Tài chính
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng gần 32%
Giá trị thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt tính bằng đồng nội tệ trong quý I/2019 tăng 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 1,3% so với quý trước, theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).
Theo báo cáo “Giám sát Trái phiếu châu Á” của ADB, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã khôi phục đà tăng trong trong quý đầu 2019 sau khi sụt giảm 5,3% vào quý cuối 2018.
Giá trị của thị trường này tính trong quý hết tháng 3/2019 đạt 51,4 tỷ USD, tăng 0,7% so với quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái. Tuy vậy, con số này lại giảm nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam là nhờ sự gia tăng trái phiếu kho bạc ở mức 0,9% trong quý I/2019, lên mức 47 tỷ USD sau khi sụt giảm 6,1% trong quý IV/2018.
Tăng trưởng của thị trường trái phiếu chính phủ cũng bù đắp cho tỷ lệ sụt giảm 1,3% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm nay.
Mặc dù vậy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp lại có sự khởi sắc mạnh mẽ so với quý I/2018 với mức tăng trưởng gần 32%, cao hơn rất nhiều con số 23,2% của quý đầu năm ngoái.
Trái phiếu chính phủ hiện vẫn chiếm phần lớn thị trường trái phiếu tính bằng đồng nội tệ của Việt Nam, đạt khoảng 47 tỷ USD trong quý I/2019, tương đương tỷ trọng 91,6%.
Quy mô thị trường trái phiếu của Việt Nam khá nhỏ so với các thị trường khu vực Đông Nam Á như Indonesia (217 tỷ USD), Malaysia (353 tỷ USD), Thái Lan (399 tỷ USD).
Theo báo cáo của ADB, trong khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, quy mô trái phiếu bằng đồng nội tệ đã được lưu hành tính đến cuối tháng 3 vừa qua đạt 15 nghìn tỷ USD.
Con số này cao hơn 2,9% so với cuối năm 2018 và nhiều hơn 14% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2018.
Trái phiếu chính phủ đạt giá trị 9,3 nghìn tỉ USD, chiếm 61,7%, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi tính tới cuối tháng 3, tăng 14% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2018.
Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất xét về quy mô tại khu vực Đông Á mới nổi, chiếm tới 75,3% tổng trái phiếu đang lưu hành của khu vực. Hàn Quốc có tỷ lệ trái phiếu trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất trong quý đầu tiên năm nay, lên tới 125,6%.
Báo cáo ghi nhận rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở sẽ làm tăng khả năng tiếp cận các khoản cho vay mua nhà tại thời điểm nhu cầu đang gia tăng và đa dạng hóa nguồn tài chính cho nhà ở, vốn trước đây được cung cấp bởi các ngân hàng thương mại.
Việc cung cấp nguồn tài chính cho nhà ở có thể sẽ giảm rủi ro mất cân đối về kỳ hạn giữa việc các chủ sở hữu nhà thường vay dài hạn với việc cho vay ngắn hạn của các ngân hàng.
Báo cáo nhận định rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở có thể giúp các quốc gia huy động vốn để xây thêm nhiều đơn vị nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở đang gia tăng trong khi cũng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển thông qua tạo việc làm.
Đồng thời, việc tiếp tục phát triển của thị trường trái phiếu xanh châu Á đang giúp khu vực tài trợ cho những dự án giảm thiểu và thích nghi biến đổi khí hậu.
Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định các thị trường trái phiếu của khu vực đang giữ vững đà tăng, song những rủi ro vẫn tiềm ẩn bất lợi.
“Điều đó có nghĩa là chúng tôi nhận thấy tiềm năng trong việc phát triển trái phiếu nhà ở để tài trợ cho nhu cầu nhà ở đang gia tăng khi các vùng quê chuyển sang đô thị hóa, cũng như trái phiếu xanh để tài trợ cho các dự án về năng lượng sạch và các dự án thân thiện với khí hậu khác”.
Vì sao thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động?
3 nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt ít phát hành trái phiếu
Nguyên nhân chủ yếu khiến các doanh nghiệp Việt ít phát hành trái phiếu hoặc không huy động được nhiều vốn qua kênh này là do chưa theo chuẩn mực quốc tế, quản trị yếu kém và thiếu minh bạch.
Siêu lợi nhuận của công ty môi giới trái phiếu thuộc Techcombank
Nhờ hoạt động tư vấn phát hành và môi giới trái phiếu, lợi nhuận sau thuế của CTCK Kỹ Thương trong năm 2018 tăng mạnh lên 1.224 tỷ đồng, đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của ngân hàng Techcombank.
Thanh toán không tiền mặt phủ sóng mọi thế hệ nhờ bộ ba 'vũ khí' này
Tốc độ, tiện lợi, an toàn là những yếu tố giúp thanh toán không tiền mặt chinh phục người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn, từ Gen Z đến thế hệ trung niên.
Chủ tịch Bamboo Airways xin từ nhiệm
Chủ tịch Bamboo Airways Phan Đình Tuệ đã gửi đơn xin từ nhiệm và sẽ được trình cổ đông thông qua vào phiên họp bất thường ngày 5/7 tới đây.
Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử
Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Ngân hàng 'toát mồ hôi' khi hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né thuế'
Hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế có thể đối mặt với áp lực thanh khoản lớn hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính tổng thể.
Vietjet đặt mua thêm 40 động cơ Trent 7000 từ Rolls-Royce
Hãng hàng không Vietjet vừa ký thỏa thuận với Rolls-Royce để đặt mua thêm 40 động cơ Trent 7000 nhằm vận hành đội bay Airbus A330neo, nâng tổng số động cơ dòng này mà hãng đặt hàng lên 80.
Thaco Auto xuất khẩu xe bus cao cấp Mercedes-Benz RS 1936 sang Thái Lan
Xe bus cao cấp Mercedes-Benz RS 1936 do Thaco auto thiết kế và sản xuất vừa được giới thiệu và xuất khẩu sang Thái Lan, qua đó khẳng định năng lực làm chủ công nghệ và chất lượng sản phẩm của Thaco auto đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Hình hài miền Tây hậu sáp nhập tỉnh, thành phố
Sáp nhập tỉnh, thành phố định hình rõ nét vai trò của các địa phương trong bức tranh chung về phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Luật Doanh nghiệp sửa đổi siết phát hành trái phiếu riêng lẻ
Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi, trong đó siết điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm kiểm soát rủi ro thanh toán của doanh nghiệp.
Ngày hội Môi giới bất động sản 2025: Sẵn sàng bứt tốc
Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2025 với chủ đề "FLY UP – VARS vững tâm, vươn tầm mới" sẽ chính thức diễn ra vào ngày 27–28/6 tại TP. Bắc Giang.
Quốc hội chốt giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2026
Quốc hội thông qua nghị quyết giảm thuế VAT còn 8%, áp dụng tới cuối năm 2026 nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.
Ấn tượng từ Gala ROXMei 'Đẹp và chất' của ROX Group
Gala “Đẹp và chất" tối 15/6 đã đưa cán bộ nhân viên ROX Group và khách mời đi qua hành trình đầy cảm xúc từ những khoảnh khắc đẹp nhất trong mùa ROXMei 2025, thời khắc ý nghĩa khởi đầu cho hành trình 30 năm thuận ích đến những phút giây thăng hoa cùng âm nhạc.