánh giá, với việc nhận được khoản đầu tư đúng đắn, Utop sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cơ hội kinh doanh cho hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam, mang lại trải nghiệm mua sắm thuận tiện và thú vị cho hàng triệu người tiêu dùng tại Việt Nam và góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.