Thị trường căn hộ đang trầm lặng?

An Chi - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERKhả năng những rủi ro lớn có thể xuất hiện trên thị trường bất động sản khi tín dụng đang tăng nhanh một cách bất thường, dẫn tới những thay đổi không đồng đều trên thị trường này trong khi thị trường có dấu hiệu chững lại.

Thị trường căn hộ đang trầm lặng?
Ảnh minh họa (nguồn internet)

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách nhận định, thị trường căn hộ trong quý II/2017 tương đối trầm lặng trên cả hai thị trường Hà Nội và TP. HCM. 

Điều này trái ngược hoàn toàn với nhiều báo cáo mới đây được một số công ty nghiên cứu thị trường nước ngoài công bố.

Theo đó, báo cáo tổng quan thị trường bất động sản quý II/2017 của Savills Việt Nam cho biết, tổng lượng giao dịch căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM trong quý này đạt 18.400 căn. 

Lượng giao dịch tăng khá nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức trung bình với 28% tại HÀ Nội và 31% tại TP. HCM 

Thị trường căn hộ trong quý II tại Hà Nôi và TP. HCM đều sụt giảm 

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Thành, số lượng căn hộ mở bán và giao dịch trong quý II đều giảm nhiều so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào phân khúc trung cấp và bình dân.

Dẫn số liệu từ JLL Việt Nam, ông Thành cho biết, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ ̣để bán mới trong quý II đạt 6.701 căn, giảm 27% theo quý và 19,5% theo năm. Bên cạnh đó, lượng bán tại Hà Nội cũng chỉ đạt 6.117 căn, giảm 25,1% theo quý và giảm 19,8% theo năm.

Trong đó, tỷ lệ giao dịch phân khúc trung cấp vẫn liên tục gia tăng đáng kể so với các năm trước, đạt 49% tổng lượng bán trong quý II. Tương tự, tại TP. HCM, lượng mở bán và lượng giao dịch thành công làn lượt đạt 7.631 căn (giảm 10,9% theo quý và 14,2% theo năm) và 8.982 căn (giảm 10,3% theo quý và giảm 15,2% theo năm). Trong đó, phân khúc căn hộ có giá dưới 1.200 USD/m2 chiếm khoảng 47%.

Tại Hà Nội, giá bán giảm đối với tất cả các phân khúc trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp, trung bình giảm 3,2% (theo quý). Đặc biệt, giá giảm mạnh ở phân khúc căn hộ sang trọng. Ngược lại, giá bán liên tục tăng tại TP. HCM, đặc biệt đối với phân khúc biệt thự/nhà phố.

Bên cạnh đó, bất động sản hiện vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đàu tư mới, cả trong và ngoài nước. Điều này phần nào cho thấy triển vọng tích cực của lĩnh vực này. Tính chung 6 tháng đầu năm, có tới 2.300 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Tăng trưởng của lĩnh vực này trong nửa đầu năm nay đạt 3,86%(yoy), cao nhất trong vòng 05 năm gần đây, đóng góp 0,21 điểm phần trăm vàotăng trưởng kinh tế. Đồng thời, lượng vốn FDI đăng ký trong sáu tháng đầu năm đạt701,6 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016.

Đồng thời, TS. Nguyễn Đức Thành cũng lưu ý về khả năng những rủi ro lớn có thể xuất hiện trên thị trường bất động sản khi tín dụng đang tăng nhanh một cách bất thường, dẫn tới những thay đổi không đồng đều trên thị trường này trong khi thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại.