Nissan tuyên bố dừng sản xuất ô tô tại Nhật Bản

Nguyễn Ngọc - 17:33, 20/10/2017

TheLEADERMới đây, Nissan - nhà sản xuất ô tô lớn thứ 2 Nhật Bản đã tuyến bố dừng việc sản xuất xe tại trường nội địa vì lý do an toàn.

Nissan tuyên bố dừng sản xuất ô tô tại Nhật Bản
Người phát ngôn của Nissan cho biết việc dừng sản xuất sẽ không ảnh hưởng tới những xe đã sản xuất tại Nhật và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhà sản xuất ô tô này cho biết quyết định ngừng sản xuất xe được đưa ra sau khi họ phát hiện ra rằng các cuộc kiểm tra kỹ thuật đã không được thực hiện đúng theo quy định tại một số nhà máy của Nissan.

Nhà sản xuất này cho biết thêm: "Một số công đoạn trong quá trình kiểm tra đã được thực hiện bởi các kỹ thuật viên không nằm trong những người được phép thực hiện nhiệm vụ theo quy trình riêng của Nissan".

Người phát ngôn của Nissan cũng cho biết việc ngừng sản xuất này sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất ô tô Nhật Bản cũng như việc xuất khẩu. Hiện các nhà máy của Nissan tại Nhật Bản sản xuất khoảng 1.000 xe một ngày cho thị trường trong nước và hơn 1.500 cho xuất khẩu.

Một cuộc điều tra gần đây đã chỉ ra rằng quy trình kiểm tra an toàn tại ít nhất 3 nhà máy của Nissan vẫn đang được thực hiện bởi những kỹ thuật viên không đủ tiêu chuẩn.

Theo kế hoạch, Nissan sẽ kiểm tra lại khoảng 34.000 xe được sản xuất từ ngày 20/9 đến ngày 18/10, trong đó 4.000 chiếc đã được bán cho khách hàng có thể bị thu hồi.

Đầu tháng 10 vừa qua, hãng này cũng tuyên bố thu hồi hơn 1,2 triệu xe đã bán tại Nhật trong 3 năm qua sau khi cơ quan chức năng phát hiện công đoạn kiểm tra được thực hiện bởi các kỹ thuật viên không đủ thẩm quyền.

Vụ việc này là một trong những bê bối lớn của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Vào năm 2015, hãng xe Volkswagen AG của Đức thừa nhận đã cài đặt trên các xe chạy diesel phần mềm trái phép giúp gian lận trong các bài kiểm tra lượng khí thải tại Mỹ.

Trong khi đó, Daimler - hãng mẹ của Mercedes-Benz cho biết sẽ tự nguyện triệu hồi hơn 3 triệu xe Mercedes tại thị trường châu Âu trong bối cảnh nghi ngại gia tăng về động cơ diesel của những chiếc xe này. Hãng cho biết cũng sẽ cung cấp cho người dùng ở châu Âu một dịch vụ nâng cấp động cơ nhằm giảm lượng khí thải.