Bộ trưởng công nghiệp Nhật Bản: Bê bối tại Kobe Steel, Nissan là "vấn đề độc lập"

Linh Lan - 14:10, 26/10/2017

TheLEADERBộ trưởng thương mại và công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko hôm thứ Năm (26/10) cho biết, vụ bê bối gần đây tại tập đoàn Kobe Steel và Nissan Motor là "những vấn đề duy nhất" và không đại diện cho quan điểm của các nhà sản xuất đối với quản trị doanh nghiệp ở nước này.

Bộ trưởng công nghiệp Nhật Bản: Bê bối tại Kobe Steel, Nissan là "vấn đề độc lập"
Vụ bê bối của Nissan đã ảnh hưởng đến thương hiệu "Made in Japan". Ảnh: investmentweek.co.uk

Tuy nhiên, các vụ bê bối của Kobe Steel và Nissan được nhiều chuyên gia cho là sẽ gây tổn hại cho danh tiếng của các doanh nghiệp Nhật, vốn được biết đến với chất lượng sản xuất hàng đầu.

Vụ việc của Kobe Steel là hồi chuông cảnh tỉnh cho hệ thống quản trị doanh nghiệp của các công ty Nhật Bản. Cùng với những vụ bê bối gần đây của Toyota Motor Corp., cũng như giả mạo dữ liệu tại hãng sản xuất túi khí Takata Corp., vụ việc cho thấy các công ty Nhật Bản cần phải giải quyết và ngăn chặn những vấn đề này từ gốc, thay vì chỉ xin lỗi sau khi sự đã rồi.

"Chúng tôi đã tiếp tục thực hiện các cải cách về quản trị doanh nghiệp và nhiều thay đổi đang diễn ra. Chính phủ hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp để tăng cường quản trị doanh nghiệp", ông Seko cho biết trong một cuộc hội thảo.

Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko

Ông Seko đưa ra nhận xét khi được hỏi về những vụ bê bối, bao gồm việc làm sai lệch dữ liệu tại Kobe Steel và gian lận kiểm tra tại Nissan.

Chính quyền Nhật Bản, bao gồm Bộ thương mại và công nghiệp, đang tiến hành kiểm tra an toàn tại nhà máy của Kobe Steel sau khi công ty này tự thú nhận về những hành vi làm giả thông tin chất lượng sản phẩm của mình.

Nissan cũng đang đình chỉ việc sản xuất xe trong nước cho thị trường Nhật Bản để giải quyết các hành vi sai trái trong các thủ tục kiểm tra chất lượng cuối cùng, khiến tập đoàn này phải tiến hành thu hồi một lượng xe lớn.