Thủ phủ khu công nghiệp Bình Dương mở cửa trở lại

Hứa Phương - 14:28, 02/10/2021

TheLEADERNgười tiêm đủ 2 mũi vaccine, F0 khỏi bệnh được di chuyển trong tỉnh; các doanh nghiệp được tự tổ chức test nhanh và cấp giấy chứng nhận xét nghiệm cùng các dịch vụ như cắt tóc, gym… được Bình Dương cho phép hoạt động trở lại.

Bình Dương vừa ban hành văn bản về thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. Theo đó, kể từ ngày 01/10, Bình Dương tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, Bình Dương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội thận trọng, từng bước với phạm vi nội bộ khu phố (ấp), đến liên khu phố (ấp), đến phường (xã), đến liên phường (xã), đến huyện, đến liên huyện (thị xã, thành phố).

Tiêm đủ 2 mũi vaccine, F0 khỏi bệnh được di chuyển trong tỉnh

Người dân được yêu cầu thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang - khoảng cách - khai báo y tế - khử khuẩn - không tụ tập đông người).

Quét mã QR tại các địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm, phương tiện công cộng, nhà máy...).

Thủ phủ khu công nghiệp Bình Dương mở cửa trở lại
Bình Dương đang từng bước mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế xã hội

Xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại các địa điểm đến.

Cụ thể là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày kể từ ngày xuất viện và có chứng nhận hoàn thành việc tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kể từ ngày xuất viện do Ban Chỉ đạo cấp xã, phường cấp hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc tiêm được mũi 1 ít nhất 14 ngày (thông qua giấy chứng nhận đã tiêm ngừa vắc xin hoặc ứng dụng có chức năng xác nhận tiêm ngừa).

Đối với người lao động khi đáp ứng đủ điều kiện lưu thông và có xác nhận xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế thì được phép lưu thông đến làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động theo mô hình 3 xanh (gọi tắt là doanh nghiệp xanh) trên phạm vi toàn tỉnh.

Doanh nghiệp xanh giới thiệu người lao động của mình với chính quyền địa phương nơi họ cư trú để được xác nhận nhằm phục vụ cho việc lưu thông (thủ tục, giấy xác nhận theo hướng dẫn của cơ quan chức năng).

Riêng người lao động ở 3 địa phương (Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên), khi được tiêm 1 mũi vaccine sau thời gian 14 ngày thì được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh trong 3 địa phương này.

Khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh thì được lưu thông đến làm việc tại các doanh nghiệp xanh ở 6 địa phương còn lại là Thủ Dầu Một, Dầu Tiếng, Bến Cát, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng.

Người lao động ở 6 địa phương này được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh thuộc Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh theo quy định.

Doanh nghiệp được tự test và cấp giấy chứng nhận xét nghiệm

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp đăng ký thực hiện mô hình “3 xanh” trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tự mua kit test, tự tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, tự cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật đối với kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình, khi phát hiện F0 thì xử lý theo hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời báo cáo, gửi kết quả đến Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Công thương, Trung tâm y tế tuyến huyện hoặc Trạm y tế lưu động.

Cụ thể, trước khi cho công nhân vào nhà máy sản xuất và trong quá trình hoạt động phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc với tần suất, đối tượng thực hiện theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn và hướng dẫn của ngành y tế.

Đối với các doanh nghiệp đăng ký thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, trước khi cho công nhân, người lao động trở về nơi cư trú thì phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc, với tần suất, đối tượng thực hiện theo hướng dẫn.

Cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể phải cam kết thực hiện đúng, đủ các yêu cầu, điều kiện, biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch và trong việc tự thực hiện (hoặc thuê dịch vụ) xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn.

Tại các khu, cụm công nghiệp phải bố trí các trạm y tế lưu động, tùy theo số lượng công nhân và số lượng doanh nghiệp để bố trí các trạm y tế phù hợp. Tối thiểu mỗi khu, cụm công nghiệp có 1 trạm y tế lưu động.

Trạm y tế được trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thuốc, đặc biệt là bình oxy y tế để triển khai thực hiện nhiệm vụ hiệu quả và kịp thời cấp cứu cho người mắc Covid-19.

Các hoạt động được mở cửa

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị nhà nước của trung ương đóng trên địa bàn. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo hướng 80-100% cán bộ, công chức đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh được đi làm lại.

Các cơ quan, địa phương căn cứ tình hình thực tế phòng, chống dịch tổ chức thực hiện phương thức tiếp nhận và trả kết quả trực tiếp, trực tuyến, qua bưu chính công ích tại Bộ phận Một cửa. Rà soát danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách liên quan đến người dân, doanh nghiệp để tiếp nhận trực tiếp trong giai đoạn bình thường mới.

Tổ chức, văn phòng hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch của Bình Dương và Bộ Y tế.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động khi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ được hoạt động tối đa 80% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức với quy mô tối đa 60 người với điều kiện có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Đối với đám cưới, đám tang nếu tổ chức trong nhà được tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Nếu tổ chức ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

Hoạt động giáo dục, đào tạo, tiếp tục tổ chức dạy học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có thể dạy học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Hội họp, tập huấn, hội thảo tổ chức trong nhà tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Nếu tổ chức ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động khi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cụ thể trong khung sau:

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

Công trình giao thông, xây dựng.

Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: Cung cấp lương thực, thực phẩm; dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu, sửa chữa; thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; bưu chính, viễn thông; dịch vụ mua bán, sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản; dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư.

Dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; trạm thu phí sử dụng đường bộ; dịch vụ tư vấn xây dựng; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; dịch vụ giới thiệu việc làm; dịch vụ rửa xe; các dịch vụ tiện ích như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải.

Bưu chính, viễn thông; báo chí, xuất bản, in, lịch; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; thư viện; đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học; cửa hàng điện máy; cửa hàng mắt kính; cửa hàng thời trang, may mặc; cửa hàng vàng bạc đá quý và đồ trang sức.

Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ đầu mối, chợ truyền thống; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi; đối với nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, không tổ chức buffet).

Cơ sở cắt tóc, gội đầu, thể dục - thể thao (gym, yoga,...) được hoạt động tối đa 50% công suất và tối đa 10 người tại cùng một thời điểm.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistics; dịch vụ bổ trợ người dân và doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thẩm định giá, kiểm toán, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, điểm thu - đổi ngoại tệ, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật và các hoạt động tư vấn khác bổ trợ doanh nghiệp, giám định tư pháp, quản lý - thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động đất đai), chứng khoán; dịch vụ cầm đồ.

Các hoạt động xúc tiến thương mại bao gồm hội chợ, triển lãm, hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm: Nếu tổ chức trong nhà thì tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Tổ chức ngoài trời thì tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng

Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, beer club, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

Hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Bình Dương được coi là thủ phủ các khu công nghiệp, từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, tỉnh này đã ghi nhận 212.843 người nhiễm, 2.020 ca tử vong. Tỷ lệ nhiễm cao nhất cả nước với 8.665 người/100.000 dân.