ThaiBev vay 5 tỷ USD từ 7 ngân hàng để mua Sabeco

Minh An - 17:46, 29/12/2017

TheLEADERCác ngân hàng Thái Lan đã cung cấp hơn 3 tỷ USD còn Mizuho Bank và Standard Chartered cung cấp 1,92 tỷ USD cho ThaiBev.

ThaiBev vay 5 tỷ USD từ 7 ngân hàng để mua Sabeco

Hãng bia ThaiBev thông báo công ty Vietnam Beverage do hãng này nắm 49% đã thanh toán toàn bộ số tiền mua 53,4% cổ phần Sabeco. Giao dịch được thực hiện qua trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng cho biết đã vay ngân hàng tổng cộng 5,23 tỷ USD để thanh toán trong giao dịch này.

Cụ thể, ThaiBev vay 5 ngân hàng trong nước gồm Bangkok Bank, Bank of Ayudhya, Kasikornbank, Krung Thai Bank và The Siam Commercial Bank. Mỗi khoản vay trị giá 20 tỷ bath, tương đương 656 triệu USD.

Bên cạnh đó, BeerCo, công ty bia tại HongKong do hãng bia Thái nắm giữ 100% đã vay 1,95 tỷ USD từ 2 ngân hàng nước ngoài là Mizuho Bank Standard Chartered chi nhánh Singapore.

Số tiền sau đó được cung cấp cho công ty Vietnam Beverage để trả tiền mua cổ phần Sabeco.

Trước đó, ngày 18/12, công ty Vietnam Beverage đã trúng giá gần như toàn bộ số cổ phần Sabeco mà Bộ Công thương chào bán. Giá trị thương vụ là gần 110 nghìn tỷ đồng, cao kỷ lục trong lịch sử thị trường tài chính Việt Nam.

Ngoài công ty trên, một nhà đầu tư cá nhân đã trúng Sabeco với khối lượng đặt mua 20.000 cổ phần với giá 320.500 đồng. Tuy nhiên nhà đầu tư này đã chấp nhận bỏ số tiền đặt cọc hơn 640 triệu để không phải thanh toán 6,4 tỷ tiền mua cổ phần. Thực tế giá cổ phiếu Sabeco đã giảm mạnh sau khi đấu giá, còn 249.000 đồng.

Cùng với thương vị thoái vốn khỏi Vinamilk của SCIC và một số đợt thoái vốn, IPO khác, tổng thu ngân sách nhà nước từ hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa năm nay vượt xa kế hoạch ban đầu là 60.000 tỷ đồng. 

Hiện Bộ Công Thương còn nắm giữ 36% cổ phần tại Sabeco và các nhà đầu tư nước ngoài khác nắm giữ 10%, trong đó Heineken sở hữu 5%.

Đối với ThaiBev, hãng bia này đánh giá Việt Nam là thị trường bia lớn nhất ASEAN và lớn thứ 3 Châu Á. Do đó thương vụ Sabeco cho phép công ty tiếp cận trực tiếp hệ thống phân phối của một trong những thị trường bia phát triển nhanh nhất khu vực.

Việc gián tiếp sở hữu Sabeco nhằm giúp ThaiBev thực hiện chiến lược Tầm Nhìn 2020, củng cố vị trí công ty bia lớn nhất Đông Nam Á. Đồng thời tăng cường khả năng sản xuất, phân phối cũng như hỗ trợ chiến lược phát triển và đa dạng hóa sản phẩm của công ty.

Thế mạnh khác của Sabeco là hệ thống phân phối gồm 11 công ty thương mại trên cả hai kênh tiêu thụ trực tiếp (nhà hàng, quán bar) và bán lẻ (tạp hóa, siêu thị).

Thị trường bia Việt Nam tiêu thụ 3,8 tỷ lít bia trong năm ngoái và Sabeco là công ty lớn nhất chiếm hơn 40% thị phần. Công ty sở hữu 23 nhà máy bia nằm trên nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam với công suất 1,8 tỷ lít, nhiều hơn công suất của cả hai công ty đứng sau là Habeco Heineken.