Quốc tế

Thêm một tập đoàn Nhật thừa nhận làm giả dữ liệu

Linh Lan Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:49

Vụ việc của Mitsubishi đã kéo dài danh sách các vụ bê bối của các doanh nghiệp Nhật Bản, vốn đang làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của ngành sản xuất nước này.

Mitsubishi Materials là cái tên mới nhất vướng scandal. Ảnh: Nikkei Asia

Tập đoàn Mitsubishi Materials thừa nhận vào hôm thứ Năm (23/11) rằng họ đã giả mạo dữ liệu của nhiều sản phẩm - bao gồm các linh kiện được sử dụng trong ô tô và máy bay của nhiều hãng trong hơn một năm qua.

Ít nhất hai trong số các công ty con của Mitsubishi đã giả mạo dữ liệu để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật do khách hàng đặt ra.

Mitsubishi Cable Industries đã trình bày sai dữ liệu về chất trám kín cao su dùng trong ô tô và máy bay. Dữ liệu đã bị làm giả cho khoảng 270 triệu đơn vị được bán từ tháng 4/2015 đến tháng 9/2017 cho tổng cộng 229 khách hàng.

Một công ty con khác, Mitsubishi Shindoh, đã làm giả dữ liệu về một số sản phẩm kim loại trong ít nhất một năm qua, bao gồm cả các sản phẩm đồng và mạ đồng được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử. Ít nhất 29 công ty được cho là đã mua các sản phẩm đang được điều tra.

"Hiện tại chúng tôi chưa xác định được bất kỳ trường hợp nào có hành vi trái pháp luật hoặc những quan ngại về an toàn tại công ty con", Mitsubishi Materials cho biết. Công ty này là một bộ phận của tập đoàn Mitsubishi (MSBHY).

Công ty cho biết không thể ước tính mức thiệt hại tài chính vào lúc này. Các thị trường Nhật Bản đã đóng cửa vào thứ Năm để nghỉ lễ.

Các doanh nghiệp của Nhật Bản, vốn nổi danh thế giới về chất lượng sản phẩm của mình, đã phải vật lộn với một loạt những vụ bê bối giả dữ liệu trong thời gian vừa qua.

Một tháng trước, tập đoàn sản xuất thép Kobe Steel thừa nhận đã giả mạo dữ liệu về các sản phẩm bán cho các khách hàng lớn như Boeing (BA) và Toyota (TM), khiến cổ phiếu của hãng sụt giảm hơn 40%.

Mitsubishi là một trong số nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối thép Kobe, do sử dụng các bộ phận kim loại được sản xuất sai dữ liệu trong máy bay của mình. Hai công ty cũng có một liên doanh sản xuất trục đồng.

Ngay sau khi vụ bê bối Kobe Steel vỡ lở, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Nissan và Subaru cũng đã thừa nhận họ đã cho phép các công nhân không được chứng nhận kiểm tra xe. Theo đó, họ đã phải thu hồi hàng ngàn chiếc xe hơi.

Sự việc chấn động khác là của Takata. Vào hồi tháng 6, Tập đoàn sản xuất túi khí dùng trong xe ô tô này đã đệ đơn phá sản sau khi phải triệu hồi hàng triệu chiếc xe có dùng túi khí của Takata. Các sản phẩm bị thu hồi để sửa gồm Honda, BMW, Toyota Motor và nhiều hãng khác.

Trong khi đó, Toshiba (TOSBF) lại phải vật lộn với một vụ bê bối về làm giả kế toán và những vấn đề xoay quanh kinh doanh điện hạt nhân.

Đây không phải là vụ bê bối đầu tiên mà công ty Mitsubishi phải đối mặt. Mitsubishi Motors, công ty con của tập đoàn Mitsubishi, vào năm ngoái đã thừa nhận gian lận trong các đợt kiểm tra hiệu quả nhiên liệu.

