Thiếu dự án ‘sạch’, giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng

Thiên Ân - 07:42, 07/10/2021

TheLEADERTình cảnh nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM đang phải “đắp mền” vì vướng thủ tục pháp lý chưa thể triển khai khiến thị trường bất động sản lớn nhất cả nước rơi vào thực trạng khan cung.

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý III/2021 vừa được Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở rao bán trên thị trường TP.HCM trong quý vừa qua tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng lên đến 81%, trong đó loại hình căn hộ chung cư có nguồn cung chào bán giảm đến 78%.

Tương tự, lượt tìm mua chung cư tại TP.HCM cũng vì sự thiếu vắng dự án mới chào bán mà giảm 41% so với quý 2/2021. Tính riêng 6 tháng đầu năm, tổng nguồn cung chào bán của thành phố chỉ có 5.600 căn, thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thiếu vắng dự án ‘sạch’, giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng
Thiếu dự án ‘sạch’, giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, sản lượng nhà ở toàn thành phố năm 2020 giảm gần 60% so với 2019, đồng thời cũng là mức thấp kỷ lục trong nửa thập niên qua. Điều đáng quan ngại nhất chính là sản lượng nhà giá rẻ, loại nhà vừa với túi tiền của đại đa số người dân, chỉ còn chiếm 1% rổ hàng trong bối cảnh giá nhà vẫn leo thang.

Nguyên nhân khiến nguồn cung nhà ở TP.HCM liên tục sụt giảm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM cho biết, bên cạnh tác động ngắn hạn từ lệnh giãn cách xã hội vì Covid 19 khiến nhiều dự an buộc phải tạm dừng bán hàng và triển khai dự án mới.

Pháp lý bị tắc mới là nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung nhà ở TP.HCM cung không đủ cầu. Theo ông Tuấn, từ năm 2019 đến nay, số lượng dự bán đủ điều kiện để đưa ra thị trường TP.HCM liên tục sụt giảm.

Thành phố hiện có hơn 100 dự án đang bị treo, vướng vì vấn đề pháp lý dự án. Nếu giải quyết ách tắc cho các dự án này thì nguồn cung sẽ cải thiện rất nhiều.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong khi cung hạn chế, nhu cầu nhà ở tại thị trường TP.HCM luôn cao và tiếp tục là thị trường dẫn đầu về nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước.

Trong đó, căn hộ luôn là phân khúc dẫn đầu thị trường về lượt tìm kiếm. Ngay trong thời điểm dịch bệnh, 95% người dùng của Batdongsan.com.vn cho biết, họ vẫn có mong muốn tìm mua và thuê nhà, nhất là khi phải đáp ứng điều kiện làm việc tại gia.

Chung cư cũng là phân khúc ghi nhận sự phục hồi nhu cầu giao dịch sớm nhất thị trường. Cụ thể, trong tháng 9/2021, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng hơn 11% ngay khi có thông tin thành phố sẽ mở cửa và tái khởi động kinh tế.

Bên cạnh đó, việc nguồn cung sụt giảm trong khi nhu cầu vẫn tăng khiến giá căn hộ trên thị trường sơ cấp tại TP.HCM liên tục tăng bất chấp hoàn cảnh dịch bệnh. Cụ thể, số liệu từ Batdongsan.com.vn chỉ ra, giá chung cư tại TP.HCM trong quý 3/2021 tiếp tục tăng hơn 4% so với quý trước và hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Giá chung cư tại TP.HCM hiện ở mức trung bình từ 43 – 45 triệu đồng/m2 với loại hình căn hộ trung cấp và vào khoảng 59 - 63 triệu đồng /m2 với loại hình cao cấp. Các khu vực ghi nhận giá căn hộ tăng mạnh nhất trong quý vừa qua như khu vực TP. Thủ Đức, khu Nam Sài Gòn, Bình Thạnh, Tân Phú ghi nhận mức tăng trung bình từ 3 -7% so với quý trước.

Do yếu tố nguồn cung giảm mạnh, giá bán có xu hướng không ngừng tăng, thị trường đang xuất hiện nhiều cơ hội cho những dự án có đầy đủ pháp lý và hướng đến nhu cầu thực của người dân.

Thị trường căn hộ TP.HCM hiện nay khá ít dự án đủ điều kiện chào bán. Vì vậy, với các dự án có pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư đang tranh thủ bung hàng ở giai đoạn này.

Đơn cử như Tập đoàn bất động sản An Gia đang chào thị trường với dự án Westgate tọa lạc tại trung tâm huyện Bình Chánh (TP.HCM). Westgate là một trong số rất ít những dự án sở hữu pháp lý hoàn thiện (đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai). Với mức giá 40 triệu/m2, giá của Westgate được cho thấp hơn nhiều so với giá bán trung bình trên 51 triệu/m2 tại thị trường sơ cấp TP.HCM.

Để hướng tới hỗ trợ người mua nhà, An Gia còn triển khai với chính sách ưu đãi đặc biệt "Mua nhà được Cashback", hoàn ngay 100 triệu đồng vào tài khoản khi đăng ký sản phẩm thành công, hỗ trợ thanh toán trước 15% sau đó thanh toán theo tiến độ đến đủ 30% trước khi nhận nhà vào quý 1/2023.

Chiết khấu 6% giá trị căn hộ và ưu đãi hấp dẫn thêm chiết khấu 4% đối với khách hàng thân thiết. Theo đơn vị này, chính sách mới ban hành sẽ giúp khách hàng, nhà đầu tư dễ dàng huy động tài chính, điều chuyển dòng tiền trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bên cạnh dự án Westgate Bình Chánh, tính đến quý 2/2021, TP.HCM chỉ có thêm một số dự án được xác định đủ pháp lý để bán hàng như: 270 căn hộ chung cư thuộc dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ tại số 336/20 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6 của công ty TNHH Gotec Việt Nam:

Dự án khu dân cư Phước Thiện do Công ty Cổ phần bất động sản MV Việt Nam làm chủ đầu tư; 243 căn hộ chung cư thuộc dự án Tòa nhà HH5-1 khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại quận 1 của Công ty Hưng Phát Invest và dự án 117 căn nhà tại dự án khu nhà ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè của Công ty Cổ phần Hồng Thịnh. 

Đánh giá về thị trường bất động sản trong những tháng tới đây, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, phân khúc căn hộ sẽ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường TP.HCM.

Nguồn hàng tại TP.HCM vẫn hạn chế do yếu tố pháp lý. Tuy nhiên giai đoạn cuối năm, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm ra thị trường. 

Dự kiến vào tháng 1/2022, người mua có thể đến tham dự các sự kiện giới thiệu hoặc mở bán dự án của chủ đầu tư, điều này giúp thị trường bất động sản đón tín hiệu tươi sáng về cả nguồn cung và giao dịch.