Techcombank bán công ty tài chính cho Lotte Card

Minh An - 17:23, 29/09/2017

TheLEADERThông qua việc mua lại công ty tài chính của Techcombank, Lotte Card sẽ gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng đang bùng nổ ở Việt Nam.

Techcombank bán công ty tài chính cho Lotte Card
Lotte Card sẽ gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam.

Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) vừa thông báo HĐQT ngân hàng đã phê duyệt hợp đồng và các tài liệu giao dịch liên quan đến việc chuyển nhượng toàn bộ vốn tại TechcomFinance).

Trước đó, tin từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, công ty Lotte Card thuộc tập đoàn Lotte đã đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần của công ty tài chính Kỹ thương (TechcomFinance).

TechcomFinance có vốn điều lệ 600 tỷ đồng, trước đó là công ty tài chính Hóa Chất, được Techcombank mua lại vào năm 2015. 

Theo báo cáo của ngân hàng này, trong năm 2016, TechcomFinance  tập trung vào việc kiện toàn tổ chức hoạt động, hoànthiện hệ thống văn bản chính sách, hệ thống báo cáo và duy trì các hoạt động kinh doanh hiện có. 

Tổng doanh thu thuần của TechcomFinance đạt 33 tỷ đồng, tổng chi phí hoạtđộng trong năm là 6 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế cả năm của TechcomFinance đạt 28 tỷ đồng.

Nếu thương vụ thành công, Lotte Card sẽ gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng đầy sôi động của Việt Nam. Thị trường cho vay tiêu dùng tăng trưởng 30% các năm gần đây và hiện đang nằm trong tay 4 công ty gồm: FE Credit (thuộc VPBank), Home Credit, HDSaison và Prudential Finance.

Báo cáo của công ty StoxPlus đánh giá thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực với tiềm năng tăng trưởng lớn và tỷ suất lợi nhuận cao.

Năm ngoái FE Credit tạo ra gần 2.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng mẹ VPBank, HD Saison cũng đóng góp 441 tỷ lợi nhuận cho ngân hàng HDBank và đối tác Nhật Bản. Còn Home Credit lãi 1.226 tỷ đồng trong năm ngoái.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm cách gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng thông qua việc mua lại các công ty trong nước, sau khi việc cấp phép mới bị hạn chế. Trong khi đó MBBank giới thiệu thương hiệu cho vay tiêu dùng Mcredit, với sự hỗ trợ của đối tác Nhật Bản là Shinsei Bank.

Với kinh nghiệm hoạt động thanh toán thẻ, Lotte Card có cơ hội để khai thác thị trường 121 triệu thẻ ngân hàng ở Việt Nam nhưng tỷ lệ thẻ tín dụng rất thấp.

Tập đoàn Lotte đang hoạt động tích cực tại Việt Nam trên nhiều mảng kinh doanh gồm: hệ thống siêu thị Lotte Mart, hệ thống fastfood Lotteria và rạp chiếu phim Lotte Cinema.

Trong lĩnh vực bất động sản, Lotte sở hữu các khách sạn tại Hà Nội và TP.HCM cùng với công ty vận hành Lotte Shopping Plaza ( hệ thống trung tâm thương mại). Hồi đầu năm, tập đoàn này công bố kế hoạch xây thêm một trung tâm thương mại 300 triệu USD tại Hà Nội, sau Lotte Center.