Đề xuất người dân được đi lại trong vùng TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An

Hứa Phương - 09:11, 29/09/2021

TheLEADERCác tỉnh, thành miền Nam và Tây Nguyên đề xuất người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An chỉ được đi lại trong vùng, không tự ra khỏi địa bàn sau ngày 30/9.

Đây là đề xuất được nêu tại buổi làm việc của Tổ công tác đặc biệt do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cùng với 19 tỉnh phía Nam và một số tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ diễn ra ngày 28/9, nhằm bàn phương án phối hợp để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới.

Đề xuất người dân TP.HCM và 3 tỉnh lân cận được đi lại trong vùng
Đề xuất người dân TP.HCM và 3 tỉnh lân cận chỉ được đi lại trong vùng (Ảnh VGP)

Lãnh đạo TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An cho biết, với sự giúp đỡ của các địa phương khác cùng với sự chi viện của Trung ương đến nay 4 tỉnh thành này từng bước kiểm soát dịch. Hiện, 4 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 rất cao.

Do đó, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đang từng bước mở lại các hoạt động sản xuất an toàn nên mong muốn đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc, đồng thời đề nghị người lao động đang ở trên địa bàn tiếp tục ở lại. TP.HCM và 3 tỉnh lân cận cam kết đảm bảo an sinh xã hội, tiêm vaccine cho người dân và sớm khôi phục sản xuất, tạo công ăn việc làm.

Thời gian qua, TP.HCM và 3 tỉnh lân cận đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương khác để đưa đón một lượng người dân về quê an toàn, có kiểm soát. Tuy nhiên cũng có một bộ phận người dân về tự phát gây khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, dù TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cao nhưng những người đã tiêm vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh và lây cho người khác. Vì vậy, việc đi lại của người dân ở TP.HCM và 3 tỉnh lân cận về các địa phương khác vẫn phải kiểm soát, cách ly nghiêm ngặt theo quy định.

Do đó, lãnh đạo hầu hết các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên thống nhất kiến nghị Thủ tướng vẫn thực hiện cơ chế kiểm soát chặt chẽ người đi lại giữa TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An với các địa phương khác.

Với những người thực sự cần thiết từ 4 tỉnh, thành này về các địa phương khác phải có kế hoạch đưa đón. Bốn địa phương trên chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ không để tình trạng người dân tự phát về quê. 

Còn TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An sẽ nới lỏng cho người dân được đi lại trên địa bàn 4 tỉnh, thành.

Thượng tướng Võ Minh Lương, thứ trưởng Quốc phòng, Tổ trưởng công tác đánh giá thời gian qua các tỉnh hỗ trợ rất tốt cho công tác phòng, chống dịch ở TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Bên cạnh việc ưu tiên phân bổ vaccine cho 4 tỉnh, thành này, Tổ công tác sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng dành thêm vaccine cho các địa phương xung quanh để tăng tỷ lệ tiêm, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh tế và việc đi lại cho người dân.

Đến nay, TP.HCM đã trải qua 120 ngày áp dụng Chỉ thị 16, còn Bình Dương, Đồng Nai và Long An gần 80 ngày.