Bộ trưởng công nghiệp Nhật Bản: Bê bối tại Kobe Steel, Nissan là 'vấn đề độc lập'

Bộ trưởng công nghiệp Nhật Bản: Bê bối tại Kobe Steel, Nissan là "vấn đề độc lập"

Quốc tế -  7 năm

Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko hôm thứ Năm (26/10) cho biết, vụ bê bối gần đây tại tập đoàn Kobe Steel và Nissan Motor là "những vấn đề duy nhất" và không đại diện cho quan điểm của các nhà sản xuất đối với quản trị doanh nghiệp ở nước này.

Nissan dừng sản xuất nội địa, nguy cơ 'đi' cả chuỗi cung

Nissan dừng sản xuất nội địa, nguy cơ 'đi' cả chuỗi cung

Quốc tế -  7 năm

Tập đoàn Nissan tại Nhật Bản hiện có tổng cộng 14.651 nhà thầu phụ với 790.611 nhân công trên toàn quốc.

Nissan vừa ra mắt ô tô điện, vừa chào đón đối thủ cạnh tranh

Nissan vừa ra mắt ô tô điện, vừa chào đón đối thủ cạnh tranh

Tiêu điểm -  7 năm

Hãng Nissan vừa cho ra mắt phiên bản mới nhất của dòng xe ô tô điện Leaf, cạnh tranh gay gắt với mẫu xe cùng loại Tesla Model 3 của tập đoàn Tesla Inc (TSLA.O).

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Người dùng chạy thử bộ đôi xe điện VinFast: VF 7 linh hoạt, lanh lẹ, VF 8 êm ái, phù hợp cho gia đình

Người dùng chạy thử bộ đôi xe điện VinFast: VF 7 linh hoạt, lanh lẹ, VF 8 êm ái, phù hợp cho gia đình

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Bộ đôi VinFast VF 7 và VF 8 xuất hiện tại khu vực lái thử trong khuôn khổ sự kiện “thu xăng – đổi điện” chinh phục hoàn toàn mọi khách hàng trực tiếp trải nghiệm.

Giá vàng hôm nay 14/7: Tăng nhưng đà bứt phá chưa rõ ràng

Giá vàng hôm nay 14/7: Tăng nhưng đà bứt phá chưa rõ ràng

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 14/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Dự báo giá vàng tuần này: Xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế nhưng đà bứt phá chưa rõ ràng.

Phát triển bền vững nên làm thật, đừng làm theo

Phát triển bền vững nên làm thật, đừng làm theo

Tủ sách quản trị -  3 giờ

Cuốn sách “ESG quan trọng nhưng không đặc biệt hơn” khuyến khích các tổ chức và cá nhân thực hành ESG một cách thực chất, sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết và tránh thổi phồng kết quả.

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm trong việc xây dựng nền kinh tế số, với những bước đi mạnh mẽ để phát triển và quản lý thị trường tài sản số.

Công thức CX ở MoMo: Sức mạnh AI và giá trị thấu cảm

Công thức CX ở MoMo: Sức mạnh AI và giá trị thấu cảm

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Bên cạnh việc tối ưu tốc độ, quy trình liền mạch, MoMo đặc biệt chú trọng vào việc thiết kế các "khoảnh khắc cảm xúc" trên hành trình trải nghiệm khách hàng.

Dragon Capital chỉ ra bốn tập đoàn tư nhân tiêu biểu được giao phó các sứ mệnh quốc gia

Dragon Capital chỉ ra bốn tập đoàn tư nhân tiêu biểu được giao phó các sứ mệnh quốc gia

Doanh nghiệp -  4 giờ

Những tập đoàn tư nhân lớn như Hòa Phát, Vingroup hay FPT tiếp tục được kỳ vọng đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt hệ sinh thái doanh nghiệp và tạo động lực lan tỏa.

Bất động sản Hải Phòng: Bùng nổ nguồn cung, thanh khoản tốt

Bất động sản Hải Phòng: Bùng nổ nguồn cung, thanh khoản tốt

Bất động sản -  5 giờ

Thị trường bất động sản Hải Phòng đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khá nóng nhờ sức hút từ các đại dự án.