Thất bại đầu tiên của ông Dương Công Minh ở Sacombank

Minh An - 12:17, 29/11/2017

TheLEADERSacombank vừa thông báo các cổ đông ngân hàng này không đồng ý việc đổi mã chứng khoán ngân hàng từ STB sang SCM.

Đây là một trong 5 nội dung được ngân hàng này gửi đến cổ đông để lấy ý kiến tháng trước. Một nội dung khác cũng không được các cổ đông không thông qua là việc sửa đổi điều lệ ngân hàng với các điều khoản liên quan đến cơ cấu HĐQT.

Nội dung quan trọng được thông qua là việc trích 20% phần lợi nhuận trước thuế vượt kế hoạch để thưởng cho tập thể CBNV Sacombank. Theo kế hoạch ngân hàng đặt mục tiêu 585 tỷ đồng trước thuế nhưng 9 tháng đầu năm đã đạt 1.025 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt hơn 400 tỷ đồng. Như vậy CBNV Sacombank sẽ được thưởng 80 tỷ và 20% số lợi nhuận trước thuế tạo ra trong quý cuối năm.

Các cổ đông của Sacombank lần này cũng thông qua các quy chế mới về quản trị và điều hành Sacombank, quy chế của Ban kiểm soát ngân hàng

Thất bại đầu tiên của ông Dương Công Minh ở Sacombank
Cổ đông Sacombank bỏ phiếu tại ĐHCĐ 2015, 2016

Trước đó, hồi cuối tháng 10, ông Dương Công Minh, chủ tịch của Sacombank đã ký văn bản xin ý kiến cổ đông 5 vấn đề trên. Trong đó đáng chú ý là việc thay đổi mã cổ phiếu và thay đổi sàn niêm yết từ HOSE sang HNX. Đây là điều chưa có tiền lệ trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Nếu việc này diễn ra, Sacombank sẽ đối mặt với vô số bất lợi trong đó có việc bị nhiều tổ chức nước ngoài bán ra do quy định chỉ đầu tư cổ phiếu trên HOSE.

Văn bản xin ý kiến cổ đông của Sacombank giải thích những năm gần đây, hoạt động của Sacombank có nhiều biến động, ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng, cổ đông. Việc đổi mã cổ phiếu, thay sàn niêm yết nhằm khẳng định chiến lược công khai minh bạch và mục tiêu phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững của ngân hàng.

Tuy nhiên lý do này đã không thuyết phục được các cổ đông của Sacombank trong lần xin ý kiến này.

Theo Thời Báo Kinh tế Sài gòn, từ cuối năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã nắm giữ 51% cổ phần của Sacombank, thông qua số cổ phần được ủy quyền. Do đó, có thể hiểu rằng, cơ quan này có tiếng nói quyết định trong việc thông qua các nội dung của ĐHCĐ Sacombank.

Sau khi sáp nhập thêm Southernbank, ngân hàng Sacombank phải đối mặt với nợ xấu tăng cao (6,8% vào cuối năm 2016), lợi nhuận sụt giảm mạnh và rơi vào diện tái cơ cấu. Thực tế, ngân hàng đang hoạt động theo một đề án tái cơ cấu sau sáp nhập được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt vào tháng 5/2017.

Ông Dương Công Minh là người sáng lập, chủ tịch của công ty bất động sản Him Lam và Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt. Tháng 6/2017, sau nhiều biến cố, ngân hàng Sacombank tổ chức ĐHCĐ và bầu ông Minh vào HĐQT, giữ chức Chủ tịch ngân hàng. Để được cơ quan quản lý chấp thuận, Him Lam đã bán toàn bộ cổ phiếu tại ngân hàng Bưu Điện Liên Việt và ông Minh cũng rút khỏi ngân hàng này.

Dưới thời chủ tịch HĐQT mới, Sacombank đã có nhiều thay đổi trong ban điều hành từ vị trí cao nhất là Tổng Giám Đốc. Ngân hàng này cũng đặt ra mục tiêu xử lý hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu và tăng trưởng lợi nhuận trở lại.

Trong hơn một nghìn tỷ đồng lợi nhuận của ngân hàng này đã đạt được, một nửa được tạo ra trong quý III sau khi ông Minh tiếp quản ngân hàng. Theo báo cáo tháng 9, nợ xấu của Sacombank cũng giảm xuống 5,9% từ mức 6,8% cuối năm ngoái, một phần do quy mô cho vay tăng trưởng 12% lên 223 nghìn tỷ. Hiện ngân hàng đã có tổng tài sản 363 nghìn tỷ đồng.

Mới đây, ngân hàng này đã bán 2.580 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Theo kế hoạch hai bên sẽ hợp tác xử lý thu hồi nợ từ 15.000 đến 20.000 tỷ đồng trong năm nay.