Thủ tướng Lý Cường: Trung Quốc là sự chắc chắn giữa biến động

Kiều Mai - 14:58, 30/03/2023

TheLEADERThủ tướng Trung Quốc Lý Cường mới đây đã gọi Trung Quốc là “mỏ neo cho hòa bình thế giới”, đồng thời, bày tỏ sự lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này trong bài phát biểu mới đây tại Diễn đàn Bác Ngao châu Á.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi: “Hỗn loạn và xung đột không được phép diễn ra ở châu Á, nếu không, châu Á sẽ mất đi tương lai”. Ông cũng kêu gọi các quốc gia “bảo vệ vững chắc môi trường hòa bình rất khó khăn mới giành được”, Bloomberg đưa tin.

“Trong thế giới không chắc chắn này, sự chắc chắn mà Trung Quốc mang lại là mỏ neo cho hòa bình và phát triển thế giới. Đây là điều đã diễn ra trong quá khứ, và sẽ vẫn vậy trong tương lai”, ông nói thêm.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây Trung Quốc và Mỹ có nhiều căng thẳng trong thương mại, công nghệ, và vấn đề Đài Loan.

Liên quan đến tăng trưởng kinh tế, vị lãnh đạo của Trung Quốc cho biết sự phục hồi của nền kinh tế nước này đang tăng tốc, và tháng 3 có thể ghi nhận kết quả tốt hơn so với hai tháng trước đó, nhờ tiêu dùng, đầu tư, và tâm lý kinh doanh mạnh mẽ hơn.

Lãnh đạo Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục theo đuổi sự ổn định, mở rộng nhu cầu trong nước, mở cửa nền kinh tế và bảo vệ khu vực tài chính.

Ông Lý Cường nhấn mạnh một Trung Quốc “ổn định và cống hiến cho phát triển” sẽ là trụ cột cho nền kinh tế thế giới trong thời kỳ bất ổn. “Chúng tôi có sự tự tin và khả năng chèo lái con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc vững vàng vượt qua mọi sóng gió, đồng thời, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế toàn cầu”.

Các nhà kinh tế dự báo Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 5,3% trong năm nay, cao hơn nhiều con số 3% của năm ngoái. Morgan Stanley thậm chí còn lạc quan hơn, khi dự đoán mức tăng trưởng 5,7% cho năm 2023, và đánh giá trong báo cáo mới nhất rằng chính phủ Trung Quốc đang dần khôi phục niềm tin của các doanh nghiệp tư nhân, với sự kiện gần đây Jack Ma trở lại Trung Quốc cùng sự việc tái cấu trúc tập đoàn Alibaba.

Theo SCMP đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại và tách rời chuỗi cung ứng, đồng thời, muốn đảm bảo chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu hoạt động trơn tru”.

Cùng với đó, ông nhấn mạnh nền kinh tế này sẽ luôn tuân thủ cải cách, mở cửa, và đổi mới.

Trung Quốc cũng tìm kiếm sự hợp tác sâu rộng hơn với ASEAN về kinh tế xanh, kinh tế kỹ thuật số, và đàm phán các hiệp định thương mại tự do nhiều hơn.

Mặc dù vậy, tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, và các doanh nghiệp nước ngoài vẫn thận trọng khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Cuộc khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho thấy nước này không còn là một trong ba ưu tiên đầu tư hàng đầu của các công ty Mỹ. Theo cuộc khảo sát, gần một nửa số công ty Mỹ đã tham gia thị trường không có kế hoạch đầu tư mới.